HomeThời sự

Bà Aung San Suu Kyi mệt mỏi vì hầu tòa quá nhiều

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com - Luật sư riêng cho biết sức khỏe của cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi không có gì đáng lo ngại, nhưng bà rất mệt mỏi vì phải hầu tòa quá nhiều lần.

Quan chức Trung Quốc ‘hỏi xoáy’ Mỹ về Olympic Bắc Kinh
Bốc hơi 900 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tồi tệ nhất trong năm
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật: G7 không có khả năng thảo luận về mức thuế doanh nghiệp toàn cầu
Advertisement

Bà Aung San Suu Kyi mệt mỏi vì hầu tòa quá nhiều - Ảnh 1.

Bà Aung San Suu Kyi từng đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1991 – Ảnh: REUTERS

Ngày 4-10, luật sư Khin Maung Zaw chia sẻ với Hãng tin Reuters rằng sức khỏe của bà Suu Kyi đã giảm sút do tuổi đã cao mà thường xuyên phải hầu tòa.

“Bà ấy đang mệt mỏi. Ở tuổi của bà ấy không dễ để ngồi điều trần suốt tuần”, luật sư Khin cho biết.

Theo Hãng tin AFP, bà Suu Kyi bị đưa ra xét xử trong tháng 6, khoảng 4 tháng sau khi bà bị bắt trong cuộc đảo chính của quân đội vào tháng 2-2021, khiến Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Cố vấn nhà nước 76 tuổi đối mặt với hàng loạt tội danh, từ dùng thuốc mê đến nhập khẩu trái phép bộ đàm, khiến bà có thể ngồi tù hàng chục năm.

Trong phiên tòa ngày 1-10, bà Suu Kyi chịu thêm 4 cáo buộc tham nhũng, khiến bà phải trình diện tại tòa án ở thủ đô Naypyidaw gần như suốt tuần.

Trong ngày 4-10, bà Suu Kyi đã yêu cầu các thẩm phán giảm tần suất điều trần xuống hai tuần mỗi lần thay vì hằng tuần vì “lý do sức khỏe”.

Đã 8 tháng trôi qua kể từ ngày quân đội tiếp quản chính quyền Myanmar, các cuộc đụng độ giữa quân đội và những người bất đồng chính kiến vẫn chưa hạ nhiệt.

Các nỗ lực ngoại giao do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thúc đẩy nhằm giải quyết khủng hoảng ở Myanmar cũng chưa thành công.

Tháng 9 vừa qua, bộ trưởng (thứ hai) Bộ Ngoại giao của Brunei – đặc phái viên của ASEAN về vấn đề Myanmar, ông Darussalam Dato Erywan Pehin Yusof, đề nghị được tiếp cận các bên liên quan để thúc đẩy đối thoại toàn diện.

Tuy nhiên, tuần trước, theo Hãng tin AFP, người phát ngôn của quân đội Myanmar nói không chắc ông Yusof sẽ được gặp bà Suu Kyi.

Ngày 4-10, viết trên Twitter, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho rằng việc Myanmar không hợp tác với đặc phái viên của ASEAN sẽ gây khó khăn cho nhà lãnh đạo quân đội nước này khi tham gia hội nghị thượng đỉnh của khối sắp tới.

Đặc phái viên ASEAN muốn gặp bà Aung San Suu KyiĐặc phái viên ASEAN muốn gặp bà Aung San Suu Kyi

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com – Đặc phái viên của ASEAN, ông Erywan Yusof, cho biết vẫn đang đàm phán với chính quyền quân sự Myanmar về chuyến đi tới nước này. Trong số các vấn đề nêu ra có yêu cầu gặp lãnh đạo bị phế truất Aung San Suu Kyi.

COMMENTS