Bản tin thị trường (28/1): USD chạm đỉnh, vàng trượt dốc không phanh

Foxconn và IDG đang tìm kiếm 1,5 tỉ đô la cho Quỹ Công nghệ Xe hơi
Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Trump sẽ tới Việt Nam vào ngày 10/11
Lỗ nặng nhưng vẫn IPO thành công rực rỡ và được định giá 5,3 tỷ USD, startup thuộc hàng lớn nhất ở Đông Nam Á có gì đặc biệt?

Bản tin thị trường tài chính thứ Sáu (27/1) – Chỉ số USD chạm đỉnh kể từ tháng 7/2020. Trước đó một ngày, Fed cho biết họ có thể đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất.

Chứng khoán châu Á phục hồi vào đầu ngày 28/1

Chứng khoán châu Á đã phục hồi một số mức giảm mạnh so với phiên trước đó vào thứ Sáu sau khi thị trường Mỹ tạm thời ổn định nhờ vào những kết quả khả quan từ dữ liệu kinh tế và tình hình của Appl Inc.

  • Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ tăng ở khung giao dịch thị trường châu Á với Nasdaq 100 e-minis tăng 1,2% và S&P 500 e-minis tăng 0,8% sau khi Apple hôm thứ Năm báo cáo doanh thu kỷ lục trong quý nghỉ lễ, đánh bại ước tính. Cổ phiếu của Apple (NASDAQ: AAPL) tăng hơn 5% sau khi phiên Mỹ kết thúc.
  • Chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương của MSCI (không tính Nhật Bản) đã tăng 0,2% sau khi trượt 2,26% vào thứ Năm. Chỉ số này vẫn giảm 5,1% cho đến nay trong tháng này.
  • Chứng khoán Úc tăng 1,16%, trong khi chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản tăng 1,49%.
  • Chứng khoán Trung Quốc tăng vào thứ Sáu với chỉ số CSI300 blue-chip của Trung Quốc cao hơn 0,24%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,41%.

Tại thị trường chứng khoán Mỹ

Tại Phố Wall, chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi mở cửa vững chắc, sau khi các tin tức tích cực về tình hình kinh tế được tung ra.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 0,02%, S&P 500 mất 0,54% và Nasdaq Composite giảm 1,4%.

Thị trường Hoa Kỳ đã khởi động phiên với mức tăng sau khi GDP quý IV cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ năm 2021 tăng trưởng 6,9% với tốc độ nhanh nhất trong gần bốn thập kỷ.

Trong bản cập nhật chính sách mới nhất vào thứ Tư, Fed cho biết họ có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 3, như dự kiến ​​rộng rãi và tái khẳng định kế hoạch chấm dứt việc mua trái phiếu thời đại dịch vào tháng đó trước khi giảm đáng kể lượng tài sản nắm giữ.

Tuy nhiên, triển vọng tăng lãi suất nhanh hơn hoặc lớn hơn của Hoa Kỳ đã giúp đẩy đồng đô la đến tuần tốt nhất trong bảy tháng. Đồng đô la tăng 0,1% so với đồng yên lên 115,45, đóng cửa ở mức cao nhất trong năm nay là 116,34 vào ngày 4 tháng 1.

Các nhà phân tích của CBA cho biết trong một lưu ý: “USD đã vượt qua ngưỡng kháng cự trong một đêm nhờ vào những thúc đẩy từ FOMC. Dữ liệu kinh tế Mỹ nói chung tốt hơn dự kiến ​​đã giúp USD”.

Lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng lên 1,855% so với mức khép phiên là 1,808% vào thứ Năm. Lợi tức hai năm, tăng với kỳ vọng của các nhà giao dịch về lãi suất quỹ Fed cao hơn, chạm 1,1981% so với mức đóng cửa của Hoa Kỳ là 1,192%.

Dầu thô Mỹ tăng 0,67% lên 87,19 USD/thùng. Dầu thô Brent đạt 89,34 USD/thùng.

Căng thẳng dai dẳng giữa Nga và Ukraine đã đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong 7 năm vào đầu tuần.

Thị trường vàng buồn tẻ trước sự bứt phá của USD

Vàng (XAU/USD) tiếp tục rớt giá trên thị trường tài chính tối thứ Năm (28/1) sau khi giọng điệu ‘hawkisk’ của Fed thúc đẩy sự bứt phá của USD.

Xem thêm: Standard Chartered: Vàng có khả năng giảm trước khi tăng lãi suất vào tháng 3

Vào cuối phiên giao dịch tại Mỹ, vàng giao ngay đóng cửa ở mức 1.796,92 USD/ounce, giảm 21,98 USD hay 1,21%, mức cao nhất trong ngày đạt 1.822,04 USD và thấp nhất 1.791,67 USD. Một ngày trước đó, vàng giao ngay đóng cửa giảm hơn 29 USD, đưa mức giảm trong hai ngày lên hơn 50 USD.

Giá vàng đã xóa bỏ đà tăng trong năm nay. Sự phục hồi trước đó của vàng đã được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư đặt cược rằng lạm phát sẽ tiếp tục cao hơn lợi suất trái phiếu, ngay cả khi lãi suất dự kiến ​​sẽ tăng. Lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức đóng cửa cao nhất trong 19 tháng sau bài phát biểu của Powell.

Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades, cho biết: “Trong khi lạm phát cao gây ra mối đe dọa, mà nói chung là xu hướng tăng giá đối với vàng, có thể có chỗ cho vàng giảm thêm do đồng đô la mạnh lên”. Đồng đô la có khả năng vẫn được “hỗ trợ khi thị trường tiếp tục định giá trong một Fed ngày càng diều hâu.”

Tuy nhiên, Goldman Sachs Group Inc hôm thứ Tư đã nâng dự báo vàng trong 12 tháng lên 2.150 USD từ mức 2.000 USD do kỳ vọng kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm hơn, sự phục hồi ở các thị trường mới nổi ngoại trừ Trung Quốc và lạm phát nhanh hơn.

Các nhà phân tích trong đó có Mikhail spprogis cho biết: “Tác động kép của tăng trưởng kinh tế chậm hơn và lạm phát gia tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư đối với vàng, thứ mà chúng tôi coi là hàng rào phòng thủ lạm phát”, các nhà phân tích bao gồm Mikhail spprogis cho biết trong một lưu ý.

Các chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đã đảo ngược theo hình chữ U vào thứ Năm, xóa bỏ mức tăng trước đó và kéo dài sự biến động gần đây khi các nhà đầu tư cân nhắc dữ liệu mới nhất của Hoa Kỳ và những bình luận mới nhất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi