ATOM Coin – môi trường chung cho các blockchain – là gì?

Remitano là gì? Remitano có an toàn hay không?
Mô hình nến Hammer là gì? Ý nghĩa và cách dùng như thế nào?
Thẻ tín dụng là gì? Cách mở thẻ tín dụng

Một trong những đồng tiền điện tử mà bạn không thể bỏ qua chính là ATMO Coin (Cosmos) với khả năng tạo nên môi trường chung cho các blockchain. Vậy ATOM Coin là gì? và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của Finnews24.com.

ATOM Coin (Cosmos) là gì?

ATOM Coin là gì? Được nhóm sáng lập gọi là “Internet of blockchains”, Cosmos nhằm mục đích tạo ra một mạng lưới các mạng tiền điện tử thống nhất bằng các công cụ nguồn mở để hợp lý hóa các giao dịch giữa chúng.

Chính sự tập trung vào khả năng tùy chỉnh và khả năng tương tác này đã tạo nên sự khác biệt cho Cosmos so với các dự án khác.

Thay vì ưu tiên mạng riêng của mình, mục tiêu của nó là thúc đẩy một hệ sinh thái các mạng có thể chia sẻ dữ liệu và mã thông báo theo chương trình, không có bên trung tâm nào hỗ trợ hoạt động.

Mỗi blockchain độc lập mới được tạo trong Cosmos (được gọi là “vùng”) sau đó được gắn với Trung tâm Cosmos, nơi duy trì bản ghi về trạng thái của từng vùng và ngược lại.

Cosmos Hub, một blockchain bằng chứng cổ phần, được cung cấp bởi tiền điện tử ATOM bản địa của nó.

Người dùng muốn duy trì kết nối về tình trạng phát triển hiện tại của Cosmos có thể theo dõi lộ trình của Cosmos thông qua trang web.

Vì sao nên đầu tư vào ATOM Coin (Cosmos)?

Như đã đề cập ở trên, ATOM coin giúp giải quyết một vấn đề mà thế giới tiền điện tử phải đối mặt là các blockchain riêng lẻ không giao tiếp tốt với nhau. Điều đó không lý tưởng nếu bạn xem xét tầm nhìn chuyển tài sản tiền điện tử trên toàn cầu một cách dễ dàng và giá cả phải chăng. Không có sự so sánh, nhưng sẽ giống như Walmart chỉ chấp nhận thanh toán bằng Visa, trong khi Whole Foods chỉ chấp nhận thẻ Mastercard.

Đó là lý do tại sao khả năng tương tác lại quan trọng. Đây là động lực đằng sau Cosmos và lý do nó được coi là internet của các blockchain. Cosmos cũng được xây dựng để có thể mở rộng và xử lý các giao dịch nhanh chóng và rẻ. Nó cho biết mỗi giao dịch trên mạng có giá 0,01 đô la.

ATOM Coin (Cosmos) hoạt động như thế nào?

Hệ thống thông thường không gửi mã thông báo giữa các mạng. Thay vào đó, họ sử dụng các hợp đồng thông minh để khóa các mã thông báo đó trên một nền tảng và sau đó đúc một số lượng bản sao mã hóa tương ứng trên nền tảng khác. Ví dụ: thay vì gửi 5 BTC từ chuỗi khối Bitcoin sang Ethereum, phương pháp này có thể khóa 5 BTC và phát hành 5 mã thông báo được chốt như Wrapped Bitcoin (WBTC) trên một chuỗi khối khác.

Trong khi đó, Cosmos sử dụng các trung tâm để cho phép các blockchain thực sự giao tiếp với nhau. Mỗi trung tâm có thể kết nối với một số blockchain khác. Điều này hoạt động thông qua công cụ riêng của Cosmos – Inter-Blockchain Communication (IBC), được ra mắt vào đầu năm nay.

Cosmos có ba lớp chính

  • Ứng dụng – Xử lý các giao dịch và cập nhật trạng thái của mạng
  • Kết nối mạng – Cho phép giao tiếp giữa các giao dịch và blockchain
  • Đồng thuận – Giúp các nút đồng ý về trạng thái hiện tại của hệ thống.

Để liên kết tất cả các lớp với nhau và cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng blockchain, Cosmos dựa vào một bộ công cụ mã nguồn mở.

Tendermint

Yếu tố thiết yếu nhất đối với thiết kế phân lớp này là công cụ Tendermint BFT, một phần của mạng cho phép các nhà phát triển xây dựng các blockchains mà không cần phải viết mã chúng từ đầu.

Tendermint BFT là một thuật toán được sử dụng bởi mạng các máy tính chạy phần mềm Cosmos để bảo mật mạng, xác thực các giao dịch và các khối cam kết với blockchain. Nó kết nối với các ứng dụng thông qua một giao thức được gọi là Giao diện Blockchain ứng dụng.

Tendermint Byzantine Fault Tolerance (BFT)

Trung tâm của Tendermint là Tendermint Core, một cơ chế quản trị bằng chứng cổ phần (PoS) giúp giữ cho mạng phân tán của các máy tính chạy Cosmos Hub được đồng bộ hóa.

Để những người tham gia (“các nút xác thực”) cung cấp năng lượng cho blockchain và bỏ phiếu cho các thay đổi, trước tiên họ cần đặt cọc ATOM. Để trở thành trình xác thực, một nút cần nằm trong 100 nút hàng đầu của ATOM. Quyền biểu quyết được xác định bởi số lượng ATOM đặt cược.

Người dùng cũng có thể ủy quyền mã thông báo của họ cho người xác thực khác, phân bổ phiếu bầu cho họ trong khi vẫn kiếm được một phần phần thưởng khối.

Người xác thực được khuyến khích hoạt động trung thực, bởi vì người dùng có thể linh hoạt chuyển đổi dễ dàng giữa các trình xác thực mà họ ủy quyền cho ATOM, tùy thuộc vào tùy chọn biểu quyết của họ.

Trung tâm và các khu vực của hệ thống Cosmos

Cosmos Hub là blockchain đầu tiên được khởi chạy trên mạng Cosmos. Nó được xây dựng để hoạt động như một trung gian giữa tất cả các blockchain độc lập được tạo ra trong mạng Cosmos, được gọi là “zones”.

Trong Cosmos, mỗi khu vực có thể tự thực hiện các chức năng thiết yếu của mình. Điều này bao gồm xác thực tài khoản và giao dịch, tạo và phân phối mã thông báo mới và thực hiện các thay đổi đối với blockchain của chính nó.

Trung tâm Cosmos có nhiệm vụ hỗ trợ khả năng tương tác giữa tất cả các vùng trong mạng bằng cách theo dõi trạng thái của chúng.

Giao thức truyền thông liên chuỗi khối

Các khu vực được kết nối với Trung tâm Cosmos thông qua giao thức Truyền thông liên chuỗi khối (IBC), một cơ chế cho phép thông tin di chuyển tự do và an toàn giữa mỗi khu vực được kết nối.

Khi một khu vực được kết nối với Trung tâm vũ trụ, nó có thể tương tác với mọi khu vực khác được kết nối với trung tâm, có nghĩa là các blockchains với các ứng dụng, trình xác thực và cơ chế đồng thuận rất khác nhau có thể trao đổi dữ liệu.

Cosmos SDK

Nhóm Cosmos cũng đã xây dựng bộ công cụ phát triển phần mềm Cosmos (SDK), cho phép các nhà phát triển xây dựng các blockchains bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận Tendermint.

SDK giảm thiểu sự phức tạp bằng cách cung cấp chức năng phổ biến nhất có trong các blockchain (tức là đặt cược, quản trị, mã thông báo). Các nhà phát triển có thể tạo các plugin để thêm bất kỳ tính năng bổ sung nào mà họ muốn có.

Quy mô của ATOM Coin (Cosmos) 

Có hơn 255 ứng dụng đang chạy trên mạng Cosmos. Công nghệ chỉ tuyệt vời nếu mọi người thực sự sử dụng nó. Đây là lý do làm nên giá trị cho Cosmos. Những cái tên lớn cũng có mặt trong danh sách bao gồm Binance Smart Chain và Crypto.com.

Một lĩnh vực mà các nhà đầu tư cần xem xét cẩn thận là cấu trúc phí Cosmos. Ví dụ, Ethereum, tạo ra doanh thu bằng cách tính phí giao dịch bằng ETH cho tất cả các ứng dụng trên mạng của nó, Cosmos không hoạt động theo cách này. Ví dụ: người dùng Crypto.com trả phí cho các ứng dụng Cosmos bằng mã thông báo gốc của nó (CRO), không phải bằng ATOM.

Giao dịch ATOM (COSMOS) trên sàn nào?

Coinbase, Binance.US, Kraken là ba cái tên nổi bật.

Cosmos hoạt động như thế nào?
Mạng Cosmos bao gồm ba lớp:

Kết luận

ATOM coin của Cosmos là một loại tiền điện tử vững chắc giải quyết một vấn đề quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Kết nối các blockchains cho phép các tiền điện tử riêng lẻ vượt trội trong một lĩnh vực cụ thể, sau đó hợp tác với các blockchain khác có thế mạnh bổ sung. Mỗi loại tiền không phải giải quyết tất cả các vấn đề để thành công.

Tuy nhiên, hiện tại cũng có rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh quy định trong ngành. Các nhà đầu tư tiền điện tử cần phải chú ý đến tác động tiềm tàng mà điều này có thể có đối với thị trường.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi