Apple giành lại vị trí số 1 trên thị trường Trung Quốc sau 6 năm

Tập đoàn Orsted đề xuất đầu tư nghiên cứu dự án điện gió ngoài khơi tại Hải Phòng
UBKT của Quốc hội: Thị trường chứng khoán và bất động sản còn nhiều bất ổn và sai phạm
ĐBQH: Cần đánh giá, so sánh hiệu quả đầu tư giữa đầu tư công và PPP đối với đường Vành đai 3 TPHCM

Công ty Counterpoint, Trung Quốc đã công bố một báo cáo vào thứ Tư (26/1) rằng Apple đã đạt được thị phần cao nhất từ ​​trước đến nay tại Trung Quốc trong quý 4/2021, lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp bán chạy nhất của đất nước trong sáu năm.

Theo báo cáo của Counterpoint, điện thoại thông minh của Apple chiếm 23% thị trường Trung Quốc trong quý IV, một kỷ lục đối với thương hiệu này. Lần gần đây nhất Apple là thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất Trung Quốc là vào cuối năm 2015, ngay sau khi công ty ra mắt iPhone 6 thu hút người tiêu dùng Trung Quốc nhờ màn hình lớn.

Nhìn vào quý 4 năm 2021, doanh số bán hàng của Apple tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tổng doanh số bán điện thoại thông minh thương hiệu nội địa Trung Quốc giảm 9%. IPhone 13 mới ra mắt đã giúp Apple bỏ xa các đối thủ Trung Quốc là Vivo và Oppo. Nhưng nhìn tổng thể đến năm 2021, Apple là thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy thứ ba tại Trung Quốc với 16% thị phần. Vivo và Oppo, hai thương hiệu điện thoại trực thuộc BBK Electronics, lần lượt đứng ở vị trí thứ nhất và thứ hai với 22% và 21%. So với năm 2020, doanh số bán thiết bị của Apple đã tăng 47% vào năm 2021, doanh số bán thiết bị của Huawei giảm mạnh 68% và doanh số bán điện thoại thông minh tổng thể ở Trung Quốc giảm 2%.

Sau khi Huawei tụt hạng trong bảng xếp hạng, tình trạng thiếu chip và suy thoái kinh tế đã hạn chế sản xuất và nhu cầu của người tiêu dùng. Chu kỳ nâng cấp điện thoại di động kéo dài đã tạo ra những tai ương dai dẳng cho các thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc đang tìm cách duy trì tốc độ tăng trưởng ở quê nhà, khi người tiêu dùng trì hoãn việc mua thiết bị mới. Trong khi đó, sự thiếu hụt chip và linh kiện trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp điện tử, ảnh hưởng đến giá cả và biên lợi nhuận của tất cả các nhà sản xuất phần cứng.

Ngoài ra, cuộc cải tổ cũng đánh dấu sự thay đổi trong động lực thị trường sau khi các hạn chế của Hoa Kỳ đối với xuất khẩu công nghệ đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei.

Huawei, từng là công ty điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đã tách khỏi đơn vị điện thoại di động Honor vào năm 2020, đứng thứ 5 trong quý 4 sau Xiaomi Corp.

Mengmeng Zhang, một nhà phân tích nghiên cứu tại Counterpoint cho biết: “Sự hoạt động vượt trội của Apple được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa chiến lược giá cả và cơ sở cao cấp mà hãng này có được từ Huawei, vì các thương hiệu điện thoại Trung Quốc bắt đầu với mức giá tương đối thấp”.

Trên toàn cầu, nhu cầu điện thoại thông minh có thể sẽ vẫn chậm chạp do áp lực lạm phát, suy thoái và chu kỳ thay thế chậm lại, trong khi tình trạng thiếu chip liên tục đã làm giảm sản lượng. Theo Bloomberg, Apple đã nói với các nhà cung cấp linh kiện của mình rằng nhu cầu đối với dòng sản phẩm iPhone 13 đã giảm, cho thấy một số người tiêu dùng đã quyết định không thử “mặt hàng khó kiếm”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi