Bà Pelosi dự định đến thăm Đài Loan bất chấp cảnh báo của Trung Quốc

Ngày thứ 106 chiến sự Ukraine: Nga tìm cách siết gọng kìm vùng Donbass
Loạt tên lửa Triều Tiên phô diễn năm qua
Mỹ yêu cầu Trung Quốc ‘ngừng gây hấn’ ở châu Á

Finnews24.com – Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi sẽ đến thăm Đài Loan vào thứ Ba, và Trung Quốc cảnh báo rằng quân đội của họ sẽ không bao giờ “ngồi yên” nếu bà làm như vậy, theo CNBC

Bà Pelosi, người đã bắt đầu chuyến đi châu Á sớm hơn vào thứ Hai tại Singapore, dự kiến ​​sẽ dành đêm thứ Ba ở Đài Loan, nguồn tin cho biết.

Bộ ngoại giao Đài Loan cho biết họ không có bình luận gì về các báo cáo về kế hoạch du lịch của bà Pelosi.

Giữa những đồn đoán rộng rãi về việc liệu bà ấy có dừng lại ở Đài Loan hay không, văn phòng của bà Pelosi cho biết hôm Chủ nhật rằng bà ấy đang dẫn đầu một phái đoàn quốc hội tới khu vực bao gồm các chuyến thăm đến Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Và không đề cập đến Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian trước đó cho biết hôm thứ Hai rằng sẽ là “sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc” nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan, đồng thời cảnh báo rằng điều đó sẽ dẫn đến “những diễn biến và hậu quả rất nghiêm trọng”.

Trong cuộc điện đàm hôm thứ Năm tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Washington nên tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và “những kẻ đùa giỡn với lửa sẽ bị tiêu diệt bởi nó”.

Ông Biden nói với ông Tập rằng chính sách của Hoa Kỳ về Đài Loan không thay đổi và Washington cực lực phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Liu Pengyu đã có một giọng điệu đo lường với các phóng viên vào thứ Sáu, một ngày sau khi Biden nói chuyện với ông Tập, nói rằng một trong những mục tiêu của đối thoại là xoa dịu căng thẳng đối với Đài Loan.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang đã không trực tiếp trả lời khi được hỏi liệu Pelosi có đến thăm vào thứ Năm hay không, như truyền thông địa phương đã đồn đoán.

Ông nói với các phóng viên ở Đài Bắc: “Chúng tôi luôn nồng nhiệt chào đón các chuyến thăm đất nước của các vị khách nước ngoài ưu tú.

Thứ Tư tuần trước, ông Biden nói với các phóng viên rằng ông nghĩ quân đội Hoa Kỳ tin rằng chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan “không phải là một ý tưởng hay ngay bây giờ.”

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi