Anh triệu đại sứ Nga vụ ‘lính đánh thuê’ chết trong tù

Doanh nghiệp thế giới ‘kêu trời’ trước các quy định nhập khẩu mới của Trung Quốc
Tổng thống Ukraine cách chức hai tướng ‘phản bội’
Ông Tập sắp thăm Hong Kong

“Tôi rất sốc trước thông tin về cái chết của nhân viên cứu trợ người Anh Paul Urey trong lúc bị những người thân Nga giam ở Ukraine. Nga phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự việc này”, Ngoại trưởng Anh Liz Truss nêu trong tuyên bố hôm 15/7.

Bà Truss cho hay Bộ Ngoại giao Anh đã triệu đại sứ Nga tại London Andrey Kelin để phản ứng về sự việc.

“Paul Urey bị bắt khi đang thực hiện sứ mệnh nhân đạo. Ông ấy ở Ukraine để giúp đỡ người dân Ukraine trong chiến sự với Nga. Những người liên quan đến cái chết của Urey sẽ phải chịu trách nhiệm”, bà nêu thêm.

Tuyên bố của bà Truss được đưa ra sau khi Daria Morozova, thanh tra Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, thông báo công dân Anh Paul Urey chết trong trại giam của phe ly khai ở miền đông Ukraine. “Người này qua đời ngày 10/7 do bệnh tật và căng thẳng tâm lý”, bà Morozova thông báo.

Trong khi Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh Urey đến Ukraine với tư cách nhân viên cứu trợ, Morozova mô tả người đàn ông này là “lính đánh thuê chuyên nghiệp” từng tham chiến tại Afghanistan, Iraq và Libya, chỉ huy các hoạt động chiến đấu với quân đội Ukraine và “huấn luyện lính đánh thuê”.

Urey, sinh năm 1977, bị bắt hồi tháng 4 khi tham gia tấn công một trạm kiểm soát của dân quân DPR. Thanh tra Morozova nói trong lần khám sức khỏe đầu tiên, Urey được chẩn đoán mắc tiểu đường tuýp 1 và phải tiêm insulin thường xuyên, cũng như bị tổn thương hệ hô hấp, thận và mắc một số bệnh tim mạch.

Quan chức DPR còn cho hay Urey rơi vào trạng thái tâm lý chán nản vì “thái độ thờ ơ với số phận của mình ở Anh”. “Chúng tôi đã cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế phù hợp cho ông Urey, bất chấp mức độ nghiêm trọng của tội danh bị cáo buộc”, bà Morozova cho biết

Bà cũng cho hay DPR đã thông báo cho chính phủ Anh, các tổ chức quốc tế và truyền thông nước ngoài về việc Urey bị bắt, song không nhận được phản hồi.

Phe ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine thông báo đã bắt một số công dân nước ngoài với cáo buộc làm lính đánh thuê. Trong số này có hai công dân Anh Aiden Aslin và Shaun Pinner cùng công dân Morocco Brahim Saadoune bị kết án tử hình hồi tháng 6.

Nga từng yêu cầu Anh trực tiếp giải quyết vấn đề công dân bị bắt với với DPR, song London từ chối đàm phán với phe ly khai Ukraine. Phát biểu với BBC sau khi các công dân Anh bị DPR kết án tử hình, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng chính phủ Anh nên “trao đổi trực tiếp với DPR”.

Huyền Lê (Theo RT, Euro News)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi