HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

ASEAN đang thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu

Khi cả thế giới tập trung vào thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu, sức mạnh của các nước Đông Nam Á đang âm thầm trỗi dậy. Lần đ

Giá đồng thế giới hôm nay (20/9): Hỗ trợ gần hơn với DMA 200
Bitcoin ETF Có Thể Giúp Giá Bitcoin Tăng Mạnh Vào Cuối Năm Nay?
Tỷ giá EUR/USD tiếp tục giảm xuống gần 1,1550

Khi cả thế giới tập trung vào thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu, sức mạnh của các nước Đông Nam Á đang âm thầm trỗi dậy.

Advertisement

11 cuốn sách hay về Asean đáng nghiên cứu và tham khảo - Readvii

Lần đầu tiên ASEAN vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và theo báo cáo của South Korea’s Business Korea, từ năm 2016 đến năm 2020, đầu tư trực tiếp toàn cầu vào 10 nước ASEAN đạt 731 tỷ USD, cao hơn mức 698,9 tỷ USD của Trung Quốc. Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI) hướng tới tương lai khi cho rằng ASEAN đang thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Báo cáo đề cập rằng lượng đầu tư trực tiếp toàn cầu vào ASEAN và Trung Quốc từ năm 2016 đến năm 2020 lần lượt tăng 30,4% và 10,4% từ năm 2011 đến năm 2015. Lấy ví dụ năm 2017, đầu tư trực tiếp toàn cầu vào ASEAN chiếm 9,4%, tăng lên 11,8% vào năm 2019; tỷ trọng đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc là 8,3% vào năm 2017 và 9,2% vào năm 2019.

Năm 2014, đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vào ASEAN chiếm 16,2% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của cả nước và tỷ trọng này đã tăng lên 17,3% vào năm 2019 và tiếp tục tăng lên 20,3% vào năm 2020. Năm 2014, đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vào Trung Quốc chiếm 12,9%, giảm xuống 10,3% vào năm 2019 và sau đó là 9,2% vào năm 2020.

Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc cũng cho biết tính đến năm 2019, Trung Quốc chiếm 31,2% tổng thương mại của châu Á và sáu quốc gia thành viên ASEAN (Philippines, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Malaysia) chiếm 30,8%.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là quan hệ kinh tế thương mại giữa các nước ASEAN và Trung Quốc khá khăng khít, không rơi vào tình trạng căng thẳng. Trong bài phát biểu tại “Hội nghị thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh Trung Quốc-ASEAN lần thứ 18” được tổ chức tại Nam Ninh, Trung Quốc, Lu Chengquan, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc Malaysia và Phòng Thương mại Quốc gia, đã kêu gọi tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN – Kỷ nguyên đại dịch mới. Thông qua những thay đổi do công nghệ tiên tiến và số hóa mang lại, chuỗi cung ứng và kinh doanh sẽ hoạt động đầy đủ, từ đó giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc và ASEAN.

Ông mong muốn tối ưu hóa các chính sách nhằm thúc đẩy các biện pháp “Vành đai và Con đường”, triển khai hiệu quả “Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực” (RCEP), ưu tiên cho phép các quốc gia thành viên chia sẻ lợi ích thông qua hiệp định. Năm 2020, kim ngạch thương mại song phương giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 685 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2019. Lần đầu tiên ASEAN vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden có kế hoạch mở rộng quan hệ đối tác với ASEAN Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ rằng Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken trước đó đã khởi động một hội nghị video kéo dài 5 ngày với ASEAN, thông báo một số kế hoạch hỗ trợ cuộc chiến chống lại đại dịch mới và phục hồi nền kinh tế, bao gồm cả việc mở rộng các kế hoạch và quan hệ đối tác hiện có song phương.

Các quan chức từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đề cập rằng chuyến thăm cấp cao gần đây của chính phủ Hoa Kỳ tại Đông Nam Á cho thấy tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đối với Hoa Kỳ và nhấn mạnh rằng khu vực này được Hoa Kỳ liệt vào danh sách ưu tiên. Một quan chức cấp cao khác cũng cho biết thêm, chính quyền quân sự Myanmar gần đây tuyên bố sẽ tổ chức tổng tuyển cử trong hai năm, điều này đồng nghĩa với việc họ đang lùi thời gian và các nước ASEAN cần tăng cường sức ép đối với quân đội Myanmar.

Ngày 2/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói về việc Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Video Hợp tác Đông Á, hỗ trợ tích cực cho các nước trong khu vực trong việc chống dịch và khôi phục kinh tế. Đồng thời, khi dịch bệnh toàn cầu bùng phát trở lại, các vấn đề điểm nóng khu vực lần lượt xuất hiện và hợp tác Đông Á đang đối mặt với những yếu tố phức tạp hơn.