Bắc Kinh xác nhận ông Kim Jong Un vừa thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình

Goldman Sachs, Google, Citigroup nằm trong số những nhà đầu tư lớn nhất vào công nghệ blockchain
J.P. Morgan Chase cấm mua tiền ảo bằng thẻ tín dụng 
Ứng cử viên phe Donald Trump: Luther Strange đánh mất tiểu bang Alabama cho Roy Moore

 

Trung Quốc vừa lên tiếng xác nhận về chuyến thăm không chính thức của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, người đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

Với sự xác nhận của Bắc Kinh, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong Un trên cương vị nhà lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên kể từ năm 2011. Đây cũng là lần đầu ông Kim Jong Un gặp gỡ một nguyên thủ quốc gia khác. Chuyến thăm diễn ra vài tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên – Hàn Quốc và Mỹ.

Chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong Un diễn ra trong bí mật với an ninh cực kỳ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thông tin về chuyến thăm chỉ được Trung Quốc công bố sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên rời đi trên một tàu bọc thép, được vũ trang kỹ lưỡng. Đây cũng là đoàn tàu từng được hai nhà lãnh đạo quá cố của Triều Tiên sử dụng trong những chuyến công du nước ngoài.

Trong khi đó, Truyền hình Nhà nước Triều Tiên cho biết ông Kim Jong Un công du Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Tháp tùng ông là phu nhân Ri Sol-ju cùng các cố vấn cấp cao.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết ông sẵn sàng đối thoại với Mỹ và cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Tân Hoa Xã đưa tin. Tuy nhiên, đây không phải chuyến công du chính thức.

Bắc Kinh xác nhận ông Kim Jong Un vừa thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Đoàn tàu Triều Tiên được bảo vệ nghiêm ngặt tại Trung Quốc.

Theo một số nhà phân tích, chuyến thăm của ông Kim Jong Un tới Trung Quốc có thể giúp cải thiện mối quan hệ Trung – Triều, vốn đang có nhiều rạn nứt vì những bất đồng. Tuy nhiên, việc Triều Tiên giải giáp kho vũ khí hạt nhân là điều khó có thể diễn ra trong tương lai gần dù ông Kim Jong Un từng nói với đặc phái viên của Hàn Quốc về việc sẵn sàng thảo luận.

Cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên – Hàn Quốc có thể diễn ra trong vài tuần tới tại Bàn Môn Điếm, khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên. Trong khi đó, cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ có thể diễn ra tại một địa điểm chưa xác định trong tháng 5 tới. Tuy nhiên, cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cho thấy những ưu tiên của ông Kim Jong Un.

Trung Quốc là đồng minh chiến lược và thân cận nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, những khác biệt đã làm rạn nứt nghiêm trọng mối quan hệ này. Thậm chí, Trung Quốc còn ủng hộ các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sau hàng loạt vụ thử tên lửa và bom hạt nhân.

Trước sự xác nhận của Bắc Kinh, những đồn đoán về chuyến thăm của ông Kim Jong Un xuất hiện khi đoàn tàu dài 21 toa của Triều Tiên vượt qua cây cầu hữu nghị để vào Trung Quốc. Hình ảnh những đoàn xe hộ tống hùng hậu cùng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt ở Bắc Kinh cho thấy một quan chức cấp cực cao của Triều Tiên đang thăm Trung Quốc.

 

 

 

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi