HomeTin tài chínhThời sự

Bà Janet Yellen kêu gọi doanh nghiệp đóng thuế cho nhà nước

Tin tài chính - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm thứ Ba (18/5) đã kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tăng thuế để hỗ trợ chi tiêu kích cầu c

Phân tích kỹ thuật vàng
Thống đốc BOK: Sự phục hồi kinh tế đang tăng cường
Phân tích giá Ethereum

Tin tài chính – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm thứ Ba (18/5) đã kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tăng thuế để hỗ trợ chi tiêu kích cầu của chính phủ, đồng thời hỗ trợ tăng cường các liên đoàn lao động nhằm giảm các rào cản cạnh tranh nước ngoài.

Yellen nhắc lại trong một bài phát biểu tại Phòng Thương mại Mỹ rằng Nhà Trắng dự định tăng thuế đối với các doanh nghiệp và những người có thu nhập cao như một phần của kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đầy tham vọng.

Chính quyền Biden cũng đang tìm cách áp thuế doanh nghiệp tối thiểu trên phạm vi toàn cầu để ngăn các công ty chuyển địa điểm hoạt động nhằm tránh thuế cao hơn trong nước.

Yellen cho biết trong một bài phát biểu chuẩn bị cho Diễn đàn Phục hồi Kinh tế Toàn cầu của Phòng Thương mại: “Bởi vì thuế doanh nghiệp đang ở mức thấp trong lịch sử và chúng tôi tin rằng khu vực doanh nghiệp có thể đóng góp vào GDP bằng cách giả định tỷ trọng hợp lý của nó: chúng tôi chỉ đề xuất rằng thuế doanh nghiệp nên được khôi phục về mức cũ”.

Yellen cũng nói rằng kế hoạch hỗ trợ các gia đình ở Mỹ của Tổng thống Biden sẽ trang trải một số khoản chi tiêu thông qua một loạt cải cách thuế nhằm đảm bảo rằng những người giàu có phải trả thuế của họ. Bà nói rằng chính quyền Biden vẫn đang tìm cách ngăn chặn hành vi trốn thuế, điều này “đã gây ảnh hưởng xấu đến những người nộp thuế có trách nhiệm và tuân thủ pháp luật trong nhiều thập kỷ”.

Advertisement

Ngoài quan điểm về thuế và cơ sở hạ tầng, Yellen cũng nói về sự bất bình đẳng và cho rằng một phần nguyên nhân là do lực lượng lao động thiếu khả năng thương lượng.

Bà nói: “Mặc dù năng suất tổng thể và thu nhập quốc dân đang tăng lên, nhưng tăng trưởng tiền lương cho người lao động, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, đã trì trệ trong vài thập kỷ qua. Có một số lý do giải thích cho xu hướng đáng lo ngại này. Nhưng một trong những yếu tố quan trọng là sự suy yếu khả năng thương lượng của người lao động”.

Bà ấy cũng nói về những lợi ích của cạnh tranh toàn cầu.

Cựu Tổng thống Trump đã thực hiện thuế quan và các chính sách khác để chống lại việc các nước khác đánh cắp công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ, đồng thời rút Mỹ khỏi nhiều hiệp định thương mại toàn cầu. Nhưng Yellen nói rằng sự cạnh tranh từ nước ngoài nên được hoan nghênh.

“Hãy để những người khác đổi mới và tiến bộ. Chúng ta hãy tìm kiếm sự tiến bộ nhanh hơn và xa hơn. Bất kể sự đổi mới xảy ra ở đâu, cuối cùng chúng ta đều có thể hưởng lợi từ những tác động lan tỏa tích cực”.

Theo Reuters

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0