Bắc Triều Tiên: Chấn động trong vụ thử hạt nhân thứ 6

Doanh thu Apple nếm trái đắng vì siêu phẩm iPhone X
Vì sao người di cư trên thế giới đang đổ xô đến châu Á?
Tỷ giá NZD/USD phá vỡ mức cao hôm nay nhưng không đạt được mức cao nhất gần đây

Tin tức được đưa ra vài giờ sau khi các phương tiện truyền thông cho thấy lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra và nói nó là một quả bom hydro.

Bắc Triều Tiên cho biết họ đã thử thành công một vũ khí hạt nhân có thể được đưa lên tên lửa.
Nhà nước cộng sản bí mật nói rằng vụ thử hạt nhân thứ sáu của họ là “thành công hoàn hảo”, vài giờ sau khi các nhà địa chấn đã phát hiện ra một cơn rung động trên mặt đất.
Bình Nhưỡng nói họ đã thử nghiệm một quả bom hydro – một thiết bị mạnh hơn nhiều lần so với một quả bom nguyên tử

Nhật Bản lên án cuộc thử nghiệm này và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập cuộc hội đàm an ninh khẩn cấp.
Các quan chức Hàn Quốc cho biết cuộc thử nghiệm diễn ra tại Huyện Kilju, nơi có địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Bắc Triều Tiên.
“Trận động đất nhân tạo” mạnh gấp 9,8 lần so với cơn chấn động so với bài kiểm tra thứ năm của Bắc Triều Tiên.
Nhiều giờ sau khi Bình Nhưỡng cho biết họ đã thu nhỏ một quả bom hydro để sử dụng trên một tên lửa tầm xa, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được mô tả với những gì các phương tiện truyền thông nhà nước nói là một loại bom hydro mới.
Các phương tiện truyền thông của nhà nước nói thiết bị này có thể được nạp vào một tên lửa đạn đạo. 

Báo cáo ban đầu từ US Geological Survey xác nhận sự chấn động là 5,6 độ richter với độ sâu 10km (sáu dặm) nhưng điều này sau đó được nâng cấp lên 6,3 độ richter tại 0km. Điều này sẽ làm cho nó trở thành bài kiểm tra hạt nhân mạnh mẽ nhất của Bắc Triều Tiên cho đến nay.
Bắc Triều Tiên đã tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân vào tháng 9 năm 2016. Nó đã thách thức các lệnh trừng phạt của LHQ và áp lực quốc tế để phát triển vũ khí hạt nhân và thử tên lửa có khả năng tiếp cận Hoa Kỳ

Bruce Bennett, một nhà phân tích quốc phòng thuộc nhóm chính sách công cộng của tập đoàn Rand, nói với BBC rằng kích cỡ của chấn động  là đáng kể.
“Nếu nó thực sự chứng minh được là 6,3 richter, đó là một vũ khí rất lớn, lớn hơn nhiều”, ông nói.
“Nó vẫn không phải là một quả bom hydro đúng nghĩa nhưng nó gần như chắc chắn hơn bất cứ thứ gì họ từng làm trước đây.”
Ông nói Trung Quốc cũng lo ngại về quy mô vụ nổ 
“Những người Trung Quốc vượt biên từ khu vực đó, họ chắc chắn bị rung chuyển khủng khiếp,” ông nói.

‘Sức mạnh phá hoại lớn’
Một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây đã gây ra sự lo ngại ngày càng gia tăng của quốc tế.
Trong một bài báo hôm Chủ nhật, hãng tin KCNA của Bắc Hàn cho biết Kim Jong-un đã thăm các nhà khoa học tại viện vũ khí hạt nhân và “hướng dẫn công việc chế tạo vũ khí hạt nhân”.
“Gần đây, viện này đã thành công trong việc phát triển vũ khí hạt nhân”, ông nói thêm: “Ông ta (Kim Jong-un) đã theo dõi một quả bom H được nạp vào một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới”.
Báo cáo mang hình ảnh của lãnh đạo kiểm tra thiết bị. Nó mô tả vũ khí này là “một nuke nhiệt hạch đa chức năng với sức mạnh phá huỷ lớn có thể được kích nổ ngay cả ở trên cao”.
Các chuyên gia quốc tế nói rằng Bắc Triều Tiên đã có những tiến bộ trong khả năng vũ khí hạt nhân nhưng không rõ liệu nó đã thu nhỏ thành công vũ khí hạt nhân mà nó có thể nạp vào một tên lửa.
Phía Bắc trước đây đã tuyên bố đã thu nhỏ một vũ khí hạt nhân nhưng các chuyên gia đã nghi ngờ về điều này. Cũng có hoài nghi về tuyên bố của Bắc Triều Tiên đã phát triển một quả bom hydro, mạnh hơn cả một quả bom nguyên tử.
Bom hydro sử dụng sự tổng hợp – sự kết hợp các nguyên tử – để giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ, trong khi các quả bom nguyên tử sử dụng phân hạch hạt nhân, hoặc sự phân chia các nguyên tử

Các cuộc thư nghiệm hạt nhân trước đây

 

Nguồn: BBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi