Apple bỏ tiền thâu tóm Tesla không còn là ý tưởng nực cười nữa và đây là lý do tại sao

Apple và Snap: Bạn hay thù?
Ai đứng sau đà tăng trưởng của Bitcoin?
Thiên tài bán khống Jim Chanos nhận định Tesla sẽ sớm sụp đổ như Enron

Tesla đã có giá trị lớn đến nỗi không có nhiều công ty có thể mua được nó nhưng Apple luôn đứng đầu danh sách.

Kể từ khi IPO năm 2010, ở thời điểm cao trào nhất cổ phiếu Tesla đã lập đỉnh gần 400 USD trong năm 2017. Giá trị vốn hóa của công ty đạt gần 60 tỷ USD. Những nhà đầu tư rót tiền vào đây từ 7 năm trước thu về mức lợi suất gần 1.200%.

Tuy nhiên, tháng 11 năm ngoái, tạp chí Rolling Stone đăng một bài viết về chân dung Elon Musk, trong đó CEO của Tesla đã bộc bạch rằng anh ước gì Tesla chỉ là 1 công ty tư nhân bởi thực ra thì trở thành công ty đại chúng đã khiến Tesla hoạt động kém hiệu quả hơn. Có thể Musk là người duy nhất ước rằng Tesla là 1 công ty tư nhân. Kể cả những người bán khống đã thua lỗ nặng vì đà tăng của cổ phiếu Tesla cũng cảm thấy với cổ phiếu này.

Nhưng mỉa mai hơn là phần thù lao của Musk trong 10 năm tới giờ đã được gắn chặt với diễn biến của cổ phiếu Tesla. Hội đồng quản trị của hãng tin rằng giá trị vốn hóa của Tesla sẽ lên tới 650 tỷ USD sau 10 năm nữa. Musk không được giao trọng trách xây dựng những chiếc xe hơi mà là xây dựng Tesla trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới!

Nhưng rõ ràng đó là một con số viển vông. Tesla đang được định giá cao so với giá trị thực, và hiện thứ cần thiết nhất không phải là 1 cổ phiếu bị thổi phồng mà là khả năng làm hài lòng khách hàng. Trong khi đó hoạt động sản xuất Model 3, mẫu xe phục vụ khách hàng đại trà, đang bị chững lại vì nhiều nút thắt. Tesla có tới gần 400.000 đơn đặt hàng chưa được đáp ứng.

Apple mua Tesla là ý tưởng đã được xem xét

Trong quá khứ, đã không ít lần xuất hiện đồn đoán ai đó đang mua Tesla. Tesla đã có giá trị lớn đến nỗi không có nhiều công ty có thể mua được nó nhưng Apple luôn đứng đầu danh sách. Đặc biệt là với luật thuế mới, Apple sẽ hồi hương hơn 250 tỷ USD tiền mặt hiện đang được để ở nước ngoài để tránh thuế. Số tiền này có thể được dùng để mua lại cổ phiếu quỹ hoặc tăng cổ tức, và không thể không kể đến thâu tóm 1 công ty khác.

Apple đã và đang kiếm được rất nhiều tiền từ iPhone, nhưng trong những năm tới thị trường điện thoại thông minh được dự báo là sẽ rất khốc liệt. Do đó Apple hoàn toàn có thể “nhảy qua hàng rào” và kiếm một “miếng bánh” trên thị trường vận tải toàn cầu có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ USD. Tesla không phải là một lựa chọn tồi.

Cho đến nay iPhone vẫn là thành công chói sáng nhất của Apple. Apple Watch chẳng thể trở thành kẻ thay đổi cuộc chơi, trong khi Apple đang phải đuổi theo Amazon trên thị trường loa thông minh. Apple muốn làm được điều gì đó trên thị trường vận tải nhưng vẫn chưa ghi được chút dấu ấn nào.

Điều này có thể thay đổi hoàn toàn nếu Apple mua Tesla. Triết lý phát triển xe hơi của Tesla đặc biệt phù hợp với phong cách của Apple. Nếu về với Apple, Tesla sẽ có những kỹ sư và nhà thiết kế có thể đem đến giao diện cũng như hệ thống vận hành hoàn toàn mới cho những chiếc xe của tương lai. Tesla vốn đã đi theo phong cách ấy nhưng Apple có thể khiến sản phẩm mượt mà hơn và đem đến bất ngờ, đúng như khẩu hiệu của hãng: lấy những thứ đã hoạt động được và làm cho nó tốt hơn rất rất nhiều.

Câu hỏi tiếp theo: Ai sẽ là CEO của Tesla? Musk còn đang điều hành của SpaceX và đang chuẩn bị phóng 1 tên lửa khổng lồ dọn đường cho sứ mệnh đưa người lên sao Hỏa. Phải giải quyết những khó khăn của Tesla sẽ khiến anh bị phân tâm 1 cách không cần thiết. Do đó giải pháp tốt nhất là Musk vẫn là CEO của Tesla, trong khi Tesla là 1 bộ phận kinh doanh độc lập của Apple.

Nhìn lại lịch sử, nếu như Jobs là người đã cứu Apple và mở ra con đường dẫn đến iPod và iPhone, thì Cook mới là người ghi dấu ấn dậm nét trong quá trình xây dựng Apple thành cỗ máy kiếm tiền khủng như ngày nay. Cook thực sự là 1 thiên tài và chuỗi cung ứng, về dây chuyền làm ra sản phẩm – đúng thứ là Tesla đang cần.

Cần có ai đó kéo Tesla ra khỏi sự ngạo mạn và liều lĩnh. Đó chính là Apple.

 

Nguồn: Business Insider

 

 

    COMMENTS

    Các kênh liên lạc khác
    Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
    Gọi cho chúng tôi