HomeThời sự

Áo choàng lông hổ trắng, báo đốm Saudi Arabia tặng ông Trump bị tố là đồ dỏm

Áo choàng lông thú ông Trump được Saudi Arabia tặng bị xác định là đồ giả - Ảnh: GSA Số áo choàng này nằm trong nhóm hàng chục món quà

Chiến lược ‘Zero-Covid’ của Trung Quốc làm tắc chuỗi cung ứng toàn cầu
Báo cáo chấn động về nạn ấu dâm trong nhà thờ Công giáo ở Pháp
Truy nã ông ngoại của bé trai sống sót thảm kịch cáp treo
Advertisement
Áo choàng lông hổ trắng, báo đốm Saudi Arabia tặng ông Trump bị tố là đồ dỏm - Ảnh 1.

Áo choàng lông thú ông Trump được Saudi Arabia tặng bị xác định là đồ giả – Ảnh: GSA

Số áo choàng này nằm trong nhóm hàng chục món quà Hoàng gia Saudi Arabia tặng đoàn ông Trump trong chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Mỹ tới nước này tháng 5-2017.

Trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump, Nhà Trắng đã bàn giao số áo choàng lông thú này cho Cơ quan Dịch vụ công (GSA) – điều mà báo New York Times cho là sai trái.

Cơ quan về cá và động vật hoang dã Mỹ (FWS) đã thu hồi những món quà này vào mùa hè rồi và phát hiện ra một bất ngờ: những chiếc áo lông thú, quà tặng của một trong những hoàng gia giàu có nhất thế giới, là giả.

Ông Tyler Cherry, phát ngôn viên của Bộ Nội vụ, nơi quản lý FWS, xác nhận thông tin trên New York Times. “Các thanh tra động vật hoang dã và đặc vụ của chúng tôi xác định áo choàng đã được nhuộm cho giống mẫu hổ trắng, báo đốm và không nằm trong những loài động vật được bảo vệ”, ông Cherry nói.

Đại sứ quán Saudi Arabia tại Mỹ và Bộ Ngoại giao nước này từ chối bình luận.

Theo New York Times, thanh tra của Bộ Ngoại giao Mỹ đang xem xét các cáo buộc một số quan chức dưới thời chính quyền Trump đã lấy những món quà nước khác tặng mà không trả tiền.

Theo quy định, các quan chức – kể cả tổng thống Mỹ – phải bỏ tiền túi mua lại những món quà giá trị trên 390 USD được nước khác tặng nhằm quản lý số quà tặng, và tránh việc một nước tạo ảnh hưởng lên nền dân chủ Mỹ bằng quà cáp.

Vì quy định này, đầu tháng 2 vừa qua, ông Trump đã trả 47.920 USD để mua lại 2 thanh kiếm, 1 dao găm là quà từ Saudi Arabia và 3 món khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố danh sách 82 món quà Saudi Arabia tặng trong chuyến công du tháng 5-2017 theo Đạo luật tự do thông tin. Những món quà rất đa dạng, từ những món bình thường như dép và khăn quàng cổ đến những món đắt tiền như lông thú và dao găm.

Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn đang truy tìm tung tích của một chai rượu whisky Nhật trị giá 5.800 USD được trao cho ngoại trưởng Mike Pompeo, thứ mà ông khẳng định chưa bao giờ nhìn thấy nó.

Ngoài ra còn có một đồng xu vàng 22 karat được đưa cho một quan chức ngoại giao khác.