Australia muốn tạo ra một đồng tiền điện tử cho riêng mình?

Tòa Tối cao Mỹ bảo vệ lệnh hạn chế nhập cảnh của ông Trump
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga: Chính phủ cần xây dựng một nền tảng Blockchain ổn định
Phân tích tỷ giá cặp EURUSD ngày 2/2

Ngân hàng Trung ương Australia có thể cùng với Estonia và Lebanon tham gia vào việc tạo ra một loại tiền điện tử dựa trên đồng đô la Úc để thu được những lợi ích của công nghệ như blockchain nhưng với sự ổn định hơn các loại tiền tệ nổi tiếng khác như Bitcoin.

RBA đã được tiếp cận bởi các công ty mới thành lập để tạo ra loại tiền tệ số mới này, được gọi là “DAD” hoặc Đô la Úc điện tử.

Trái ngược với các đồng tiền điện tử khác, một đồng tiền điện tử được nhà nước hỗ trợ có lợi thế là được chính phủ hỗ trợ như đồng tiền được thừa nhận, đồng thời có những ưu điểm về công nghệ được chia sẻ bởi các đồng tiền điện tử khác.

Đồng đô la Úc điện tử có thể loại bỏ vai trò trung gian và tạo ra một hệ thống tiền tệ điện tử rẻ hơn, đồng thời cho phép chính phủ điều chỉnh hoàn toàn hệ thống.

Nó cũng cho phép các giao dịch giải quyết nhanh hơn (vài phút đến một giờ) so với hệ thống ngân hàng truyền thống (vài giờ đến vài ngày), đặc biệt là trong trường hợp thanh toán quốc tế.

Sự khác biệt giữa đồng đô la Úc và đồng Bitcoin

Chúng tôi đã sử dụng đồng đô la Úc dưới dạng số, ví dụ như thanh toán qua điện thoại thông minh của bạn. Nhưng các ngân hàng là điều thiết yếu trong hệ thống này, họ thay mặt chúng tôi vận chuyển tiền.

Khi sử dụng tiền điện tử, bạn tương tác với một hệ thống như blockchain. Bitcoin, Litecoin, và Ethereum là những ví dụ của tiền điện tử sử dụng blockchain theo cách này. Những đồng tiền này được tạo ra bởi cộng đồng sử dụng chúng và được chấp nhận và tin tưởng trong cộng đồng.

Tuy nhiên, kể từ khi cộng đồng chạy hệ thống, giá của tiền điện tử chỉ phụ thuộc vào cơ chế thị trường. Khi nhu cầu tăng, giá tăng, nhưng khi nhu cầu giảm, giá cũng giảm. Mặc dù nó có thể tạo cơ hội cho các nhà đầu cơ thu được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, nhưng nó cũng tạo ra rủi ro cho người nắm giữ.

So với các đồng tiền điện tử khác, đồng đô la Úc điện tử có thể được quản lý tốt để biến động giá có thể giảm đáng kể. Chính phủ có khả năng tăng hoặc giảm nguồn cung tiền trong hệ thống. Sức mạnh này có thể được sử dụng để ổn định thị trường cung cấp tiền tệ điện tử mới.

Công nghệ blockchain cũng làm giảm phí cho mỗi thanh toán được thực hiện. Điều này được thực hiện bằng cách loại bỏ vai trò của các ngân hàng hoặc các bên trung gian khác tính lệ phí cho dịch vụ của họ. Tuy nhiên, một khoản phí giao dịch nhỏ vẫn cần phải được thu để bảo vệ hệ thống khỏi bị tràn ngập bởi các đối thủ với các giao dịch không đáng kể.

Các đặc tính của tiền điện tử có thể hạn chế việc sử dụng nó để giao dịch hàng ngày. Là người tiên phong của tiền điện tử, Bitcoin đã được tạo ra để trở thành một hệ thống thanh toán, nhưng người dùng được khuyến khích bằng cách đơn giản tiết kiệm tiền điện tử của họ và không sử dụng chúng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ.

Tiền điện tử cũng có thể gây nguy hiểm cho nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc thực hiện các quy định để giảm thiểu các hoạt động bất hợp pháp. Những tội phạm tạo ra các giao dịch tiền điện tử dễ dàng mà không bị phát hiện bởi hệ thống giám sát tài chính của chính phủ.

Các tính năng bảo mật của tiền điện tử cũng làm cho các cơ quan thực thi pháp luật khó xác định được các bên tham gia hoạt động bất hợp pháp. Mặc dù hầu hết các chính phủ trên thế giới đã thực thi các dịch vụ trao đổi tiền điện tử để xác định người dùng của họ, hoạt động của tiền điện tử vượt quá tầm với của họ.

Có các loại tiền tệ điện tử khác được nhà nước hỗ trợ 

Ý tưởng tạo ra một đồng tiền điện tử quốc gia không phải là mới. Estonia đã tìm hiểu cách để tạo ra Estcoin, sau một sáng kiến ​​đăng ký cư trú dựa trên blockchain được gọi là e-Residency. Ngân hàng trung ương Lebanon cũng đã bắt đầu kiểm tra khả năng tạo ra một đồng tiền riêng.

Mặc dù có những nỗ lực của các ngân hàng trung ương, trước hết phải đưa ra một số câu hỏi trước khi đưa ra sản phẩm thực cho công chúng. Dữ liệu tài chính của người dùng có thể bị lộ kể từ khi blockchain sẽ làm cho tất cả các giao dịch được tạo trong hệ thống trong suốt.

Bảo vệ người tiêu dùng cũng là một mối quan tâm vì tất cả các giao dịch được thực hiện trong blockchain là vĩnh viễn mà không có khả năng bị đảo ngược. Nếu không có giải pháp vững chắc cho những vấn đề này, đồng đô la Úc điện tử sẽ không đáp ứng được tất cả các yêu cầu để trở thành sự đổi mới tiếp theo cho hệ thống tài chính của đất nước.

 

Nguồn: Theconversation

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi