”Bà trùm cổ phiếu” Cathie Wood cũng khốn đốn vì bán tháo, toàn bộ danh mục ‘âm’ nặng

WHO bày tỏ sự lo ngại kép về hai chủng Delta và Omicron
S&P Global hạ dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á xuống 5%
Thuốc Molnupiravir có thể hiệu quả với tất cả biến thể, COVID-19 khiến tế bào thay đổi

Tuần vừa rồi là một tuần đáng quên đối với quỹ ETF Ark Innovation, quỹ đầu tư chủ chốt của nhà đầu tư nổi tiếng Cathie Wood – người được mệnh danh là “bà trùm cổ phiếu”.

Cuộc bán tháo trên thị trường tài chính toàn cầu đã khiến cho gần như toàn bộ cổ phiếu trong danh mục của Ark rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market).  

Theo hãng tin CNBC, quỹ Ark với mã ARKK đã giảm 12,6% trong tuần trước, đánh dấu tuần tệ hại nhất kể từ tháng 2. Riêng trong phiên ngày thứ Sáu, quỹ này giảm 5,5%.

Trong số các cổ phiếu thuộc danh mục của quỹ, chỉ có hai cổ phiếu là không giảm hơn 20% kể từ mức đỉnh gần đây, đồng nghĩa đang ở trong thị trường đầu cơ giá xuống.

Hai cổ phiếu không giảm quá 20% kể từ đỉnh là Trimble và Tesla, nhưng cả hai cổ phiếu này cũng đã giảm hơn 10% từ mức đỉnh 52 tuần. Ba cổ phiếu là Berkeley Lights, Proto Labs và Skillz đều giảm hơn 80% từ đỉnh 52 tuần.

Trao đổi với CNBC trong tuần trước, bà Wood bảo vệ chiến lược mà ARKK theo đuổi, nghĩa là tập trung vào cổ phiếu của những công ty “sáng tạo đột phá” trong 5 lĩnh vực gồm: giải mã trình tự DNA, robot, lưu trữ năng lượng, trí tuệ nhân tạo (AI), và chuỗi khối (blockchain).

Nhà quản lý danh mục này tin tưởng chiến lược của bà sẽ giúp ARKK tăng gấp 4 lần trong 5 năm tới vì đó sẽ là “thời kỳ ngoạn mục nhất về sáng tạo mà chúng ta từng chứng kiến”.

Một số chuyên gia ở Phố Wall cũng cho rằng nhà đầu tư không nên xem sự xuất hiện của biến chủng Omicron là một lý do để bán tháo cổ phiếu.

Ông Keith Lerner, Giám đốc đầu tư kiêm chiến lược gia trưởng của Truist, khuyến nghị nhà đầu tư kiên nhẫn, nhìn về dài hạn, chẳng hạn khung thời gian một năm nữa, thay vì hạn chế tầm nhìn trong tháng 12 này.

“Chúng tôi muốn một xu hướng ít nhất 12 tháng. Nếu điểm gia nhập thị trường của bạn không hoàn toàn đúng, thì bạn vẫn có cơ hội thành công lớn hơn trong khoảng thời gian đó”, ông Lerner nói.

Sợ hãi là tâm trạng chung của giới đầu tư ở Phố Wall trong những phiên gần đây. Trong phiên ngày 26/11, khi biến chủng mới vừa được công bố, chỉ số VIX đo lường sự sợ hãi trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng 54%, lọt top 5 ngày tăng mạnh nhất trong 3 thập kỷ qua.

Ông Lerner nhấn mạnh rằng các dấu hiệu đến thời điểm hiện tại cho thấy Omicron có vẻ không nguy hiểm hơn so với các biến chủng của Covid mà thế giới đã biết. Ngoài ra, chứng khoán Mỹ đã tăng thêm 20% trong năm nay, riêng từ đầu tháng 10 đã tăng 9%, nên khả năng điều chỉnh là lớn ngay cả khi không có biến chủng mới hay sự thay đổi trong lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi