(Platinum) Bạch kim là gì? Ký hiệu của bạch kim, so sánh bạch kim và vàng trắng

Báo cáo đầu tư vàng – Đà suy giảm đã chiếm ưu thế, vàng rớt thêm 12 USD
Các nhà đầu tư trong nước không còn mặn mà với vàng
Giá vàng biến động với biên độ nhỏ

Một kim loại quý bên cạnh vàng và bạc, thì còn có bạch kim (Platinum) là một trong số các thị trường mà các nhà đầu tư cần xem xét khi bước chân vào để kiếm lợi nhuận. Bài viết sau đây của Finnews24.com sẽ giải đáp thắc mắc về bạch kim là gì, bạch kim có gì khác so với các kim loại khác và cách thức đầu tư bạch kim sẽ như thế nào?

Bạch kim là gì?

Bạch Kim là gì? Giá Bạch Kim hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ?

(Finnews24.com – Bạch kim là một trong những kim loại quý)

Bạch kim còn có tên gọi khác là Platinum là một kim loại quý thường được sản xuất thành hàng hóa như đồ trang sức, bên cạnh đó, kim loại này cũng được ứng dụng vào các ngành công nghiệp như đồ điện tử và ô tô.

Ký hiệu của bạch kim

Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, bạch kim có ký hiệu Pt và số hiệu nguyên tử 78,1.

Bạch kim là kim loại rất quý và đắt tiền nên tất cả các trang sức làm từ kim loại này đều được khắc dấu xác thực ký hiệu. Bạn hãy tìm từ “Platinum” (bạch kim) “PLAT,” hoặc “PT” đứng trước hoặc sau con số “950” hoặc “999.” Ý nghĩa của số là độ tinh khiết của bạch kim với 999 là tinh khiết nhất.

(Finnews24.com – Đặc tính của bạch kim)

Phân bố của bạch kim

Kim loại quý bạch kim được khai thác nhiều ở Nam Phi, với khoảng 80% sản lượng bạch kim của thế giới.

Đứng ở vị trí thứ hai về khai thác bạch kim là Nga.

Khoảng một nửa lượng bạch kim được khai thác từ Trung Quốc được sử dụng làm đồ trang sức, nơi nó được ưa chuộng vì nó có màu bạc nhưng không bị xỉn màu. Bạch kim cũng mạnh hơn và bền hơn vàng.

Nêu đầu tư gì với số vốn 50 triệu đồng?

Phân biệt bạch kim với các loại vàng khác

Ưu điểm chính của vàng trắng so với bạch kim là giá cả phải chăng hơn nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn có thể cần phải thường xuyên đổi món đồ bằng vàng trắng của mình bằng rhodium. Điều này là bất tiện và chi phí có thể tăng lên trong nhiều năm.

Mới Cập nhật Bạch kim (platinum) là gì? Ký hiệu, giá & so sánh vàng trắng - VEZ

(Finnews24.com – Bạch kim cũng có ứng dụng trong ngành công nghiệp)

Mặt khác, đồ trang sức bạch kim ban đầu đắt hơn vàng trắng, điều này có thể hạn chế nếu bạn có ngân sách thấp. Tuy nhiên, có thể lập luận rằng bạch kim tốt hơn vàng trắng vì nó tiết kiệm chi phí hơn về lâu dài (không cần sơn lại) và có giá trị đầu tư tốt hơn trong dài hạn.

Có nên mua trang sức bạch kim không?

Giá bạch kim đã có xu hướng thấp hơn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, khi các nhà đầu tư thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến các kim loại khác như vàng và các mỏ ở Nam Phi đã làm tăng đáng kể sản lượng bạch kim.

6 Tại Hoa Kỳ, nhẫn đính hôn bằng bạch kim là một lựa chọn thay thế phổ biến cho nhẫn đính hôn bằng vàng trắng, được bao gồm vàng, hợp kim và mạ rhodium mang lại vẻ ngoài màu trắng cho chúng. Nhưng rhodium mất dần theo thời gian, đòi hỏi nhẫn vàng trắng phải được thay thế, trong khi nhẫn bạch kim duy trì vẻ sáng bóng của chúng trong thời gian dài hơn.

Ngành công nghiệp ô tô sử dụng bạch kim cho bộ chuyển đổi xúc tác, có thể giúp giảm độc tính của khí và chất ô nhiễm trong khí thải mà động cơ đốt trong tạo ra. Bạch kim và các kim loại cấp bạch kim khác trong bộ chuyển đổi xúc tác đã dẫn đến một thị trường thứ cấp cho bộ chuyển đổi phế liệu, mà các doanh nghiệp phế liệu sẽ mua để chiết xuất kim loại để bán lại. Kim loại này cũng được sử dụng trong nhiệt kế, thiết bị thí nghiệm, điện cực và thiết bị nha khoa.

QUỸ PHÒNG HỘ (Hedge Fund) là gì? – Có an toàn khi đầu tư vào quỹ phòng hộ không?

Có nên đầu tư bạch kim không?

Bạch Kim là gì? Bạch Kim và Vàng Trắng khác nhau ra sao?

Bạch kim tất nhiên không được ưu ái nhiều như vàng và bạc. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút được nhiều nhà đầu tư với những tiềm năng riêng biệt.

Điều gì khiến cho một nhà đầu tư muốn thêm bạch kim vào danh mục đầu tư của mình?

Tài sản thuộc sở hữu và cất trữ an toàn: Kim loại quý là hàng hóa rất có giá trị để trao đổi trong bất cứ hoàn cảnh nào như suy thoái kinh tế, phát triển hay sụp đổ, kim loại này vẫn giữ được giá trị.

Bạch kim cũng bị ảnh hưởng bởi USD, do đó nó cũng là lựa chọn hàng đầu khi thị trường có nhiều biến động.

Cách đầu tư vào bạch kim 

Các nhà đầu tư có thể lựa chọn trong bốn cách sau:

EFTs

Đây là hình thức đầu tư dưới dạng một quỹ thụ động, được xây dựng và thực hiện quản lý dựa trên nguyên lý mô phỏng khả năng sinh lời của một loại hàng hóa nào đó, chỉ số cổ phiếu hoặc là các loại hình tài sản khác.

Tham khảo các ETF bạch kim sau: PLTM (First Trust ISE Global Platinum Index ETF), PPLT (the ETFS Platinum Physical Shares ETF), PTM(E-TRACS UBS Long Platinum ETN)…

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai (futures contract) được thực hiện dựa trên sự thỏa thuận của hai bên đối với một loại hàng hóa, chỉ số cổ phiếu hoặc một loại hình tài sản nào đó.

Hợp đồng tương lai không yêu cầu các nhà đầu tư có bất cứ một tài sản cơ sở đối ứng nào. Vì bản chất của loại hình đầu tư này là dựa trên kỳ vọng về giá của nhà đầu tư.

Xem xét các sàn giao dịch sau: COMEX, NYMEX, TOCOM, MOEX… Bạn đã nắm được đầu tư hợp đồng tương lai vào bạch kim là gì rồi chứ? Nếu cảm thấy hợp thì chọn ngay nhé.

Cổ phiếu

Một sự lựa chọn được nhiều người thực hiện là mua bán các loại cổ phiếu ngành khoáng sản. Đây thường là các loại cổ phiếu của các công ty khai thác Bạch Kim, ví dụ: Anglo American Platinum(ANGPY), Sibanye Stillwater(SSW), Impala Platinum(IMPUY).

CFD – Hợp đồng chênh lệch

Đơn giản nhất và được nhiều người tham gia nhất chính là tham gia thị trường CFD. Hợp đồng Chênh lệch (CFD) được hiểu là một loại đầu tư dựa trên hợp đồng giữa bên mua và bên bán. Các nhà đầu tư sẽ có lời từ số tiền chênh lệch.

Một số câu hỏi về bạch kim?

Bạch kim có phải là vàng trắng không?

Nhiều người đến giờ vẫn còn lần tưởng một cách ngớ ngẩn rằng bạch kim chính là vàng trắng. Tuy nhiên sự thật thì hai kim loại này hoàn toàn khác nhau. Mặc dù bạch kim và vàng trắng đều có vẻ ngoài mang sắc trắng nhưng nếu xét về thời gian sử dụng thì về lâu dài bạch kim vẫn duy trì màu sắc còn vàng trắng sẽ bị ngả sang màu vàng.

Cách phân biệt bạch kim và vàng trắng:

Phân biệt Bạch Kim và Vàng trắng Bạch Kim Vàng Trắng
Về màu sắc
 • Bạch kim sở hữu ánh kim sáng trắng tự nhiên, sáng bóng, không dùng thêm bất cứ kim loại nào khi làm trang sức.
 • Bạch kim vẫn có thể giữ được màu sắc như bạn đầu sau một thời gian sử dụng nên được coi là “nữ hoàng kim loại”.
 • Vàng trắng là chất liệu vàng có màu trắng ngà.
 • Trang sức vàng trắng được phủ một lớp Rhodium để tạo màu trắng sáng.
 • Sau một thời gian sử dụng, màu sáng bóng của trang sức không được như ban đầu.
Về độ bền
 • Bạch kim không bị oxy hóa, không bị tan trong axit.
 • Có khả năng chống ăn mòn cao và chịu nhiệt tốt ở khoảng gần 1.800 độ C.
 • Trang sức chế tác từ Bạch kim cũng ít bị méo, biến dạng theo thời gian so với vàng trắng.
 • Trang sức được làm bằng bạch kim có khối lượng cao hơn khoảng 50% so với nhẫn vàng trắng
 • Vàng trắng có thể bị tan trong axit và bị ăn mòn.
 • Có thể chịu được ở nhiệt độ khoảng 1.000 độc C.
Khả năng chế tác
 • Bạch kim có tính chống ăn mòn cao, tỷ trọng lớn chế tác tốn công sức hơn so với vàng trắng.
 • Để thiết kế được một trang sức bằng bạch kim sắc nét đòi hỏi thợ kim hoàn phải hết sức lành nghề, chế tác công phu, khéo léo…
 • Vàng trắng có độ mềm dẻo cao nên dễ dàng chế tác sản phẩm cầu kỳ, đường nét.
 • Trang sức vàng trắng thường được chế tác với số lượng lớn, nhưng cần trau chuốt kỹ lưỡng để đủ các tiêu chuẩn của trang sức cao cấp.

Bạch Kim và Vàng trắng cái nào đắt hơn?

Nếu so sánh về độ quý hiếm, bạch kim sẽ nhỉnh hơn vàng trắng. Chính vì vậy giá của bạch kim sẽ đắt gấp 2 lần vàng trắng.

Bạch kim và vàng trắng cái nào đắt hơn?

Bạch kim và vàng trắng cái nào đắt hơn?

Kết luận

Bên cạnh vàng và bạc, bạch kim cũng là một trong những thị trường có nhiều tiềm năng mà các nhà đầu tư có thể khai thác. Tuy là một kim loại đắt đỏ, nhưng bạn vẫn có cơ hội đầu tư bằng những cách thức khác nhau và thu về lợi nhuận trong dài hạn cho mình.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi