Aramco, công ty dầu mỏ lớn nhất Ả-rập Xê-út lên sàn chứng khoán

Elon Musk: Các vấn đề về sản xuất Model 3 là do Tesla quá tự tin và không hề lo lắng.
Đây là lý do vì sao dữ liệu cá nhân sẽ là nền tảng để phát triển tương lai nhân loại
Toyota có lợi nhuận tăng 54% trong quý 3,nâng mức dự báo của cả năm

Thị trường chứng khoán Ả-rập Xê-út trở nên sôi động hơn với việc niêm yết của công ty dầu mỏ lớn nhất nước này, Aramco.

“Viên ngọc quý của Ả Rập Xê-út”, công ty năng lượng Saudi Aramco, có thể được định giá ở mức 2 nghìn tỷ đô la, đang hướng tới việc chào bán cổ phần ra công chúng, nhưng việc xác định nơi niêm yết đã làm chậm kế hoạch của họ. 

Một số sự lựa chọn trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu này bao gồm sàn giao dịch chứng khoán New York và sàn giao dịch chứng khoán London. Việc niêm yết trên hai hay nhiều hơn hai sàn cũng được xem xét. 

Theo một nhà lãnh đạo cao cấp của Ả Rập Xê-út thì Tadawul, sàn giao dịch nội địa của nước này cũng đang được xem xét để trở thành nơi niêm yết độc quyền cho đợt IPO này.

Mohammed ElKuwaiz, Chủ tịch Cơ quan Thị trường Vốn hóa Ả Rập Xê-út cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider trong một chuyến thăm New York: “Gần đây, chúng tôi biết các đồng nghiệp của chúng tôi trong sàn chứng khoán đã bắt đầu xem xét các sự lựa chọn khác thay vì chỉ có Tadawul và đó là một điểm đáng tin cậy trong báo cáo về các lựa chọn của mà chúng tôi đang chuẩn bị”. 

Theo tạp chí Wall Street, một số nhà quan sát thị trường không chắc chắn về việc sàn giao dịch trong nước có thể thực hiện được một đợt chào bán công khai khổng lồ như vậy hay không.

Với mức vốn hóa thị trường chỉ có 430 tỷ USD, Tadawul nhỏ hơn nhiều so với các đối thủ nước ngoài như sàn giao dịch chứng khoán New York, có vốn thị phần hơn 21 nghìn tỷ USD. Hơn 2.000 công ty đã niêm yết cổ phiếu trên NYSE, trong khi trên Tadawul chỉ có 171 công ty niêm yết.

Tạp chí Wall Street báo cáo rằng Hoàng tử Ảrập Xê-út Mohammed bin Salman thích việc niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York hơn vì việc này sẽ giúp công ty tiếp cận với các nhà đầu tư lớn nhất cũng như uy tín nhất.

Tuy nhiên, có những mối quan ngại rằng một động thái như vậy có thể khiến vương quốc này dễ bị tổn thương bởi các vụ kiện từ các nạn nhân của thảm họa ngày 11 tháng 9, tờ Journal cho biết.

Một đại diện từ NYSE đã từ chối bình luận. ElKuwaiz nói với Business Insider rằng cơ quan của ông đã chuẩn bị cho bất kỳ kết quả nào.

ElKuwaiz cho biết: “Tính đến tháng trước, chúng tôi đang rất hạnh phúc vì bây giờ chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi trường hợp từ góc độ pháp lý và kỹ thuật, bao gồm cả trường hợp chỉ niêm yết trên Tadawul.

Cơ quan Thị trường Vốn của Vương quốc này đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi luật pháp để làm cho quốc gia này ít phụ thuộc vào dầu và thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn nữa. Theo ElKuwaiz, đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng của Aramco có thể huy động được 100 tỷ USD, là một thành phần quan trọng trong sự chuyển đổi đó.

Sự kiện IPO mong chờ dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2018 nhưng vẫn chưa có gì chắc chắn về thời gian cụ thể. 

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi