ApeCoin là gì mà lại “hót hòn họt” đến vậy? Ai là người tạo nên màn trình diễn ấn tượng này?

Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 26 tháng 11
Hoskinson giải quyết FUD, khẳng định “chúng tôi không cần Cardano 2 ma thuật để tồn tại”
Những thách thức mà DOGE có thể gặp phải khi cố gắng tách khỏi Bitcoin

Đầu tuần này, đã có thông báo rằng thành viên bộ sưu tập NFT của Bored Ape Yacht Club sẽ nhận được tiền điện tử của riêng họ, ApeCoin.

ApeCoin có liên kết rõ ràng với các NFT nổi tiếng đắt giá này và có liên quan rất nhiều với Yuga Labs, công ty quản lý tài sản trí tuệ đằng sau Bored Apes. Nhưng chiến dịch marketing lại đang tách ApeCoin khỏi bất kỳ công ty thông thường nào.

Thay vào đó, đội ngũ phát triển khẳng định ApeCoin là sản phẩm của ApeCoin DAO, đơn vị tổ chức hoàn toàn mới do hodler token quản lý. Nắm giữ APE khiến bạn trở thành thành viên của DAO và thậm chí không cần phải sở hữu NFT Bored Ape để tham gia.

Trang web chính thức của ApeCoin cho biết token là “lớp giao thức phi tập trung cho các sáng kiến ​​do cộng đồng dẫn dắt, nhằm thúc đẩy khả năng tiến sâu vào metaverse”.

ApeCoin là token ERC-20 xây dựng trên blockchain Ethereum. Hầu hết các token xã hội dựa trên Ethereum đã thành công trong năm qua được xây dựng bằng cách sử dụng bộ khung này.

Không giống như NFT, chúng có nghĩa là “có thể thay thế được”, giống với Bitcoin (BTC), các ApeCoin đều sẽ có giá trị tương đương nhau, người dùng có thể mua và bán chúng tự do trên các sàn giao dịch phi tập trung, nền tảng giao dịch các loại tiền điện tử.

Hầu hết mọi sàn giao dịch tập trung lớn đều niêm yết token ngay sau khi nó ra mắt. Chỉ sau một ngày giao dịch, ApeCoin đã có giá trị vốn hóa thị trường gần 2 tỷ USD; với một APE hiện có giá trị khoảng $ 11,5 và tổng nguồn cung cấp token được giới hạn ở mức một tỷ (không phải tất cả đều đang được lưu hành).

Nguồn: TradingView

Theo trang web ApeCoin và các tài liệu kèm theo, ApeCoin đang được triển khai bởi ApeCoin DAO, cơ quan quản lý trong đó tất cả chủ sở hữu APE đều là thành viên. Nó có nghĩa là những người nắm giữ token có thể tham gia bỏ phiếu cho những đề xuất mới.

Các dự án NFT khác đã thử cấu trúc bỏ phiếu tương tự. Mua NFT từ bộ sưu tập có tên “Nouns” sẽ giúp người dùng trở thành thành viên của Nouns DAO, tập thể đầu tư trực tuyến đã tích lũy kho bạc trị giá 62 triệu USD. Trên một trang dành riêng cho các đề xuất, chủ sở hữu Nouns có thể quyết định họ muốn làm gì với số tiền đó.

Ngoài ra còn có một tổ chức riêng biệt hỗ trợ cho ApeCoin DAO có tên là Ape Foundation. Tổ chức này sẽ xử lý việc quản lý DAO hàng ngày, quản lý đề xuất và “các nhiệm vụ khác đảm bảo ý tưởng từ cộng đồng DAO có được sự hỗ trợ mà họ cần để trở thành hiện thực”.

Ape Foundation cũng sẽ đóng vai trò là “hội đồng quản trị” của ApeCoin DAO, giám sát các đề xuất nhất định. Hội đồng quản trị ban đầu bao gồm năm nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng: Alexis Ohanian – đồng sáng lập Reddit; Amy Wu – lãnh đạo chi nhánh liên doanh của sàn giao dịch tiền điện tử FTX; Maaria Bajwa đến từ Sound Ventures; Yat Siu của Animoca Brands; và Dean Steinbeck đến từ Horizen Labs. Mỗi thành viên hội đồng quản trị có nhiệm kỳ sáu tháng và trang web ApeCoin hứa hẹn các thành viên DAO sẽ có thể bỏ phiếu để chọn hội đồng quản trị trong tương lai.

Một công ty tư vấn có trụ sở tại Quần đảo Cayman, có tên là Cartan Group, đang được trả $ 150.000/tháng cho một hợp đồng sáu tháng; tất cả năm AIP đang hoạt động của DAO, hay còn gọi là “Đề xuất cải tiến Ape”, được đăng bởi Brian Tang – đồng sáng lập của công ty.

Vì vậy, ngoài giao thức ApeCoin (code đằng sau token ApeCoin), còn có ApeCoin DAO, Ape Foundation và hội đồng quản trị ApeCoin DAO.

Nhưng ApeCoin không được phát triển bởi cộng đồng các nhà đầu tư Bored Ape. Vậy ai thực sự là người đứng sau dàn dựng tất cả?

Công ty chính đứng sau Bored Ape Yacht Club là Yuga Labs, tổ chức doanh nghiệp truyền thống được đăng ký tại Delaware. Có thông tin cho rằng họ đang đàm phán với công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz về việc đầu tư, sẽ định giá dự án ở mức 5 tỷ USD. Gần đây, ApeCoin đã thực hiện các động thái để trở thành công ty độc quyền NFT đầu tiên một cách hiệu quả.

Yuga Labs cũng chịu trách nhiệm về tất cả các dự án lớn và mua lại của Bored Ape Yacht Club. Nếu người dùng muốn làm bất cứ điều gì với Bored Ape IP, họ sẽ phải thông qua Yuga Labs.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Yuga Labs, Nicole Muniz cho biết, Yuga Labs sẽ tiếp tục là nhà xây dựng các sản phẩm và trải nghiệm, mang lại những ý tưởng và năng lượng mới cho cộng đồng. Yuga Labs đã tặng một NFT đặc biệt có một không hai cho kho bạc ApeCoin DAO và có kế hoạch sử dụng ApeCoin làm token chính cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ mới, điều này gắn giá trị của nó với tình trạng của bộ sưu tập Bored Ape.

Yuga Labs khẳng định họ không chịu trách nhiệm về ApeCoin

Thông cáo báo chí, được sự cho phép của một công ty có tên là Strange Brew Strategies, cảnh báo rằng “có lẽ rất hấp dẫn khi viết rằng ApeCoin đến từ Bored Ape Yacht Club để đơn giản hóa mọi thứ, nhưng điều đó không chính xác”.

Mô hình phân phối ApeCoin càng làm phức tạp thêm câu hỏi về việc ai là tổ chức đứng sau dự án này.

62% tổng số ApeCoin đang được dành cho những người sở hữu token và kho bạc DAO. Trong 90 ngày đầu tiên ApeCoin tồn tại, bất kỳ ai nắm giữ một số NFT kết hợp từ Bored Ape Yacht Club và hai bộ sưu tập phụ của nó, Mutant Ape Yacht Club và Bored Ape Kennel Club, đều có thể yêu cầu một lượng APE nhất định từ Trang web của ApeCoin.

Bởi vì APE có giá trị riêng biệt và đã được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn, nên đây được xem là sự kiện tặng token miễn phí. Đối với mỗi Bored Ape mà người dùng sở hữu, họ được hưởng 10.094 APE, khoảng $ 150.000 theo giá hiện tại, khoảng một nửa số tiền cần để mua cho mình một Bored Ape khác.

Cho đến nay, khoảng 110 triệu APE đã được chủ sở hữu NFT xác nhận quyền sở hữu.

38% ApeCoin còn lại được dành cho “những người đóng góp ban đầu” và cũng là Jane Goodall Legacy Foundation, hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn các loài động vật linh trưởng trong thực tế.

Yuga Labs đang nhận được 150 triệu APE, 10 triệu trong số đó (“hoặc giá trị tương đương”) sẽ được chuyển đến Jane Goodall Legacy Foundation. Tiếp theo, 140 triệu APE được chuyển đến “các công ty và những người đã giúp biến dự án này thành hiện thực”. Đây là một nhóm có nhiều khả năng bao gồm các thành viên của Yuga Labs. Và 80 triệu APE thuộc về những nhà sáng lập Yuga Labs. Tất cả những token này đều bị “khóa” trong 12 tháng đầu tiên, vì vậy người nắm giữ không thể rút tiền và dump thị trường.

Khái niệm “tiền miễn phí” cho NFT không phải là quá mới mẻ. Vào tháng 9/2021, một nhà phát triển đã tung ra một loại tiền điện tử có tên là “Adventure Gold” (AGLD) như một người bạn đồng hành với bộ sưu tập NFT Loot. Bất kỳ ai có Loot đều tự động được hưởng một lượng AGLD nhất định, giúp chủ sở hữu có thêm hàng chục nghìn USD miễn phí. Theo nghĩa này, NFT có thể hoạt động như một loại giấy phép để “in tiền”.

Một lần nữa, Yuga Labs tuyên bố không chịu trách nhiệm đối với ApeCoin, nó chỉ nhận một phần lợi nhuận từ dự án.

Mọi thứ hiện xoay quanh ý tưởng rằng ApeCoin DAO hoàn toàn độc lập với Yuga Labs. Nếu Yuga Labs phát hành token như một phần thưởng cho những người nắm giữ Bored Ape, có thể dễ dàng lập luận rằng Bored Ape là một loại đầu tư và do đó phải tuân theo các quy định về chứng khoán. Theo cách mà một số cổ phiếu nhất định trả cổ tức, một phần giá trị của NFT sẽ được gắn với các đặc quyền mà chúng có thể giúp nhà đầu tư sinh lợi trong tương lai.

ApeCoin đang mang vẻ bề ngoài đến từ ApeCoin DAO chứ không phải từ Yuga Labs, và là thực thể độc lập phân bổ token cho công ty và những nhà sáng lập của nó, thay vì công ty đó và những nhà sáng lập phải tự pump các khoản đầu tư của họ.

Tất nhiên, các công ty truyền thống luôn làm điều này thông qua các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Sự khác biệt là việc cung cấp ApeCoin về cơ bản không được kiểm soát, vì tại Hoa Kỳ, ít nhất là cho đến hiện tại, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vẫn không giám sát NFT.

Theo Rohan Gray, giáo sư luật tại Đại học Willamette và là nhà quan sát quy định về tiền điện tử, sự khác biệt giữa ApeCoin DAO và Yuga Labs có lẽ cũng liên quan đến một thứ gọi là Thử nghiệm Hinman. Nó được đặt tên theo cựu quan chức SEC, William Hinman, hiện đang làm việc tại Andreessen Horowitz.

Ý tưởng của Hinman là nếu một cơ quan quản lý “đủ phi tập trung”, thì có thể tự do phát hành token mà không cần phải đăng ký trở thành chứng khoán. ApeCoin DAO (ít nhất trên danh nghĩa) là phi tập trung; trong khi Yuga Labs thì không.

“Đây là lần thử nghiệm tiếp theo trong nỗ lực của thế giới tiền điện tử nhằm vượt qua các quy định về chứng khoán. Trước hết là coin, sau đó là ICO vào năm 2017 và stablecoin. Hiện tại, thị trường đã chuyển sang NFT”.

Theo quan điểm của Grey, ApeCoin tương đương với một nỗ lực của ngành công nghiệp tiền điện tử tương tự những gì đã diễn ra vào năm 2017.

Nhà đầu tư có thể làm gì với ApeCoin?

Hiện tại, ApeCoin chủ yếu tồn tại để đầu cơ và “quản trị” cho DAO. Nhưng Yuga Labs có tham vọng lớn hơn dành cho token này.

Một game trên di động có tên Benji Bananas, được phát triển bởi Animoca Brands (có Giám đốc điều hành, Yat Siu, nằm trong hội đồng quản trị của Ape Foundation), đang sử dụng ApeCoin như một loại tiền tệ trong game. Với 25 ApeCoin, người dùng có thể mua Thẻ thành viên Benji Bananas, cho phép họ kiếm được “token đặc biệt” trong game. Các token sau đó có thể được hoán đổi thành ApeCoin.

Có lẽ, đây chỉ là sự khởi đầu của toàn bộ hệ sinh thái được hỗ trợ bởi ApeCoin. Yuga Labs có kế hoạch sử dụng APE làm đơn vị tiền tệ thực tế cho tất cả các dự án mới. Đó cũng là một phần của yếu tố pháp lý, nhà đầu tư càng có thể làm được nhiều điều với token, họ càng có cơ hội tốt hơn trong việc trốn tránh SEC.

Nếu giá được giữ nguyên và các trader bên ngoài hệ sinh thái Bored Ape Yacht Club bắt đầu nắm giữ các vị trí trong APE, sẽ ngày càng có nhiều trường hợp sử dụng APE được phát triển trong tương lai.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Theo Coindesk

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi