HomeTin tài chính

Bank of America: Việc các nhà máy ở Việt Nam đóng cửa trong thời gian dài có thể ảnh hưởng lâu dài hơn đến các nhà bán lẻ quần áo và giày dép

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Mỹ (BofA Securities) cho rằng tác động của việc đóng cửa nhà máy ở Việt Nam trong thời gian dài có thể còn tồi tệ hơ

Ông Dương Công Minh được bầu vào HĐQT Sacombank với tỷ lệ cao nhất, tới hơn 198%
Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn tươi cười xuất hiện trong ngày đầu xét xử
Sáp nhập 2 hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc trong thương vụ 1,6 tỷ USD
Advertisement

Adidas, Nike, Under Armour gặp khó khi các nhà máy ở Việt Nam đóng cửa

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Mỹ (BofA Securities) cho rằng tác động của việc đóng cửa nhà máy ở Việt Nam trong thời gian dài có thể còn tồi tệ hơn kế hoạch của nhiều nhà bán lẻ quần áo, giày dép và sẽ tiếp tục cho đến năm 2022.

Công ty nghiên cứu Phố Wall cho biết trong một báo cáo gửi tới khách hàng vào cuối tuần qua rằng sự phục hồi của Việt Nam sẽ chậm hơn so với dự kiến ​​của các nhà bán lẻ và các công ty quá lạc quan về thời gian phục hồi.

Bank of America viện dẫn nhiều lý do cho dự báo của mình, bao gồm cả việc phục hồi kinh tế ở miền Nam Việt Nam chậm hơn nhiều so với miền Bắc. Có rất nhiều nhà sản xuất quần áo và giày dép ở miền nam Việt Nam.

Từ tháng 7 đến tháng 8 năm nay, Việt Nam đã bị làn sóng dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng tấn công, dẫn đến việc phong tỏa quốc gia. Việc đình chỉ sản xuất đã gây ra thiệt hại cho các công ty như Adidas và Nike, những công ty phụ thuộc nhiều vào sản xuất giày thể thao và quần áo thể thao ở châu Á. Bank of America chỉ ra rằng kể từ đó, các công ty đã bắt đầu mở cửa trở lại, nhưng tỷ lệ tiêm chủng vẫn thấp hơn đáng kể so với các nước khác.

Nhà kinh tế Mohamed Faiz Nagutha của Ngân hàng Mỹ cho biết: “Mặc dù các hoạt động sản xuất đã nhanh chóng trở lại sau một thời gian gián đoạn ngắn liên quan đến dịch bệnh vào năm ngoái, việc bình thường hóa sản xuất lần này có thể mất nhiều thời gian hơn”.

Ông cho biết thêm, các quy tắc vận hành nhà máy ở Việt Nam hiện nay vẫn rất khắt khe và phức tạp, có thể khiến người lao động không muốn quay trở lại làm việc.

“Nhìn chung, chúng tôi cho rằng một số yếu tố bất lợi sẽ gây áp lực lên kỳ vọng hoạt động sản xuất phục hồi nhanh chóng – bao gồm cả khả năng tiếp tục thiếu hụt lao động … mà còn do chi phí nguyên vật liệu tăng và gián đoạn chuỗi cung ứng ở nhiều khu vực khác của châu Á”, Nagutha chia sẻ.

Puma đã cảnh báo rằng những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là ở Việt Nam, sẽ gây ra tình trạng khan hiếm sản phẩm của công ty và sẽ tiếp tục kéo dài cho đến năm sau. Tuần trước, do ngừng mua sắm, Adidas đã hạ dự báo cho năm 2021.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0