HomeThời sự

Bà Thái Anh Văn: ‘Nếu Đài Loan sụp đổ, châu Á sẽ hứng chịu hậu quả thảm khốc’

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho rằng việc hòn đảo này rơi vào tay Trung Quốc sẽ gây hậu quả "thảm khốc" cho nền hòa bình ở châu Á, và Đài Loan sẽ làm mọi thứ cần thiết để tự vệ nếu bị đe dọa.

Mất hơn 50% vốn hóa sau một năm, Alibaba vẫn chưa hết “vận đen”
Bị trừ lương 0,5 USD, lái tàu Nhật khởi kiện
ASEAN phấn đấu cung cấp lô vắc xin COVID-19 đầu tiên vào quý 4-2021
Advertisement

Bà Thái Anh Văn: ‘Nếu Đài Loan sụp đổ, châu Á sẽ hứng chịu hậu quả thảm khốc’ - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn – Ảnh: EPA-EFE

Bà Thái đưa ra tuyên bố trên trong bài viết đăng trên tạp chí Foreign Affairs của Mỹ vào ngày 5-10.

Trong đó, nhà lãnh đạo Đài Loan cho rằng, khi các nước ngày càng nhận ra mối đe dọa từ Trung Quốc, họ nên hiểu giá trị của việc hợp tác với Đài Loan.

“Và họ nên nhớ rằng nếu Đài Loan sụp đổ, hậu quả sẽ rất thảm khốc đối với nền hòa bình khu vực và hệ thống liên minh dân chủ”, bà Thái viết.

Bà Thái cho biết Đài Loan không hướng đến đối đầu quân sự mà muốn chung sống hòa bình, ổn định và đôi bên cùng có lợi với các nước láng giềng.

“Nhưng nếu nền dân chủ và cách sống bị đe dọa, Đài Loan sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để tự vệ”, bà Thái viết, đồng thời khẳng định người dân hòn đảo sẽ “vùng lên” nếu sự tồn tại của Đài Loan bị đe dọa.

“Giữa những cuộc xâm nhập gần như diễn ra hàng ngày của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA – Trung Quốc), quan điểm của chúng tôi về quan hệ trên eo biển Đài Loan vẫn không đổi: Đài Loan sẽ không cúi đầu trước áp lực, nhưng cũng không mạo hiểm, ngay cả khi nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế”.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời của mình và sẽ dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết.

Kể từ ngày 1-10 (ngày Quốc khánh Trung Quốc), khoảng 148 máy bay của không quân Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Trung Quốc từng đổ lỗi cho Mỹ gia tăng căng thẳng. Mỹ là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan. Trong khi đó, Đài Loan nói Trung Quốc mới chính là bên gây leo thang căng thẳng.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình China Tonight của đài ABC (Úc) vào ngày 4-10, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, ông Ngô Chiêu Tiếp cho biết hòn đảo đang chuẩn bị cho chiến tranh với Trung Quốc.

Khi được người dẫn chương trình Stan Grant hỏi về việc liệu Đài Loan có cảm thấy bị Trung Quốc đe dọa hay không, ông Ngô trả lời dứt khoát là “có”, chỉ ra các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan là mối đe dọa thực sự.

Ông Ngô Chiêu Tiếp nói rằng Đài Loan “rất lo ngại Trung Quốc sẽ phát động cuộc chiến chống lại hòn đảo và một thời điểm nào đó”. Hiện Trung Quốc đang ngăn cản Đài Loan tham gia các tổ chức quốc tế nhằm ngăn hòn đảo thiết lập quan hệ với các nước khác.

Tân thủ tướng Nhật hoài nghi khả năng gia nhập CPTPP của Trung QuốcTân thủ tướng Nhật hoài nghi khả năng gia nhập CPTPP của Trung Quốc

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com – Ông Kishida Fumio bày tỏ sự hoài nghi về khả năng tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Trung Quốc, ngay trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị thủ tướng tối 4-10.

COMMENTS