Australia chỉ trích phản ứng của Trung Quốc với AUKUS

Dow Jones tương lai tăng hơn 240 điểm
Ông Joe Biden treo thưởng tiền cho những công dân Mỹ tiêm vắc xin
Facebook không vào được vào tối hôm nay 04/10/2021

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton hôm nay nói rằng chính phủ nước này thiết lập quan hệ đối tác với Anh và Mỹ vì muốn thấy “hòa bình và ổn định gia tăng trong khu vực của chúng tôi”. “Theo tôi, phản ứng của Trung Quốc với điều đó là phi lý”, ông nói.

Australia hồi tháng 9 tuyên bố hủy hợp đồng mua 12 tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Attack trị giá 90 tỷ đôla Úc (65,9 tỷ USD) của tập đoàn Pháp Naval Group. Thay vào đó, nước này quyết định đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhờ công nghệ được Mỹ và Anh chuyển giao, nằm trong thỏa thuận liên minh ba bên mang tên AUKUS.

Trung Quốc mô tả thỏa thuận ba bên này là mối đe dọa “cực kỳ vô trách nhiệm” với ổn định trong khu vực, bày tỏ hoài nghi về cam kết không phổ biến hạt nhân của Australia và cảnh báo các đồng minh phương Tây của Canberra rằng họ có nguy cơ “tự bắn vào chân mình”.

Quyền đại sứ Trung Quốc tại Australia Wang Xining ví Australia như “gã hư đốn”, nói rằng theo kết quả của kế hoạch này, Canberra sẽ bị coi là “người cầm kiếm”, không phải “người bảo vệ hòa bình”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Australia nhấn mạnh thật sai lầm khi cho rằng Australia là nước thúc đẩy chạy đua vũ trang trong khu vực, “khi chúng ta nói về mua 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân vào thời điểm Trung Quốc có 355 tàu trong hạm đội hải quân và sẽ lên tới 400 chiếc trong 9 năm tới”.

“Xét về lượng giãn nước, số tàu Trung Quốc xuất xưởng mỗi 18 tháng cao hơn toàn bộ hạm đội hải quân Australia cộng lại”, Dutton nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh trở nên nguội lạnh sau khi Australia cấm công ty Trung Quốc đầu tư vào các lĩnh vực nhạy cảm ở nước này và công khai kêu gọi điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19. Trung Quốc đáp trả bằng cách áp nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn với hàng hóa Australia trong nhiều lĩnh vực.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng sau khi Australia cùng một số nước phương Tây tuyên bố không cử quan chức tham dự Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh đầu năm tới. Trung Quốc cảnh báo những quốc gia đó sẽ phải trả giá vì hành động sai lầm.

Khi được hỏi về đe dọa này, Dutton nói Trung Quốc đưa ra những bình luận như vậy “thường xuyên và không chỉ nhắm vào Australia”. Dù vậy, ông nhấn mạnh “vấn đề của chính phủ Australia là với chính phủ Trung Quốc, không phải với người dân Trung Quốc”.

Huyền Lê (Theo Guardian)

COMMENTS