Bang Ấn Độ ghi nhận 25 người chết vì nắng nóng

Các quỹ tiền ảo đã hút ròng hơn 9 tỷ USD từ đầu năm
Ngân hàng Nga tăng lãi suất tối đa cho nhân dân tệ để thay thế USD và euro
Sếp phòng thí nghiệm bị bắt vì làm lây lan nCoV

“Đây là những ca tử vong nghi do đột quỵ vì nắng nóng”, Pradeep Awate, quan chức y tế bang Maharashtra cho biết hôm 3/5, thông báo về 25 ca tử vong từ cuối tháng 3.

Theo giới chức bang Maharashtra, những người chết vì nắng nóng chủ yếu ở vùng nông thôn. Ngoài Maharashtra, nhiều khu vực khác tại Ấn Độ cũng ghi nhận các ca tử vong vì nắng nóng khi quốc gia này trải qua nhiệt độ cao kỷ lục.

Tại bang Odisha, miền đông Ấn Độ, giới chức cho biết một người đàn ông 64 tuổi đã chết vì sốc nhiệt hôm 25/4 và hàng trăm người trong khu vực này cũng phải tiếp nhận điều trị y tế vì nắng nóng.

Theo Cục Khí tượng Ấn Độ, nước này ghi nhận tháng 3 nóng nhất trong hơn một thế kỷ qua, với nhiệt độ trung bình toàn quốc tăng lên 33,1 độ C, cao hơn gần 1,86 độ C so với thông thường.

Nhiều khu vực ở phía bắc, tây và đông Ấn Độ cũng chứng kiến mức nhiệt hơn 40 độ C vào tháng trước. Subarnapur, quận nóng nhất của bang Odisha, đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất là 43,2 độ C hôm 3/5.

“Trời nóng quá. Quạt, điều hòa, không gì cải thiện nổi”, Mohana Mahakur, cư dân Subarnapur, cho biết.

Các nhà khoa học trước đó chỉ ra rằng biến đổi khí hậu đã gây ra mùa hè gay gắt ở Ấn Độ cùng nước láng giềng Pakistan. Những cơn mưa làm dịu oi bức được dự đoán chỉ xuất hiện vào tháng sau và tình trạng mất điện thường xuyên có thể khiến ngay cả những hộ gia đình có điều kiện mua điều hòa cảm thấy khó chịu.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi