HomeThời sự

ASEAN phấn đấu cung cấp lô vắc xin COVID-19 đầu tiên vào quý 4-2021

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com - ASEAN sẽ chia sẻ vắc xin giữa các nước thành viên để ứng phó COVID-19. ASEAN sẽ dùng 10,5 triệu USD từ Quỹ COVID-19, phấn đấu cung cấp lô vắc xin đầu tiên trong quý 4-2021 hoặc quý 1-2022.

Tướng Mỹ cảnh báo Iran sắp chế tạo được vũ khí hạt nhân
Nhu cầu mạnh và thiếu nguồn cung tiếp tục đẩy giá hàng hóa tăng mạnh tại Mỹ và châu Âu
Chính phủ Croatia của Romania sụp đổ, đất nước lâm vào khủng hoảng chính trị
Advertisement

ASEAN phấn đấu cung cấp lô vắc xin COVID-19 đầu tiên vào quý 4-2021 - Ảnh 1.

Hội nghị hội đồng cộng đồng Chính trị – An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 24 – Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38, 39 và các cấp cao liên quan, ngày 4-10, các Hội nghị hội đồng cộng đồng Chính trị – An ninh ASEAN lần thứ 24, Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 30 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã diễn ra trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Brunei.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu tham dự và có nhiều đóng góp tại các hội nghị.

Tại Hội nghị hội đồng cộng đồng Chính trị – An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 24, các đại biểu nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong bốn lĩnh vực mới, gồm ứng phó COVID-19, tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, an ninh mạng, và Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình, An ninh nhằm nâng cao tính thích ứng và thích nghi của trụ cột chính trị – an ninh trước các thách thức mới đang nổi lên.

Tại Hội nghị hội đồng điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 30, các nước đã thảo luận các sáng kiến sẽ trình lãnh đạo cấp cao lần này gồm thúc đẩy tiếp cận tổng thể ứng phó với thảm họa và các tình huống khẩn cấp, đề cao chủ nghĩa đa phương, xây dựng nhận thức chung về kinh tế biển xanh, chiến lược tổng hợp về cách mạng công nghiệp 4.0, lập Nhóm đặc trách cao cấp xây dựng Tầm nhìn cộng đồng ASEAN sau 2025…

Ứng phó với COVID-19, ASEAN sẽ sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ COVID-19, phấn đấu cung cấp lô vắc xin đầu tiên trong quý 4-2021 hoặc quý 1-2022. Với tinh thần tương thân tương ái, ASEAN sẽ chia sẻ vắc xin giữa các nước thành viên, các nước cám ơn Singapore sẵn sàng chia sẻ phần vắc xin được phân bổ cho các nước thành viên khác.

Các nước cam kết tiếp tục đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN và sớm có quyết định về thành lập, đưa vào vận hành Trung tâm ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED).

Hướng tới phục hồi, các nước đều cho rằng cần quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho di chuyển thiết yếu, triển khai thỏa thuận Khung hành lang đi lại ASEAN, tích cực xem xét khả năng công nhận lẫn nhau và áp dụng giấy chứng nhận điện tử đã tiêm vắc xin cho người dân.

ASEAN phấn đấu cung cấp lô vắc xin COVID-19 đầu tiên vào quý 4-2021 - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu tham dự và có nhiều đóng góp tại các hội nghị – Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) đã trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hợp tác với các đối tác và thảo luận về một số vấn đề khu vực và quốc tế. 

Thảo luận về quan hệ đối ngoại, các nước nhất trí cần tiếp tục khuyến khích các đối tác đóng góp xây dựng cho mục tiêu chung là hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN…

Các nước cũng trao đổi tình hình Biển Đông, Myanmar và một số vấn đề cùng quan tâm. 

Về Biển Đông, các đại biểu nhấn mạnh lập trường nguyên tắc của ASEAN và nhu cầu phát huy tinh thần trách nhiệm và tiếng nói chung trong những vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, nỗ lực thúc đẩy xây dựng lòng tin…

Việt Nam đề xuất ASEAN nâng cao khả năng tự cường vắc xin

Phát biểu tại các hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao Chủ tịch Brunei đã nỗ lực duy trì hợp tác ASEAN trong giai đoạn khó khăn này, khẳng định Việt Nam đã tham gia tích cực triển khai các các ưu tiên năm 2021 và sẽ phối hợp chặt chẽ bảo đảm thành công của các Hội nghị cấp cao sắp tới.

Về ứng phó COVID-19, là một trong ba nước ASEAN đang nỗ lực tự chủ nghiên cứu và sản xuất vắc xin, Việt Nam đề xuất ASEAN nâng cao khả năng tự cường vắc xin thông qua xây dựng chuỗi cung ứng vắc xin khu vực.

Được biết, tại Cấp cao ASEAN tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ công bố danh mục đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN.

Ngoài ra, Việt Nam khẳng định sẽ phối hợp với các nước thúc đẩy sớm thành lập và đưa vào vận hành Trung tâm ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED. Nhân dịp này, Việt Nam thông báo kế hoạch tổ chức Diễn đàn ASEAN về Hợp tác tiểu vùng vì phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm vào 30-11-2021 tại Hà Nội.

Chia sẻ về các thách thức đang đặt ra cho ASEAN và khu vực, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng cạnh tranh ngày càng gay gắt và sâu rộng giữa các nước lớn đang tạo ra hệ lụy to lớn đối với khu vực; nhấn mạnh ASEAN cần theo dõi sát các diễn biến, duy trì đoàn kết, tự cường, và giữ vững vai trò trung tâm và độc lập của ASEAN.

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của thúc đẩy lòng tin và tin cậy, thực hiện kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Bộ trưởng cho biết ASEAN cần tiếp tục phối hợp chặt với Trung Quốc bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

ASEAN kỳ vọng sớm có Trung tâm ứng phó y tế khẩn cấp và dịch bệnh chungASEAN kỳ vọng sớm có Trung tâm ứng phó y tế khẩn cấp và dịch bệnh chung

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com – Tại Hội nghị Hội đồng Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN lần thứ 26, các bộ trưởng ASEAN bày tỏ mong đợi với việc thành lập, vận hành Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi.

COMMENTS