Armenia – Azerbaijan tố nhau pháo kích qua biên giới

Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa không phận với máy bay Nga đến Syria
Mỹ và Trung Quốc “loay hoay” với tranh cãi kiểm toán
Mỹ quyết bỏ hạm đội tàu tuần dương

“Lực lượng Azerbaijan tiếp tục sử dụng pháo, súng cối và máy bay không người lái tấn công hạ tầng quân sự và dân sự chúng tôi. Kẻ địch đang tìm cách tiến quân vào lãnh thổ Armenia”, Bộ Quốc phòng Armenia cho biết hôm nay, sau hàng loạt cuộc đụng độ ở biên giới đêm qua, khiến hai bên đều ghi nhận binh sĩ thiệt mạng.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, kêu gọi “có phản ứng phù hợp với những hành động gây hấn của Azerbaijan”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết quân đội nước này đã đáp trả các hành động khiêu khích từ Armenia, bác cáo buộc họ tấn công vào hạ tầng dân sự. “Lực lượng vũ trang Azerbaijan đang tiến hành những động thái nhằm vô hiệu hóa vị trí hỏa lực của Armenia”, thông báo có đoạn.

Theo Armenia, phía Azerbaijan đã “pháo kích dồn dập vào vị trí quân sự tại các thành phố Goris, Sotk và Jermuk” ngay sau nửa đêm. Bộ Quốc phòng Azerbaijan đưa ra cáo buộc tương tự, cho rằng Armenia “có hành động phá hoại quy mô lớn” gần các quận Dashkesan, Kelbaja và Lachin gần biên giới. Các vị trí quân đội Azerbaijan “hứng chịu hỏa lực, trong đó có đạn cối”.

“49 binh sĩ của chúng ta đã thiệt mạng và thật không may, đây chưa phải con số cuối cùng”, Thủ tướng Armenia Pashinyan thông báo trước quốc hội.

Azerbaijan chưa công bố con số thương vong.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết Washington “quan ngại sâu sắc” về tình hình và kêu gọi các bên chấm dứt xung đột. “Như chúng tôi đã nêu rõ từ lâu, không thể dùng giải pháp quân sự cho xung đột”, ông Blinken nói. “Chúng tôi kêu gọi chấm dứt ngay lập tức mọi hành động thù địch quân sự”.

Nga hôm nay cho biết nước này đã làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan. “Chúng tôi kỳ vọng thỏa thuận ngừng bắn từ 6h GMT (13h giờ Hà Nội) ngày 13/9 sẽ được thực hiện đầy đủ”, theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga. Moskva “cực kỳ quan ngại” về tình trạng xung đột gia tăng.

Armenia và Azerbaijan từng xảy ra hai cuộc chiến tranh vào những năm 1990 và năm 2020 liên quan vùng lãnh thổ ly khai Nagorno-Karabakh. Nagorno-Karabakh tách khỏi Azerbaijan kể từ khi lực lượng ly khai thân Armenia kiểm soát vùng này sau cuộc chiến đầu những năm 1990.

Cuộc chiến 6 tuần vào mùa thu năm 2020 giữa hai bên khiến hơn 6.500 người thiệt mạng, giúp Azerbaijan giành lại một phần lãnh thổ từ phe ly khai. Xung đột kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn với Nga làm trung gian. Theo thỏa thuận, Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình để bảo vệ phần lãnh thổ còn lại phe ly khai đang kiểm soát ở Nagorno-Karabakh.

Trong quá trình đàm phán được Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian tại Bỉ hồi tháng 4 và 5, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Pashinyan nhất trí “thúc đẩy thảo luận” hướng đến một hiệp ước hòa bình trong tương lai.

Như Tâm (Theo AFP, Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi