HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Bank of America: 2022 sẽ là một năm tồi tệ, các nhà đầu tư phải đối mặt với ba cú sốc lớn

Khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau dịch bệnh Covid-19, những đồn đoán về việc thắt chặt Ngân hàng Trung ương cũng ngày càng gia tăng và thị trư

Thị trường vàng sẽ diễn ra nhiều chấn động?
Bài phát biểu của Trump: sẽ sớm khởi động lại nền kinh tế và đàm phán với Nga về thị trường dầu mỏ!
Giá bạc hôm nay (15/11) từng kiểm tra đường viền cổ của mô hình đáy đầu và vai
Advertisement

Con đường nào để doanh nghiệp Việt vượt qua cú sốc nguồn cung do đại dịch?

Khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau dịch bệnh Covid-19, những đồn đoán về việc thắt chặt Ngân hàng Trung ương cũng ngày càng gia tăng và thị trường chứng khoán cho thấy nhiều rủi ro.

Trước tình hình trên, Bank of America cho rằng năm 2022 sẽ là một năm tồi tệ đối với thị trường chứng khoán vì các nhà đầu tư đang phải đối mặt với 3 mối đe dọa lớn.

Bank of America cho biết trong một báo cáo hôm thứ Sáu rằng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị điều chỉnh chính sách của mình, năm 2022 sẽ là một năm khó khăn đối với thị trường chứng khoán.

Theo báo cáo, các nhà đầu tư không nên kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tái tạo mức tăng gần 20% trong năm nay cho đến năm sau, bởi vì việc Fed buộc phải tăng lãi suất sẽ gây ra “cú sốc”.

Lãi suất tăng sẽ là “cú sốc” thứ ba mà các nhà đầu tư phải đối phó trong vòng ba năm qua. Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết mặc dù các tăng trưởng kinh tế sẽ khiến chứng khoán tăng giá vào năm 2020, nhưng lạm phát gia tăng trong năm nay đã dẫn đến giá hàng hóa tăng vọt, điều này sẽ khiến Fed khó tránh khỏi những thay đổi chính sách trong năm tới.

“Tình hình giảm giá là đợt đại dịch mới đã kết thúc và chính sách kích thích khẩn cấp trị giá 30 nghìn tỷ đô la Mỹ cũng sẽ kết thúc”, Bank of America cho biết, đề cập đến tính thanh khoản được cung cấp bởi các ngân hàng trung ương toàn cầu kể từ đầu đợt dịch.

Fed chỉ ra rằng có 3 yếu tố khiến họ tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm tới, chứ không phải đợi đến năm 2023 như kỳ vọng của hầu hết các nhà đầu tư.

1. Việc tái đề cử của Powell đã gây ra nhiều bình luận diều hâu hơn của Fed. Nhiệm kỳ hiện tại của Jerome Powell với tư cách là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang sẽ kết thúc vào tháng 2 năm sau.

2. “Tiền lương phục hồi” có nghĩa là nền kinh tế không còn cần đến mức lãi suất gần bằng 0 như một biện pháp kích thích.

3. “Tiền lương và tiền thuê nhà vẫn đang tăng”. Điều này có thể được hạn chế bằng cách tăng lãi suất.

“Chúng tôi đang trên đà chuyển trọng tâm của chính sách từ hỗ trợ tăng trưởng sang chống lạm phát và một lỗi chính sách đã xảy ra”, Bank of America cho biết, từ đó suy ra rằng Fed đã tụt lại so với tình hình thực tế và lẽ ra phải khởi xướng một kế hoạch kích thích cắt giảm.

Cục Dự trữ Liên bang đã phát đi tín hiệu rằng họ có kế hoạch kết thúc chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ USD vào giữa năm sau và giảm dần quy mô mua trái phiếu mỗi tháng.

Nhưng bất chấp triển vọng ảm đạm cho năm 2022, các nhà đầu tư không nên bán cổ phiếu của họ.

Ngược lại, do vị thế nhà đầu tư đã giảm, nhà đầu tư nên chờ đợi để bán cổ phiếu sau đợt phục hồi dự kiến ​​vào cuối năm. “Các vị trí bi quan hơn trên Phố Wall phản ánh những lo ngại về lạm phát và Trung Quốc, vốn hỗ trợ cho một đợt phục hồi điển hình vào cuối năm. Chúng tôi khuyến nghị các đợt phục hồi ngắn hạn”, Bank of America cho biết.

COMMENTS