ApeCoin giảm hơn 85% kể từ khi ra mắt Otheride, liệu Yuga Labs có thể xoay chuyển tình thế?

Curve DAO Token (CRV) chuyển sang xu hướng tăng khi nó bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự dài hạn
Quảng cáo Super Bowl “Bitcoin miễn phí” của Coinbase khiến trang web gặp sự cố trong thời gian ngắn
NANO cho thấy dấu hiệu tăng giá sau khi bứt phá từ đường kháng cự 98 ngày

ApeCoin (APE), loại tiền điện tử mới được Yuga Labs cho ra mắt gần đây, nhằm mục đích trở thành nền tảng cho Otherside metaverse. Gần đây, token đã trải qua sự biến động lớn sau khi đợt bán đất kỹ thuật số của nó diễn ra.

Giá APE đã giảm từ $ 26 vào ngày 28 tháng 4, xuống còn $ 14 vào ngày 2 tháng 5 và hiện đã tiếp tục giảm xuống phạm vi $ 5, đánh dấu mức giảm hơn 85% kể từ mức đỉnh $39,4 được ghi nhận vào ngày 17/3.

Giá APE hôm nay. Nguồn: TradingView

Với sự biến động hiện tại, các nhà đầu tư sẽ tự hỏi liệu giá ApeCoin có bao giờ phục hồi trở lại phạm vi giao dịch trước đó hay không?

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét xu hướng giá lịch sử, đặc biệt là những gì đã xảy ra vào thời điểm đúc Otherdeed; sau đó đi sâu hơn vào số lượng APE sẽ bị khóa và phát hành trong ba năm tới. Điều này sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về động lực cung và cầu có thể ảnh hưởng đến giá trong tương lai.

Trong vài ngày đầu tiên kể từ khi niêm yết APE vào ngày 17 tháng 3, giá đã tăng 143% từ khoảng $ 7 lên $ 17. Kể từ đó, token đã dao động trong khoảng từ $ 10 đến $ 15 cho đến khi có tin đồn về việc bán đất Otherside metaverse.

Hành động giá APE kể từ khi ra mắt | Nguồn: CoinGecko

Biểu đồ trên cho thấy, APE đã tăng mạnh gần 24% trong vòng một ngày từ $ 13,16 lên $ 16,3. Khi những tin đồn về Otherdeed xuất hiện trên Twitter, APE đã tăng vọt lên $ 26 vào ngày 28 tháng 4, sau khi đợt bán hàng được chính thức xác nhận bởi OthersideMeta hai ngày trước đó.

Giá trung bình của MAYC & BAYC, khối lượng giao dịch trước khi đúc | Nguồn: OpenSea

Giá của Bored Ape Yacht Club (BAYC) và Mutant Ape Yacht Club (MAYC) cũng theo mô hình tương tự vào ngày 20 tháng 4. MAYC đạt mức ATH là 43 Ether (ETH) vào ngày 26 tháng 4, đó là ngày giao dịch bán được xác nhận và BAYC bắt đầu tăng từ mức thấp 105 ETH lên mức ATH tại 168 ETH vào ngày 1 tháng 5.

Otherdeed được coi là cơ hội cho các nhà đầu tư mới, những người chưa thể tham gia BAYC, MAYC và BAKC để trở thành một phần của cộng đồng Ape.

Niềm tin lạc quan đối với APE được thúc đẩy bởi thực tế rằng, nó là đơn vị tiền tệ duy nhất trong Otherside metaverse và việc bán đất trên thị trường thứ cấp cũng sẽ được giao dịch bằng APE cùng với ETH.

Các nhà đầu tư tin tưởng vào Yuga Labs và ý tưởng đằng sau metaverse Otherside đã vội vàng mua APE để chuẩn bị cho quá trình đúc NFT với mức giá 305 APE mỗi lô. Nhu cầu về APE ngày càng tăng khi ngày đúc NFT đến gần.

Điều gây sốc sau đó là toàn bộ quá trình đúc NFT của Otherdeeds đã rất hỗn loạn. Giá của APE đã giảm từ $ 24 xuống $ 14 vào ngày 2 tháng 5, điều này phản ánh mức giảm hơn 40% trong hai ngày.

Việc APE giảm mạnh về mức $ 20 vào ngày đúc NFT có thể được giải thích là do nhu cầu APE giảm đột ngột. Tuy nhiên, đợt sụt giảm thêm 30% trong hai ngày sau đó phản ánh rõ ràng về sự mất niềm tin của các nhà đầu tư vào dự án sau sự có đúc NFT. Giá BAYC và MAYC cũng phản ánh tâm lý tương tự khi giảm mạnh hơn so với giá trị thị trường của Otherdeed được airdrop.

Bất chấp những nỗ lực của nhóm Otherside để xác minh các nhà đầu tư mới thông qua quy trình KYC trước khi đúc NFT và đưa ra mức giá cố định, các biện pháp này không đủ để ngăn chặn một cuộc chiến phí gas. Truyền thông yếu kém của Yuga Labs đã khiến thông tin không rõ ràng và đôi khi sai lệch trước khi đợt đúc NFT diễn ra, điều này đã dẫn đến việc người dung tiêu tốn một lượng lớn phí gas.

Vào ngày 26 tháng 4, OthersideMeta đã tweet rằng, đợt đúc NFT sẽ diễn ra theo phương thức đấu giá Hà Lan nhưng ba ngày sau, họ đổi ý và nói rằng “các cuộc đấu giá Hà Lan thực sự nhảm nhí”. Đây được xem là cú tát vào mặt các nhà đầu tư.

Cuộc đấu giá Hà Lan sẽ là phương thức hiệu quả để giảm thiểu cuộc chiến phí gas do thiết kế độc đáo của nó, với giá khởi điểm rất cao và giảm dần theo thời gian. Các nhà đầu tư có thể đã chọn đúc NFT với mức giá mà họ có thể chi trả vào những thời điểm khác nhau, tránh việc mọi người tham gia cùng một lúc, ở cùng một mức giá và tạo ra cuộc chiến phí gas.

Sau khi nhóm nghiên cứu trì hoãn việc đúc NFT, giá APE đã trải qua một số đợt sụt giảm.

Biểu đồ hàng giờ bên dưới cho thấy APE tăng nhẹ trong ba giờ đầu tiên sau thời gian đúc dự kiến ban đầu, sau đó giảm từ $ 22 xuống còn $ 18 vào thời điểm đúc NFT thực tế diễn ra lúc 8:00 (theo giờ Việt Nam).

Khó có thể nói rằng, liệu sự chậm trễ có làm trầm trọng thêm áp lực giảm giá hay không, nhưng sự biến động giá APE đã làm tăng đáng kể rủi ro mà các nhà đầu tư phải gánh chịu, đặc biệt là khi việc đúc NFT thậm chí không được đảm bảo cho những người nắm giữ ví KYC.

Giá APE giảm 18% từ thời gian đúc ban đầu đến thời gian đúc thực tế | Nguồn: TradingView

Đây là vấn đề lớn nhất và gây ra sự hiểu lầm trong toàn bộ quá trình đúc NFT. Dựa trên bài viết của Otherside, khi bắt đầu bán (đợt 1), mỗi ví KYC sẽ chỉ được phép đúc 2 lô đất. Khi phí gas giảm, giới hạn sẽ tăng lên thêm 4 NFT (đợt 2). Vì số lượng ví KYC không được tiết lộ cho công chúng và chỉ có một số lượng NFT cố định được tạo ra, nên không chắc liệu tất cả các ví KYC có thể đúc ít nhất 1 NFT hay không.

Giả sử mỗi ví có tối đa 6 ô đất trong tổng số 55.000 ô, để đảm bảo mỗi ví có thể đúc ít nhất một ô, số lượng ví KYC tối đa được phép phải là 9.166.

Thế nhưng, có nhiều ví KYC hơn con số này và nhiều nhà đầu tư đã không thể kiếm được gì sau khi trả một mức giá rất cao để có được APE và cũng như tiêu tốn lượng lớn phí gas trong quá trình đúc NFT.

Đợt 1 và 2 được thiết kế để giảm thiểu cuộc chiến phí gas bằng cách giới hạn số lượng lô đất mà mỗi ví có thể đúc. Vấn đề là tổng số lượng ví KYC quá lớn. Lượng người tham gia đồng thời quá lớn khiến phí gas không có xu hướng hạ nhiệt.

Trong khi những NFT được đúc sơ khai đang được bán trên thị trường thứ cấp với giá cao hơn gấp hai hoặc ba lần so với giá thành của quá trình đúc, nhu cầu về các các đợt đúc khác và cuộc chiến phí gas vẫn diễn ra khốc liệt cho đến khi tất cả 55.000 lô đất được đúc hết. Nhiều người dùng đã trả từ 2,6 ETH đến 5 ETH cho phí gas trong quá trình này và một số đã mất toàn bộ phí do giao dịch thất bại trên mạng lưới Ethereum.

Theo OthersideMeta, tất cả APE kiếm được trong quá trình đúc NFT sẽ bị khóa trong một năm, tương đương hơn 16 triệu APE (55.000 * 305) thoát khỏi nguồn cung lưu hành. Thế nhưng, so với số lượng APE được mở khóa và tung ra thị trường hàng tháng, 16 triệu là con số quá nhỏ.

Nhìn vào số lượng APE sẽ được mở khóa hàng tháng trong ba năm tới, phần lớn nguồn cung đến từ DAO Treasury và Yuga Labs. Ngoài ra còn có ba máy pump lớn được cung cấp từ những người đóng góp vào tháng 9 năm 2022, tháng 3 và tháng 9 năm 2023.

Số lượng nguồn cung bổ sung hàng tháng của APE | Nguồn: ApeCoin

Trên cơ sở tích lũy, lượng APE ban đầu được mở khóa vào ngày ra mắt chiếm phần lớn tỷ trọng nguồn cung cho đến tháng 5 năm 2025, khi nó bị vượt qua bởi DAO Treasury. Với tốc độ 7,3 triệu APE được mở khóa mỗi tháng trong 48 tháng cho đến năm 2026, nguồn cung đến từ DAO Treasury là nguồn lạm phát chính của APE.

Phân tích nguồn cung tích lũy APE theo khối lượng phân bổ | Nguồn: ApeCoin

Với nguồn cung dự kiến ​​lưu hành của APE vào tháng 4 năm 2022 là khoảng 284 triệu, thì 16 triệu APE bị khóa từ việc bán đất Otherdeed chỉ chiếm 5,9%. Việc giảm nguồn cung với số lượng nhỏ như vậy khó có thể ảnh hưởng lâu dài đến giá APE, đặc biệt là khi nguồn cung tiếp tục tăng.

APE bị khóa từ Otherdeed so với nguồn cung tích lũy hàng tháng | Nguồn: ApeCoin và Otherside

Ngoài nguồn cung lưu hành của APE, khối lượng giao dịch cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định giá trong tương lai. Các nhà đầu tư thường sử dụng tỷ lệ giữa khối lượng giao dịch với nguồn cung luân chuyển (tỷ lệ sử dụng) để tìm thấy mối quan hệ với giá cả.

Biểu đồ dưới đây sử dụng phương pháp hồi quy tuyến tính đơn giản, hiển thị mối tương quan giữa tỷ lệ sử dụng APE và giá cả. Vào tháng 3 năm 2022 khi nguồn cung luân chuyển tương đối ít, hệ số sử dụng càng cao thì giá càng giảm. Ngược lại, vào tháng 4 năm 2022 khi nguồn cung luân chuyển càng lớn, hệ số sử dụng càng cao thì giá càng cao.

Giá APE so với tỷ lệ sử dụng (khối lượng giao dịch / nguồn cung lưu hành) | Nguồn: API CoinGecko

Nếu mối tương quan thuận giữa tỷ lệ sử dụng và giá tiếp tục được duy trì trong khi nguồn cung luân chuyển tiếp tục tăng, có vẻ như vị cứu tinh duy nhất cho giá APE là khối lượng giao dịch ngày càng tăng.

Tuy nhiên, APE sẽ phải khà chật vật để thu hút thêm khối lượng giao dịch sau vụ mua bán đất Otherdeed hỗn loạn. Dòng tweet của Yuga Lab về việc “rời bỏ” Ethereum và xây dựng chuỗi của riêng họ dường như đã càng làm mất thêm niềm tin của các nhà đầu tư.

Sự kiện này có thể ảnh hưởng rất lớn đến dự án. Ethereum có một hồ sơ theo dõi lâu dài, bảo mật và ổn định, được thiết kế và xây dựng bởi những nhà phát triển sáng giá nhất và lâu đời nhất trên thế giới. Các nhà đầu tư đang tỏ ra lo lắng nếu Yuga Labs rời khỏi Ethereum và mọi người đã chế giễu về ý định này.

Các bộ sưu tập NFT của Yuga có được mức định giá cực cao phần lớn là do chúng nằm trên Ethereum và người dùng tin tưởng rằng mạng lưới sẽ tiếp tục giữ giá trị các NFT của họ. Không có chuỗi nào khác có token giao dịch theo tầng giá như các blue chip giao dịch trên Ethereum.

Giả định rằng các NFT liên quan đến APE và Ape NFT có thể sẽ được định giá lại nếu Yuga Labs triển khai chuỗi của riêng họ để lưu trữ và quản lý bộ sưu tập, tương tự như những gì đã diễn ra với Axie Infinity trên chuỗi Ronin. Do đó, APE có thể phải đối mặt với con đường đầy thử thách phía trước.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi