Bác toàn bộ kháng cáo trong đại án Nhật Cường

Intel tái cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip
Báo cáo Cognizant A: lợi nhuận thấp hơn, doanh thu cao hơn trong Q3
Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực có ý nghĩa thế nào với Việt Nam?

Sau 2 ngày xét xử, trưa nay 30.11, TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết phúc thẩm đối các bị cáo trong vụ án “buôn lậu”, “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Theo đó HĐXX tòa phúc thẩm bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hình sự của 10/11 bị cáo kháng cáo, với lý do các bị cáo này không có thêm tình tiết giảm nhẹ nào để xem xét. Riêng Nguyễn Bảo, nhân viên Công ty Nhật Cường được giảm từ 8 năm tù xuống 6 năm tù, do đã khắc phục được 2 tỉ tổng số 15 tỉ đồng mà bị cáo này phải liên đới bối thường theo phán quyết tòa sơ thẩm.

HĐXX nhận định đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, các bị cáo đã liên kết với nhau cùng các đường dây vận chuyển để thực hiện hành vi phạm tội. Tổng giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy (đã bỏ trốn) là kẻ chủ mưu, cầm đầu, tổ chức chỉ đạo để kết nối các bị cáo với nhau giúp sức để Huy thực hiện hành vi buôn lậu.

‘‘Hành vi của các bị cáo lặp đi lặp lại trong thời gian dài nên họ không thể nói rằng không biết về nguồn gốc hàng hoá’’, chủ tọa phiên tòa nêu.

Về dân sự, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng nghị của Viện KSND cấp cao trong việc buộc Công ty Nhật Cường nộp tiền hưởng lợi từ hành vi buôn lậu để khắc phục hậu quả thay cho các bị cáo trong vụ án; đồng thời không chấp nhận kháng cáo xin miễn nộp tiền khắc phục hậu quả của 14 bị cáo.

HĐXX cho rằng về nguyên tắc thì Bùi Quang Huy và một số đồng phạm chủ chốt phải nộp tiền thu lời bất chính để sung công quỹ.

Công ty Nhật Cường hiện không còn trụ sở ở nơi đăng ký, không hoạt động. Huy lại là người điều hành chính của Nhật Cường, song đã bỏ trốn. Bởi thế toà tuyên buộc các bị cáo đồng phạm phải liên đới bồi thường dân sự, song có quyền khởi kiện Bùi Quang Huy yêu cầu bồi hoàn các khoản tiền phải nộp trong vụ án này.

HĐXX kết luận trong giai đoạn 2014-2019, Bùi Quang Huy trực tiếp chỉ đạo cấp dưới giao dịch, mua bán trái phép trên 2.500 đơn hàng. Tổng giá trị hàng lậu đã thanh toán là 2.927 tỉ đồng. Sau đó, Huy liên hệ thuê các đường dây vận chuyển hàng về Việt Nam, tiêu thụ thông qua hệ thống đại lý.

Để che giấu nguồn thu bất hợp pháp, Huy chỉ đạo lập 2 hệ thống sổ sách kế toán, qua đó thu lời bất chính tổng số tiền 251 tỉ đồng (trong đó có 30 tỉ tiền trốn thuế). “Đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, thực hiện hành vi phạm tội với sự cấu kết chặt chẽ với nhau”, chủ tọa kết luận.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi