Australia siết đầu tư nước ngoài vì lo sợ yếu tố Trung Quốc

Tăng 20% khi thị trường tiền số "rực đỏ", Ripple xứng đáng là đồng tiền có mức tăng trưởng tốt nhất năm 2017
Cặp tỷ giá USD/JPY quay đầu giảm giá khi chỉ số Nikkei sụt giảm sau về vụ bê bối Moritomo
ISS đưa ra khuyến cáo về kế hoạch cổ phần của Goldman Sachs

Những công ty có mối liên kết với người Trung Quốc đã đóng góp hàng trăm nghìn USD cho các đảng phái chính trị tại Australia trước thềm cuộc bầu cử năm 2016.

Chính phủ Australia chuẩn bị thắt chặt luật đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực hạ tầng điện và đất nông nghiệp bởi những lo ngại về khả năng người Trung Quốc ảnh hưởng quá lớn lên kinh tế, chính trị và xã hội Australia.

Quyết định này được đưa ra cùng lúc với việc kết quả bầu cử tại Australia mới đây cho thấy những công ty có mối liên kết với người Trung Quốc đã đóng góp hàng trăm nghìn USD cho các đảng phái chính trị tại Australia trước thềm cuộc bầu cử năm 2016.

“Tất cả những hồ sơ xin đầu tư vào lĩnh vực điện và phân phối tài sản sẽ phải chịu giới hạn về sở hữu cũng như điều kiện nhất định về đối tượng được mua”, Bộ trưởng Tài chính Australia, ông Scott Morrison, khẳng định.

Theo luật mới của chính phủ Australia, đất nông nghiệp sẽ phải được chào bán cho người bản địa ít nhất 30 ngày trước khi có thể được bán cho nhà đầu tư nước ngoài.

Australia là một trong những nước thắt chặt luật đầu tư bởi lo ngại tình trạng đầu tư của Trung Quốc tăng đột biến trong những năm gần đây. Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch sẽ siết chặt đầu tư vào hạ tầng. Còn tại Mỹ, chính phủ Mỹ vào tháng trước đã ngăn chặn thương vụ thâu tóm Money Gram mà công ty Ant Financial thuộc tập đoàn Alibaba định thực hiện.

Chính phủ Australia mới đây đã thắt chặt luật đầu tư nước ngoài sau vụ việc cảng Darwin bị bán cho Landbridge, một công ty Trung Quốc. Nhiều quan chức quốc phòng Mỹ đã tỏ ra lo lắng vì khu cảng này hiện đang có một căn cứ của hải quân Mỹ đóng tại đây.

Một năm sau đó, chính Bộ trưởng Tài chính Australia cũng đã ngăn chặn công ty Cheung Kong của Hồng Kông và công ty State Grid của Trung Quốc mua lại công ty điện Ausgrid.

Cũng theo ông Morrison, những luật mới về đầu tư trong ngành điện và tài sản sẽ xem xét lại cả những thương vụ đầu tư trước đây.

Tính từ năm 2007 đến nay, Australia là nước nhận đầu tư lớn thứ 2 của Trung Quốc. Tổng số tiền đầu tư ước khoảng 90 tỷ USD, theo báo cáo từ KPMG và đại học Sydney. Mỹ đứng đầu với tổng số tiền đầu tư 100 tỷ USD.

Đầu tư của Trung Quốc đã giúp vực dậy kinh tế Australia trong khoảng thời gian bốn năm ngành khai mỏ nước này suy giảm. Tuy nhiên việc người Trung Quốc mua quá nhiều nông trại và hạ tầng chiến lược không khỏi khiến nhiều người lo lắng.

Việc các đảng phái chính trị ở Australia nhận đến 6 triệu đôla Australia từ người Trung Quốc đã khiến người ta lo lắng về ảnh hưởng của nước ngoài lên chính trị Australia. Trong tháng trước, đã có một chính trị gia phải từ chức vì bê bối liên quan đến nhà tài trợ Trung Quốc.

 

Nguồn: Bizlive

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi