API Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Chuyển Đổi Số

Những Cách Kiếm Thu Nhập Thụ Động Mới Nhất 2022
Cổ phiếu nào đã từng đạt mức giá cao nhất trên thế giới?
Airdrop coin là gì? Phân loại và Lợi ích từ Airdrop coin

API là gì ? Đây là một công cụ công nghệ hỗ trợ đến tài sản và cách các ngân hàng đang sử dụng API để thúc đẩy tăng trưởng.

API là gì?

Khái niệm: API là gì? – API là viết tắt của Application Programming Interface – phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và hệ thống dữ liệu khác nhau.
API là gì?

API là gì?

Mỗi khi ai đó tìm kiếm chuyến bay trên trang web hãng hàng không hoặc mua sắm trực tuyến, các API sẽ hoạt động trong nền phía sau để thực hiện điều này.

Phương thức kết nối này cho phép hai hệ thống khác nhau giao tiếp và trao đổi dữ liệu với nhau, cho dù là thông tin chuyến bay từ các hãng hàng không hay lượng hàng tồn kho cập nhật từ nhà cung cấp. So với dạng tích hợp Point-to-point truyền thống, API rất linh hoạt, tiết kiệm chi phí và dễ vận hành.

Tiềm năng sử dụng của API với Ngân hàng

API được coi là động lực tạo ra tăng trưởng bền vững nhờ :
– Khả năng tạo thêm doanh thu từ các khách hàng hiện tại, khách hàng mới thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu hành vi.
– Khả năng tích hợp, phối hợp với các bên thứ ba để triển khai dịch vụ mới.
– Nâng cao hiệu quả hoạt động, cải thiện việc tích hợp hệ thống công nghệ nội bộ.
Tầm quan trọng của API

Tầm quan trọng của API

Trong khối doanh nghiệp, API đang thay đổi cách thức hoạt động trong việc chuyển dữ liệu giữa hệ thống của ngân hàng và của các bên thứ ba. Công cụ này mở đường cho các dịch vụ ngân hàng được nhúng trực tiếp vào nền tảng của chính khách hàng doanh nghiệp.

Ví dụ: Một số ngân hàng đã cho khách hàng khả năng truy cập tài khoản, trao đổi tiền tệ và thực hiện thanh toán trong nước và xuyên biên giới bằng cách sử dụng hệ thống của chính khách hàng. Nói cách khác, thay vì phải truy cập vào cổng thông tin của ngân hàng để thực hiện giao dịch ngân hàng, một công ty có thể thực hiện thanh toán cho nhà cung cấp hoặc đại lý trực tiếp từ hệ thống nội bộ.

Để tận dụng những tiềm năng trên, các ngân hàng hiện nay đang xem API không chỉ là một công cụ công nghệ cho các dự án mà còn là một tài sản chiến lược quan trọng và ưu tiên kinh doanh chính.

Một số ví dụ thực tế về API trên thị trường

  1. Hệ thống chuyển tiền nhanh NAPAS của CTCP thanh toán Quốc gia Việt Nam là giải pháp kỹ thuật số được cung cấp, tích hợp vào hệ thống của các ngân hàng và cty Fintech thông qua phương thức API, nhờ đó các giao dịch và dịch vụ ngân hàng theo thời gian thực có thể được thực hiện.
  2.  Một công ty bảo hiểm hàng đầu đang sử dụng API để giúp khách hàng của mình đóng tiền hoặc tra soát thông tin hợp đồng nhanh hơn — từ vài ngày đến chỉ vài giây.
  3.  Tương tự, một công ty gọi xe sử dụng API kết nối với hệ thống ngân hàng và cho phép người lái xe của mình nhận tiền ngay lập tức, thay vì phải đợi đến hai ngày làm việc.
  4. API cũng cho phép các ngân hàng kết nối với các nền tảng trực tuyến, chẳng hạn như TMĐT (Tiki, Shopee,..) hay Ví điện tử (Momo, Zalopay,..). Cho phép các công ty này cung cấp giải pháp tài chính, thanh toán đến khách hàng hay đối tác của họ.

Tầm nhìn tương lai về chuyển đối số của ngân hàng

Các ngân hàng top đầu trong cuộc đua chuyển đổi số đang vươn lên dẫn trước trên nhiều phương diện. Những ngân hàng đạt được mức độ hoàn thiện API cao nhất đã thành công trong việc thu hút và giữ được nhân tài; đầu tư vào sự phối hợp giữa kinh doanh và CNTT.

Bao gồm việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ dựa trên nền tảng API. Kết quả là, các ngân hàng phát triển API nhanh nhất đã có thể đạt được lợi thế cạnh tranh và rảo cản với các ngân hàng bị tụt lại phía sau.

Triển vọng tương lai của chuyển đổi số

Triển vọng tương lai của chuyển đổi số

Trong tương lai, các ngân hàng sẽ còn tiếp tục sử dụng API để cung cấp nhiều dịch vụ giá trị gia tăng hơn vào hệ thống đối tác doanh nghiệp của họ, chẳng hạn quản lý các khoản đầu tư tài chính, quản lý thanh khoản và tài trợ hóa đơn. Sử dụng API, các ngân hàng cũng có thể cho phép doanh nghiệp cung cấp các tùy chọn như tài trợ tài chính cho chuỗi cung ứng (giúp nhà cung cấp và nhà phân phối được thanh toán nhanh hơn).

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi