HomeTin tài chính

Apple phản cáo để bảo vệ quyền lợi của App Store

Tối thứ Sáu (8/10), Apple đã thông báo rằng họ sẽ yêu cầu đình chỉ lệnh tháng 9 của thẩm phán và Apple sẽ kháng cáo phán quyết. Thẩm phán Yvonn

Rabobank: USD/JPY sẽ giảm xuống còn 107,00 trong một tháng tới
Nguyên do nào đẩy tỷ giá vượt 23.000 đồng?
EVE, ASM, HTI,ND2, VLB, LBM, SVC, ADP, DGT: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Advertisement

App Store là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tải ứng dụng từ App Store cho  iPhone

Tối thứ Sáu (8/10), Apple đã thông báo rằng họ sẽ yêu cầu đình chỉ lệnh tháng 9 của thẩm phán và Apple sẽ kháng cáo phán quyết.

Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers của Tòa án quận California đã ra phán quyết vào ngày 10/9 rằng Apple phải cho phép các nhà phát triển cung cấp các tùy chọn thanh toán của bên thứ ba trong các ứng dụng thay vì buộc họ phải mua trong App Store và phải trả phí hoa hồng cao. Phán quyết này đã giáng một đòn mạnh vào Apple và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của App Store. Theo các nhà phân tích, App Store tạo ra hơn 20 tỷ USD doanh thu hàng năm và có tỷ suất lợi nhuận hơn 75%.

So với quyết định được đưa ra vào tháng 9, hành động của Apple là đáng ngạc nhiên. Mặc dù công ty luôn giữ khả năng kháng cáo, nhưng công ty từng mô tả phán quyết của thẩm phán là một chiến thắng pháp lý vang dội cho mô hình kinh doanh App Store của mình. Bởi vì mô hình này đã bị chỉ trích bởi các đối thủ công nghệ, các cơ quan quản lý quốc tế và các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ.

Apple đã phản ứng lại phán quyết này trong một tuyên bố vào ngày 10/9: “Như bạn có thể thấy, hôm nay tòa án đã xác nhận rằng App Store không vi phạm luật chống độc quyền. Mỗi lĩnh vực đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Chúng tôi tin rằng khách hàng và nhà phát triển chọn Apple vì các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi là tốt nhất trên thế giới. Apple vẫn cam kết đảm bảo rằng App Store là một thị trường an toàn và đáng tin cậy, hỗ trợ sự phát triển bùng nổ, có cộng đồng nhà phát triển và hơn 2,1 triệu việc làm tại Hoa Kỳ, đồng thời xây dựng các quy tắc công bằng để áp dụng cho tất cả mọi người”. 

Tổng cố vấn của Apple Kate Adams cho biết: “Chúng tôi rất hài lòng với phán quyết của tòa án và chúng tôi nghĩ rằng đây là một chiến thắng to lớn của Apple. Apple không cho biết liệu họ có kháng cáo lệnh cấm hay không”.

Apple cho biết hiện họ đang kháng cáo vì sẽ phải đối mặt với thời hạn pháp lý trong tháng này. Nếu Apple không kháng cáo ngay bây giờ, họ sẽ mất quyền lựa chọn mãi mãi và Apple có thể thay đổi quyết định bất cứ lúc nào để rút đơn kháng cáo. Apple cũng coi lời kêu gọi của mình là một cách để trì hoãn các quyết định thương mại vội vàng trước khi vụ kiện được khép lại hoàn toàn. Lệnh hiện tại của thẩm phán yêu cầu Apple cho phép các ứng dụng liên kết với Internet vào tháng 12.

Đồng thời, App Store của Apple cũng phải đối mặt với nhiều mối đe dọa pháp lý bên ngoài khác. Ví dụ, một dự luật lưỡng đảng tại Thượng viện sẽ buộc Apple phải chấp nhận các khoản thanh toán trong ứng dụng thay thế. Ngoài ra, Apple đã buộc phải tuân thủ các quyết định quản lý của Nhật Bản để cho phép một số ứng dụng liên kết đến các trang web (đơn đặt hàng của Nhật Bản không áp dụng cho trò chơi, hầu hết mọi người cho rằng đây là nơi Apple kiếm được nhiều lợi nhuận nhất trong App Store).

Ban đầu, Apple có thể coi phán quyết của Epic Games là một chiến thắng, nhưng lời kêu gọi của họ chỉ ra rằng công ty sẽ bảo vệ mô hình App Store sinh lợi của mình cho đến cuối cùng. Thông báo vào tối thứ Sáu đã gây ra rất nhiều bình luận. Các bình luận chỉ ra rằng động thái này sẽ bảo vệ lợi nhuận của cửa hàng ứng dụng của Apple bằng cách ngăn các ứng dụng sử dụng các hệ thống thanh toán thay thế.

Tính đến phiên giao d, giá cổ phiếu của Apple tăng nhẹ 0,36% lên 143,42 USD.

COMMENTS