Bắc Kinh cảm thấy tiếc khi Mỹ không mời nước này tham gia tập trận hải quân tại Biển Đông

Iran thấy không có triển vọng về một cuộc đàm phán với Mỹ
Argentina chỉ là “phần nổi của tảng băng”, mối đe dọa với các thị trường mới nổi đang ngày càng hiện hữu
Cổ phiếu Apple giảm, chứng khoán Mỹ vẫn lập kỷ lục mới

Bắc Kinh cảm thấy tiếc khi Mỹ không mời nước này tham gia tập trận hải quân tại Biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bày tỏ sự tiếc nuối hôm thứ Năm sau khi Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc đến tham dự cuộc tập trận do hải quân Mỹ tổ chức, và tuyên bố động thái này không hề giúp thúc đẩy sự tin tưởng và hợp tác giữa hai nước.

Buổi tập trận tại Thái Bình Dương có tên RIMPAC từng mời Trung Quốc tham dự trước đây, được coi là cuộc diễn tập quốc tế lớn nhất thế giới và được tổ chức hai năm một lần tại Hawaii vào tháng 6 và tháng 7.

RIMPAC cho phép lực lượng vũ trang của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên kết trực tiếp với nhau và được cả hai nước xem như một cách để giảm căng thẳng.

Lầu Năm Góc cho biết việc rút lại lời mời là động thái đáp trả trước việc Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự tại khu vực Biển Đông đang tranh chấp.

Chương trình xây dựng đảo của Trung Quốc ở Biển Đông đã khiến các nước trong khu vực và Washington quan ngại về ý định của Trung Quốc. Trung Quốc cho biết nước này có toàn quyền xây dựng các cơ sở phòng thủ cần thiết trên lãnh thổ của mình.

Cuối tuần qua, lực lượng không quân của Trung Quốc cho các máy bay ném bom hạ cánh ở Biển Đông như một phần diễn tập.

Bộ quốc phòng Trung Quốc nhắc lại rằng việc xây dựng các cơ sở quốc phòng là để bảo vệ chủ quyền và quyền hợp pháp của đất nước, không liên quan tới hoạt động quân sự hoá.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói thêm cả Trung Quốc và Mỹ đều quan tâm đến việc phát triển các mối quan hệ quân sự lành mạnh, và Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ giữ được tâm thái rộng hơn,  giữ được hình ảnh rộng hơn trong tâm trí, từ bỏ tâm lý “hơn thua” và xử lý tranh chấp phù hợp.

Các quan chức Lầu Năm Góc từ lâu đã phàn nàn Trung Quốc chưa đủ thẳng thắn về việc xây dựng quân đội và sử dụng các hòn đảo Biển Đông nhằm thu thập thông tin tình báo trong khu vực.

Phát biểu tại một cuộc họp riêng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết Trung Quốc có chủ quyền ở Biển Đông và việc Mỹ sử dụng động thái này để ép buộc Bắc Kinh là không thực tế.

Mỹ đã cử tàu chiến đến các khu vực tranh chấp của Biển Đông nhằm chống lại các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, khu vực này hiện đang xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Brunei và Malaysia.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi