Bắc Kinh đóng cửa 40 ga tàu điện ngầm

Hàng trăm người xin ngồi tù thử
Chủng biến thể Lambda đã càn quét qua 32 quốc gia
Người hùng từng ngăn không tặc lao máy bay vào nhà quốc hội Mỹ

“Các cổng ra vào của ga sẽ bị đóng nhưng hoạt động chuyển làn vẫn diễn ra bình thường bên trong”, công ty điều hành mạng lưới tàu điện ngầm Bắc Kinh hôm nay thông báo.

40 nhà ga, tương đương 12% số trạm của mạng lưới, bị đóng cửa và đa số nằm gần các khu vực phong tỏa. Thủ đô Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát mới bằng hàng loạt biện pháp như liên tục xét nghiệm 20 triệu dân, phong tỏa khu dân cư phát hiện ca nhiễm, đóng cửa các điểm du lịch, cấm ăn uống tại nhà hàng, đóng cửa một số trung tâm thương mại và trường học, siết hạn chế đi lại trong kỳ nghỉ lễ 1/5.

“Tôi cho rằng thành phố đang trong tình trạng bán phong tỏa”, một người dân Bắc Kinh sống trong khu dân cư bị cách ly, nói. “Chính quyền không nêu rõ thời gian dỡ phong tỏa và ngày càng nhiều nơi bị cấm ra vào”.

Một người dân Bắc Kinh khác, 35 tuổi, cho hay đã đặt mua hàng hóa trực tuyến để tránh tiếp xúc với người khác ở siêu thị. “Không ai nói trước được hạn chế kéo dài bao lâu nhưng tôi hiểu lý do”, anh nói.

Dịch bùng lên ở Bắc Kinh từ 22/4 và trước đó, người dân đã tích trữ nhu yếu phẩm vì lo ngại rơi vào tình trạng thiếu thực phẩm giống Thượng Hải nếu bất ngờ phải cách ly tại nhà.

Trung Quốc đang đối mặt làn sóng lây nhiễm Covid-19 tồi tệ nhất sau đợt bùng phát ở Vũ Hán năm 2020. Nhiều thành phố đã áp lệnh hạn chế di chuyển hoặc phong tỏa mà tâm điểm là Thượng Hải, nơi tình trạng phong tỏa đã kéo dài hơn một tháng. Bắc Kinh hôm nay ghi nhận 51 ca Covid-19, trong đó 5 ca không triệu chứng, còn Thượng Hải ghi nhận gần 5.000 ca.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi