Apple có khả năng sớm ra mắt xe ô tô điện

Hôm thứ Năm (2/9), báo cáo mới nhất tiết  rằng lộ rằng Apple có kế hoạch ra mắt xe điện “Apple Car” vào năm 2024 và công ty đã liên hệ với các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc và Nhật Bản.

Chân dung Apple Car dựa trên các thông tin đã biết: Thiết kế, cấu hình, giá  bán và ngày ra mắt | Sforum

Các nguồn tin trước đó đã tuyên bố rằng Apple sẽ ra mắt “Apple Car” sớm hơn dự kiến ​​vào năm 2024 thay vì 2027. Giờ đây, báo cáo mới xác nhận thời điểm này, cho biết các giám đốc điều hành của Apple hiện đang đến thăm các nhà cung cấp xe hơi tại châu Á. Theo Digitimes Asis, chuyến thăm này tập trung vào việc làm thế nào để sản xuất “Apple Cars” trong bối cảnh tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Theo báo cáo, ngay từ năm 2014, Apple đã bắt đầu phát triển ô tô tự lái, khi gần 1.000 chuyên gia và kỹ sư ô tô bắt đầu phát triển ô tô điện có tên mã “Project Titan”.

Đầu năm nay, có thông tin cho rằng Apple đã thuê Hyundai Motors để giúp sản xuất ô tô điện, nhưng cuộc đàm phán giữa hai bên đã đi vào bế tắc vào tháng 2. Ngay sau khi Hyundai xuất cảnh, có tin đồn rằng Apple sắp đạt được thỏa thuận với Kia. Người ta nói rằng Apple sẽ đầu tư 3,6 tỷ đô la Mỹ vào Kia cho dự án này.

Advertisement

Trong những tháng tiếp theo, những tin đồn trái chiều về Apple Car đã trở thành tiêu đề gây chú ý. Một số nhà phân tích dự đoán rằng Apple sẽ ra mắt vào năm 2024, trong khi các báo cáo khác chỉ ra rằng xe tự lái của Apple sẽ mất ít nhất từ ​​5 đến 7 năm.

Khi nói về tương lai của ô tô tự lái trong một cuộc phỏng vấn, Akira Yoshino, người đoạt giải Nobel Hóa học, tiết lộ rằng ông dự đoán rằng Apple có thể muốn tham gia vào ngành công nghiệp ô tô vào khoảng năm 2025 và sẽ công bố một số vấn đề liên quan ngay sau khi cuối năm nay.

Một báo cáo gần đây của ngân hàng đầu tư Bernstein suy đoán rằng nếu Apple cuối cùng có thể phát hành thương hiệu ô tô điện của mình trước năm 2025, thì doanh số bán ô tô điện của Apple có thể đạt 1,5 triệu vào năm 2030. Bernstein ước tính rằng sau khi Apple tham gia vào lĩnh vực ô tô điện, nó sẽ tăng doanh thu của công ty lên khoảng 75 tỷ đô la Mỹ, khiến doanh thu tổng thể của Apple tăng gấp đôi.

Nhà phân tích Arndt Ellinghorst của Bernstein cho rằng nếu Apple ra mắt thành công xe điện, hãng sẽ có thêm một đối thủ mạnh và có vốn đầu tư tốt vào ngành ô tô.

Advertisement