Baidu đột phá trong lĩnh vực sản xuất vắc-xin khi hợp tác với công ty dược phẩm Sanofi của Pháp

TGG chuyển lỗ sang lãi trong quý 4/2021
Chủ nhãn trà bí đao Wonderfarm lỗ quý 4 vì hoạt động khác
Camimex Group (CMX): Doanh thu 2021 cao kỷ lục, lãi ròng tăng 37%

SANOFI SA TO BUY PRINCIPIA BIOPHARMA - Industry Global News24

Theo báo cáo của Reuters hôm thứ Hai (22/11), gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã cấp phép công nghệ thuật toán trình tự axit ribonucleic (mRNA) cho Sanofi SA., các sản phẩm được sử dụng trong sản xuất vắc xin và phương pháp điều trị, đây là giao dịch thương mại đầu tiên mà công ty đạt được với một nhà sản xuất dược phẩm lớn trên toàn cầu.

Sanofi là một trong những nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới trước đại dịch mới, nhưng công ty Pháp đã bị đánh bại bởi các đối thủ Pfizer và Moderna trong việc phát triển vắc xin mRNA chống lại COVID-19. Vắc xin Pfizer và Merck’s là vắc xin RNA thông tin, còn được gọi là vắc xin mRNA.

Sanofi đã ngừng thử nghiệm vắc xin mRNA COVID-19 của riêng mình vào tháng 9 và tập trung làm việc với GlaxoSmithKline để tạo ra một ứng cử viên khác dựa trên protein COVID-19 truyền thống của con người. Sanofi cho biết họ sẽ tập trung nguồn lực mRNA của mình vào các bệnh truyền nhiễm và phương pháp điều trị khác có nhu cầu cao nhưng vẫn chưa được đáp ứng.

Sanofi là một công ty dược phẩm đa quốc gia của Pháp có trụ sở chính tại Paris, Pháp, tính đến năm 2013, nó là công ty dược phẩm lớn thứ 5 trên thế giới về doanh số bán thuốc theo toa và được chọn là cổ phiếu cấu thành của chỉ số thị trường chứng khoán Stoxx Europe 50.

Huang Liang, giám đốc Phòng thí nghiệm Học sâu (Nghiên cứu Hoa Kỳ) thuộc Viện Nghiên cứu Baidu, dẫn đầu dự án thuật toán mRNA. Theo Huang Liang, khi Sanofi sử dụng thuật toán của Baidu để tìm bất kỳ liệu pháp mRNA hoặc vắc xin ứng viên nào vào các thử nghiệm lâm sàng, Baidu sẽ nhận được khoản thanh toán công nghệ được cấp bằng sáng chế “cột mốc”.

Huang Liang cho biết: “Thỏa thuận này bao gồm các khoản thanh toán công nghệ cột mốc, điều này cho thấy Sanofi rất tin tưởng vào việc sử dụng thuật toán của Baidu để phát triển các ứng viên thuốc vào các thử nghiệm lâm sàng và đưa ra thị trường”. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ quy mô của giao dịch.

Các vắc xin dựa trên MRNA chứa các chuỗi mRNA hướng dẫn các tế bào của con người sản xuất các protein có thể kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động.

Huang Liang nói rằng thuật toán của Baidu nhằm mục đích cung cấp các chuỗi mRNA được tối ưu hóa hơn và có những dấu hiệu ban đầu cho thấy nó có thể phù hợp hơn cho việc phát triển vắc-xin và thuốc điều trị so với các thuật toán tiêu chuẩn.

Cụ thể đối với vắc xin ứng cử viên COVID-19, theo nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên động vật, những vắc xin có chứa chuỗi mRNA được tạo ra bởi thuật toán của Baidu ổn định hơn và nhỏ hơn so với liều tiêm dựa trên thuật toán tiêu chuẩn, nhưng những nghiên cứu này vẫn chưa được đánh giá ngang hàng.

Thỏa thuận giữa Baidu và Sanofi là tích hợp nền tảng tối ưu hóa thiết kế axit ribonucleic (mRNA) của Baidu LinearDesign vào đường ống thiết kế sản phẩm của Sanofi. Theo thỏa thuận, Sanofi sẽ sử dụng nền tảng LinearDesign để góp phần tối ưu hóa chuỗi mRNA cho việc điều trị và phòng bệnh cho con người. Thỏa thuận này đánh dấu một cột mốc quan trọng để Baidu sử dụng lợi thế của mình trong sinh học tính toán để tối ưu hóa việc thiết kế vắc-xin mRNA và phương pháp điều trị trong thực hành dược phẩm thế giới thực ngoài Covid-19.

Mặc dù mRNA đã được chứng minh là một công nghệ tiên tiến để phát triển vắc xin, tính không ổn định vẫn là một hạn chế lớn ảnh hưởng đến việc lưu trữ, phân phối và hiệu quả của vắc xin mRNA.

LinearDesign là một thuật toán mới được các nhà nghiên cứu của Baidu phát triển vào năm 2020 đặc biệt cho thiết kế trình tự mRNA. Cả hai thí nghiệm in vitro và in vivo đã chứng minh hiệu quả của LinearDesign trong việc cải thiện tính ổn định và khả năng sinh miễn dịch của protein tai mã hóa mRNA.

LinearFold, thuật toán dự đoán cấu trúc bậc hai RNA nhanh nhất thế giới và LinearPartition, là thuật toán dự đoán xác suất ghép nối cơ sở nhanh nhất thế giới. Chương trình LinearDesign là một phần trong nỗ lực không ngừng của Baidu nhằm phát triển công nghệ sinh học tính toán sáng tạo, nhằm mục đích đẩy nhanh sự phát triển của các loại thuốc mới.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi