ASEAN thúc đẩy hiệp ước Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân

Vàng thế giới khởi sắc, rút khỏi đáy 1 tuần
Samsung tìm cách tiêu khối tiền mặt 100 tỷ USD
Trung Quốc tiếp tục tham vọng quốc tế hoá đồng Nhân dân tệ

Tại Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia hôm nay, các nước ASEAN cũng nhất trí đẩy mạnh tham vấn với các nước sở hữu vũ khí hạt nhân nhằm ký kết nghị định thư Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Đây là hoạt động đầu tiên của hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 55.

SEANWFZ được các nước ASEAN ký năm 1995, là cam kết giữ cho khu vực không có vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. Theo quy định của hiệp ước, các nước tham gia không được phát triển, sản xuất hoặc triển khai vũ khí hạt nhân trong khu vực, cũng như không được nhận bất cứ hỗ trợ để thực hiện các hoạt động này.

Chưa có nước nào trong số 5 cường quốc hạt nhân thế giới gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc ký tham gia SEANWFZ. Trung Quốc từng tuyên bố sẵn sàng ký vào hiệp ước trong vài năm tới.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị ASEAN đề cao vai trò và giá trị của hiệp ước nhằm đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế về hạt nhân. Bộ trưởng cũng đề nghị các bên nỗ lực tìm giải pháp ký kết nghị định thư SEANWFZ.

Trong ngày làm việc đầu tiên của hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 55, Đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) cũng đánh giá cao ý nghĩa của Tuyên bố ASEAN về Nhân quyền được đưa ra 10 năm trước, cũng như nỗ lực của ASEAN trong triển khai cam kết về các quyền và tự do cơ bản của con người, ngay cả trong đại dịch và những giai đoạn khó khăn khác.

Các bộ trưởng ASEAN tái khẳng định ý nghĩa và giá trị của tuyên bố trong xây dựng cộng đồng ASEAN hướng tới người dân, hoan nghênh triển khai kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao nỗ lực duy trì hoạt động của AICHR, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì đoàn kết và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của ASEAN trong triển khai hoạt động về nhân quyền.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan sẽ khai mạc vào ngày mai.

Thanh Tâm

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi