Apple có 160 tỷ USD cần phải "đốt", Tim Cook sẽ tiêu như thế nào?

Giám đốc điều hành của Apple gọi giá trị 1 nghìn tỷ USD là ‘cột mốc quan trọng’ nhưng không phải trọng tâm
Amazon sắp nối gót Apple thành công ty nghìn tỷ USD
Chưa bao giờ Apple và Samsung lại bị các công ty Trung Quốc đe dọa đến thế

Dự định đầu tư vào nền kinh tế 160 tỷ USD, Apple có những kế hoạch gì cho khoản tiền khổng lồ của mình.

 

Apple nổi tiếng là gã khổng lồ công nghệ có kho tiền mặt thuộc hàng “khủng” trên thế giới. Báo cáo thu nhập quý được Apple công bố ngày hôm qua (1/1/2018) cho thấy khối tiền mặt của công ty này đã lên tới 285,1 tỷ USD.

Tháng trước, Apple tuyên bố sẽ dùng tiền mặt của mình để đầu tư vào nền kinh tế Mỹ nhưng đến tận hôm qua mới tiết lộ kế hoạch cụ thể.

Giám đốc tài chính Apple – Luca Maestri cho biết: “Với khối lượng tiền mặt ròng hiện nay của chúng tôi, sau những biến động tài chính và hoạt động hồi hương tiền mặt nước ngoài gia tăng, chúng tôi đặt mục tiêu cân bằng tiền mặt ròng trong một thời gian”.

Điều đó có nghĩa là Apple sẽ dùng 163 USD để đầu tư, đồng thời ngừng bồi đắp núi tiền mặt khổng lồ như những gì mà hãng công nghệ này đã làm trong thập kỷ qua.

Apple đã tích trữ được một mức tiền mặt kỷ lục 285,1 tỷ USD, trong khi sử dụng hơn 100 tỷ USD  để trả cổ tức cho cổ đông và các hoạt động khác.

Giám đốc tài chính Maestri cho biết Apple sẽ nói thêm về cụm từ “một thời gian” trong kế hoạch đầu tư 160 tỷ USD của mình vào đợt công bố báo cáo quý tiếp theo, thời điểm công bố kế hoạch chi trả cổ tức cập nhật của công ty này.

Phần lớn khoản tiền sẽ quay trở lại với nhà đầu tư. Năm ngoái, công ty đã bổ sung 50 tỷ USD  cho việc mua lại cổ phiếu và chi trả cổ tức, nâng con số lên khoảng 300 tỷ USD. Maestri cũng cho biết Apple sẽ tiếp tục đi theo cách này. 

Nếu Apple quyết định tăng gấp đôi khoản chi trả lợi nhuận cho cổ đông vào mùa xuân này, công ty vẫn sẽ còn dư 63 tỷ USD tiền mặt để chi tiêu.

Có một số cách khác. Trong một thông báo vào tháng 1, Apple cho biết sẽ đầu tư trên 10 tỷ USD vào việc mở rộng trung tâm dữ liệu. Công ty này cũng đang xây dựng một khuôn viên mới và dự kiến sẽ tạo ra 20.000 việc làm.

Apple cũng có thể dành một phần trong khối tiền mặt của minh để mua lại các công ty khác. Tuy nhiên, bàn vấn đề này trong cuộc họp cổ đông, Maestri ngụ ý rằng Apple không muốn thay đổi chiến lược M&A của mình.

Nói về vấn đề này trong buổi thông báo kết quả kinh doanh của Apple, Maestri ngụ ý rằng Apple không muốn thay đổi chiến lược M&A. “Bất cứ vụ thâu tóm nào cũng nhằm đến mục đích có được thứ gì đó cho phép chúng tôi đẩy nhanh lộ trình tung ra sản phẩm, lấp đầy những lỗ hổng trong danh mục hoặc cung cấp trải nghiệm mới cho khách hàng”, ông nói và không quên bổ sung rằng Apple tìm kiếm mục tiêu “ở mọi quy mô và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy.”

Apple đã thực hiện 19 vụ mua lại trong năm 2017, nhưng tất cả đều là những công ty nhỏ hơn – cách tiếp cận điển hình của Apple. Công ty lớn nhất mà Apple mua lại là Beats với giá 3 tỷ USD vào năm 2014. Một số tin đồn cho rằng Apple sẽ thay đổi chiến thuật và mua lại Netflix hoặc Walt Disney vào năm tới.

Với vốn hoá lần lượt là 115 tỷ USD và 167 tỷ USD, hai công ty này vượt qua phạm vi giá của Apple. Hơn nữa Apple sẽ phải trả một khoản chênh lệch lớn so với giá trị vốn hóa để có thể mua 1 trong 2 gã khổng lồ này.

Apple có lẽ nên cân nhắc đến những đối tượng nhỏ hơn, nhiều tài năng, có thể cung cấp cho công ty một điểm tựa để phát triển các cải tiến sản phẩm trong tương lai.

Nhà đầu tư khao khát một phần tiền mặt của Apple đã mua vào cổ phiếu, đẩy giá cổ phiếu Apple tăng hơn 3% vào cuối phiên giao dịch ngày hôm qua. Hiện nay cổ phiếu Apple tăng 30,3% so với 12 tháng trước, trong khi đó đà tăng cùng kỳ của Dow Jones là 0,14%.

 

Nguồn: MarketWatch

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi