Bang California thách thức chính quyền Tổng thống Trump, tuyên bố sẽ khởi kiện

Những thay đổi của Trump với Obamacare đã gây lên sự hỗn loạn trong hệ thống y tế Mỹ
Chính sách thuế quan của Trump dường như đang khởi động cuộc chiến thương mại với Châu Âu, Mexico và Canada
Thượng viện Mỹ muốn chống các quyết định về Chiến tranh Thương mại của Tổng thống Trump

California là bang đầu tiên tuyên bố thách thức chính quyền của Tổng thống Donald Trump sau khi nhà lãnh đạo Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có ngân sách cho bức tường biên giới Mỹ – Mexico, Bộ trưởng tư pháp bang Xavier Becerra ngày 17/2 cho biết.

“Chắc chắn và sắp diễn ra” – ông Becerra trả lời ABC News về việc liệu California có khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump tại tòa liên bang hay không. Theo Reuters, các bang khác do những thành viên đảng Dân chủ kiểm soát cũng dự định tham gia nỗ lực này.

“Chúng tôi đã chuẩn bị, chúng tôi biết một điều gì đó như thế này sẽ xảy ra. Và các bang “anh chị em” của chúng tôi cũng đã sẵn sàng” – ông nói.

Bang California thách thức chính quyền Tổng thống Trump, tuyên bố sẽ khởi kiện - Ảnh 1.

Tổng thống Trump sử dụng quyền ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ngày 15/2/2019. (Ảnh: MSNBC)

Tổng thống Trump sử dụng quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp ngày 15/2 theo một điều luật năm 1976, sau khi Quốc hội từ chối yêu cầu cấp ngân sách 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới – một lời hứa trọng tâm trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông.

Động thái này nhằm giúp Tổng thống Mỹ phân bổ lại ngân sách Quốc hội đã có kế hoạch sử dụng cho những mục đích khác để xây bức tường biên giới.

Nhà Trắng nói ông Trump sẽ có khả năng tiếp cận khoảng 8 tỷ USD. Trước đó gần 1,4 tỷ USD đã được tái phân bổ cho hàng rào biên giới dưới một kế hoạch chi tiêu do Quốc hội Mỹ phê duyệt. Tuyên bố khẩn cấp của ông Trump nhằm giúp ông có thêm 6,7 tỷ USD nữa cho bức tường.

Ông Becerra chỉ ra rằng tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống rất không vững chắc về pháp lý. “Rõ ràng đó không phải trường hợp khẩn cấp, không chỉ bởi vì không ai tin vào điều đó mà còn vì chính Donald Trump cũng nói là không phải” – ông Becerra nói.

Ông trả lời ABC rằng California và các bang khác đang chờ để biết được chương trình liên bang nào sẽ bị mất tiền (cho bức tường), để quyết định các bang sẽ phải đối mặt với những thiệt hại gì từ tuyên bố khẩn cấp.

Trong đó California có thể chịu thiệt hại do ngân sách liên bang cho các dịch vụ cấp cứu, quân đội và công tác phòng chống ma túy bị cắt giảm. “Chúng tôi tin rằng có ít nhất 8 tỷ cách để chứng minh thiệt hại” – ông nói.

3 chủ đất ở Texas và một nhóm hoạt động vì môi trường là những người đầu tiên tuyên bố kiện ông Trump sau khi ông ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ngày 15/2, nói ban bố này vi phạm hiến pháp và xâm phạm quyền tài sản của họ.

Theo Reuters, các trở ngại pháp lý có thể làm chậm nỗ lực xây tường của Tổng thống Trump và có khả năng sẽ kết thúc ở Tòa án tối cao.

Quốc hội Mỹ chưa bao giờ định nghĩa tình trạng khẩn cấp quốc gia trong điều luật năm 1976 và tuyên bố khẩn cấp quốc gia đã được sử dụng hàng chục lần mà chưa lần nào pháp lý cản trở thành công. Ông Trump có quyền phủ quyết bất cứ kết luận từ chối nào từ Quốc hội.

 

Nguồn: VTCnews

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi