HomeTin tức mới nhấtTiền điện tử

Ba sự kiện lớn của Bitcoin tuần qua: Lối đi nào cho các nhà đầu tư?

Thị trường Bitcoin (BTC) vẫn biến động trong tuần trước, với mức cao nhất đạt 39.475 USD và mức thấp nhất giảm xuống còn 33.380 USD. Ethereum (ETH)

Trung Quốc xử lý triệt để các tài khoản ủng hộ Bitcoin trên Weibo
Nền tảng này đang kết hợp hình đại diện NFT với hoạt động DEX
Giám đốc IRS yêu cầu Quốc hội cho phép thu thập dữ liệu giao dịch tiền điện tử

Thị trường Bitcoin (BTC) vẫn biến động trong tuần trước, với mức cao nhất đạt 39.475 USD và mức thấp nhất giảm xuống còn 33.380 USD.

Ethereum (ETH) biến động tăng lên, mức cao nhất đạt 2.891 USD và mức thấp nhất giảm 2.180 USD.

Nhìn chung, sau xu hướng giảm mạnh vào tháng 5, thị trường tổng thể dao động trong một biên độ lớn và cần phải lựa chọn thêm hướng đi, và mô hình được chuyển thành mặt trái của ý tưởng giao dịch. Tuần trước, cũng có một vài điều có ảnh hưởng lớn hơn đáng được quan tâm.

Hội nghị chuyên đề do Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia tổ chức

Sau đợt trấn áp quy mô lớn hoạt động khai thác tiền điện tử ở Nội Mông, vào ngày 2 tháng 6 năm 2021, Văn phòng quản lý Tứ Xuyên của Cục Quản lý Năng lượng Quốc gia đã quyết định tổ chức một hội thảo để tìm hiểu đầy đủ về tình hình “khai thác” tiền ảo ở Tứ Xuyên.

Sự phát triển tiếp theo của ngành công nghiệp khai thác là một điểm đáng quan tâm đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Không có thêm tin tức nào sau hội nghị chuyên đề này, nhưng tác động của việc khai thác Bitcoin là rất đáng để phân tích.

Tứ Xuyên và Nội Mông hoàn toàn khác nhau. Khai thác bitcoin ở Tứ Xuyên sử dụng thủy điện, một nguồn năng lượng sạch và tái tạo, và hầu hết thủy điện mà các công ty khai thác sử dụng đến từ “công viên điện” trong Khu trình diễn công nghiệp tiêu thụ thủy điện Tứ Xuyên. Điện tại các khu công nghiệp này lấy từ lưới điện Quốc gia, giá cả minh bạch, ổn định và đảm bảo, được tiêu thụ tại các khu công nghiệp do Chính phủ quy hoạch. Khi giá Bitcoin tiếp tục tăng, quy mô khai thác cũng tăng vọt và quy mô sử dụng điện để khai thác cũng tăng lên, nhưng điều này đã giải quyết phần lớn vấn đề bỏ điện.

Ngoài ra, khai thác tiền điện tử rất phát triển ở tất cả các khu vực trên thế giới, nơi có giá điện rẻ và Trung Quốc không hoàn toàn thống trị sự phát triển của khai thác tiền điện tử.

Nguồn tin của Bloomberg chỉ ra rằng trong bối cảnh kinh tế bất ổn và chính phủ phải trợ cấp tiền điện quá lớn, ngày càng nhiều người dân Argentina chuyển sang khai thác Bitcoin. Người Argentina đã mở ít nhất 2 triệu tài khoản giao dịch tiền điện tử. Trong vài tháng qua, hơn 1 triệu người Argentina đã mua tiền điện tử, hầu hết trong số họ đang mua Bitcoin và các loại tiền ổn định như USDT, USDC và DAI. Do giới hạn mua bằng đô la Mỹ do Argentina áp đặt, các stablecoin đã bắt đầu tạo động lực vào năm 2019. Ngoài ra, tỷ lệ chấp nhận Ethereum trong nước cũng đang tăng lên.

Tuy nhiên, điều mà thị trường cần cảnh giác là tình hình tài chính của Tesla.

Giá cổ phiếu của Tesla hiện chỉ còn dưới 600 USD, tức đã giảm 1/3 so với mức cao lịch sử 900 USD vào cuối tháng 1. Sự mất mát lớn về giá trị thị trường đã khiến Musk rơi khỏi ngôi vị người giàu nhất thế giới, và giá của Bitcoin cũng đã giảm. Nó đã giảm hơn một phần ba so với mức cao của năm nay. Gần với giá vốn ban đầu khi Tesla mua lại, nếu giá đồng tiền tiếp tục giảm sẽ trở thành gánh nặng tài chính cho Tesla.

Advertisement

Điều đáng chú ý là hoạt động kinh doanh ô tô của Tesla không có lãi, lợi nhuận của hãng chủ yếu đến từ việc bán khí thải carbon. Trong báo cáo tài chính năm 2020, Tesla lần đầu tiên đạt lợi nhuận hàng năm (721 triệu USD), trong đó việc bán tín chỉ carbon mang lại doanh thu 1,58 tỷ USD, gấp hơn hai lần lợi nhuận ròng. Trong quý đầu tiên của năm nay, việc bán tín chỉ carbon đã mang lại doanh thu kỷ lục 518 triệu đô la Mỹ, vượt xa doanh thu từ việc bán Bitcoin.

Kể từ đầu năm nay, cuộc tranh luận về tác động môi trường của Bitcoin ngày càng trở nên gay gắt, mặc dù mọi người từ mọi tầng lớp xã hội vẫn có quan điểm khác nhau về tác động thực tế của việc khai thác Bitcoin đối với môi trường, đối với một công ty như Tesla sử dụng giao dịch phát thải carbon là nguồn lợi nhuận chính của nó về việc nắm giữ Bitcoin, một tài sản gây tranh cãi lớn về môi trường, chắc chắn nó không có lợi cho mô hình kinh doanh hiện tại. Dựa trên việc xem xét này, Tesla Motors đã ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trước đây.

El Salvador hỗ trợ Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp

Vào ngày 6 tháng 6, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador đã phát hành một video thông qua Hội nghị Bitcoin 2021 Miami, tuyên bố sẽ đệ trình một dự luật để biến Bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp của đất nước. Sau đó, Nayib Bukele cũng đã tweet ủng hộ Bitcoin và thêm hình đại diện Twitter của mình với “mắt laze” phổ biến trong vòng tròn tiền tệ. El Salvador nằm ở phía bắc của Trung Mỹ, có diện tích 21.041 km vuông.

Tin tức có một sự thúc đẩy nhất định đối với thị trường, nhưng nếu Bitcoin thực sự được sử dụng như một loại tiền tệ thì điều đó là không thực tế.

Đầu tiên là hạn chế khách quan của công nghệ. Trong những năm gần đây, mạng Bitcoin luôn trong tình trạng tắc nghẽn và khả năng xử lý các giao dịch trên chuỗi đã đạt đến giới hạn trên. Tổng dân số của El Salvador là hơn 6 triệu. Nói cách khác, mạng Bitcoin hiện tại là không đủ cho người Salvador ngay cả khi nó chỉ được sử dụng bởi một quốc gia ở El Salvador. Trung bình, một giao dịch được gửi mỗi tháng. Đối với các loại tiền tệ fiat, một công suất như vậy rõ ràng là không thể đáp ứng được nhu cầu hàng ngày.

Ngoài ra, GDP bình quân đầu người của El Salvador đứng thứ 111 trên thế giới và 29,2% người dân thuộc nhóm nghèo (thu nhập khả dụng dưới 5,5 đô la Mỹ mỗi ngày). Khi mạng lưới Bitcoin bị tắc nghẽn, chi phí giao dịch sẽ hàng chục đô la Mỹ mỗi lượt, rõ ràng không thể là phần lớn của El Salvador.

Có một điểm quan trọng hơn. Hãy tưởng tượng, nếu một công ty ở Salvador trả lương cho nhân viên của mình bằng Bitcoin, liệu họ có thể bỏ qua những biến động lớn về giá trị của Bitcoin và trả một khoản cố định hàng tháng không ? Nếu tiền tệ không thể được sử dụng để định giá hàng hóa hoặc dịch vụ hàng ngày, thì tiền tệ rõ ràng không thể trở thành đấu thầu hợp pháp.

Hai lý do này cũng cho chúng ta lưu ý rằng Bitcoin không bao giờ có thể thay thế cho đấu thầu hợp pháp và nó không cạnh tranh với đấu thầu hợp pháp.

Vì nó không thể trở thành đấu thầu hợp pháp, tại sao tổng thống El Salvador vẫn làm điều đó? Một điều là được nhìn thấy. Trong tương lai, bất kể Bitcoin có thể trở thành tiền tệ hợp pháp của El Salvador hay không, chỉ sau một đêm, El Salvador, một quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé đã trở nên nổi tiếng và mục đích của Tổng thống đã đạt được là khiến quốc gia của ông được chú ý.

Theo FX168

Advertisement
Advertisement