Báo cáo đầu tư bạc năm 2021 của Hiệp hội LBMA

Thứ Năm (15/4), Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London (LBMA) vừa công bố một báo cáo mới mang tên “Báo cáo đầu tư bạc năm 2021”, trong đó tập trung vào lĩnh vực đầu tư bạc tỷ phát triển gần đây.

Báo cáo của LBMA khám phá những diễn biến chính của đầu tư bạc trong 12-18 tháng qua, tập trung vào xu hướng nhu cầu gần đây trên các sàn giao dịch bạc, các sản phẩm giao dịch (ETP), đồng bạc, thanh bạc và thị trường bạc tương lai. Nó cũng đề cập chi tiết về #Silver Squeeze – cơn sốt mua bán trên mạng xã hội, ví dụ điển hình như Reddit, khiến giá bạc tăng vọt trong một khoảng thời gian.

Báo cáo viết: “12-18 tháng qua đã chứng kiến ​​một số phát triển đáng kinh ngạc trong thị trường đầu tư bạc, bao gồm cả sự cải thiện đáng kể trong hoạt động của nhà đầu tư”. Vào năm 2020, tổng số vàng thỏi, đồng bạc, ETP và các vị thế tương lai là khoảng 20% ​​và xu hướng tăng trưởng này sẽ tiếp tục trong quý đầu tiên của năm 2021.

(Nguồn: Hiệp hội thị trường vàng thỏi London)

Trong thị trường bạc ETP do ETF thống trị, báo cáo LBMA chỉ ra rằng lượng bạc ETF nắm giữ đã đạt mức kỷ lục 1,2 tỷ ounce vào đầu tháng 2/2021. London là trung tâm lưu trữ bạc ETF lớn nhất thế giới.

Theo tính toán, người giám sát LBMA ở London nắm giữ 725 triệu ounce thay mặt cho iShares Silver Trust (SLV) và các ETF bạc khác. Vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2, một lượng lớn tiền đã chảy vào các ETF bạc, nếu tình trạng này tiếp tục có thể khiến kho tiền LBMA London sử dụng hết các thanh bạc có thể chấp nhận được (giao hàng tốt) cho các ETFs cạn kiệt.

Báo cáo có đoạn: “Khi sự điên cuồng trên mạng xã hội nóng lên vào cuối tháng 1, nhu cầu đối với đồng xu bạc, vàng miếng và ETPs đều tăng vọt. Lượng ETF nắm giữ toàn cầu tăng 119 triệu ounce chỉ trong 3 ngày. Điều này chủ yếu tập trung trong iShares Fund (SLV), lượng nắm giữ của quỹ tăng 110 triệu ounce. Xem xét rằng hầu hết các kim loại này được triển khai ở London, mọi người bắt đầu lo lắng về việc liệu có đủ bạc hay không nếu nhu cầu về bạc tiếp tục tăng với tốc độ này”.

(Nguồn: Hiệp hội thị trường vàng thỏi London)

Trên thực tế, iShares Silver Trust (SLV) cũng đã thay đổi bản cáo bạch vào đầu tháng 2, bổ sung từ ngữ như sau: “Nhu cầu về bạc có thể tạm thời vượt quá nguồn cung có thể chấp nhận được giao cho công ty ủy thác, điều này có thể dẫn đến việc đầu tư cổ phiếu có tác động bất lợi. Người tham gia được ủy quyền có thể không có đủ bạc để giao cho tổ chức ủy thác”.

Báo cáo của LBMA tiếp tục: “Nếu nhu cầu về iShares tiếp tục tăng với tốc độ điên cuồng vào cuối tháng 1 / đầu tháng 2, thì sẽ chỉ mất vài tuần để các kho dự trữ hiện có ở London được sử dụng hết. Mặc dù nhu cầu về ETP vẫn duy trì. Tốc độ mua rất đáng ngạc nhiên, nhưng những lo ngại vẫn là có thật. Điều này phản ánh cả thời gian cần thiết để thợ rèn chuyển đổi các vật liệu giao hàng kém (GDL) thành các thanh bạc 1000 oz được LBMA chấp thuận và nó cũng phản ánh việc vận chuyển các vật liệu này đến Luân Đôn bằng đường biển trong Thời gian cần thiết”.

Tuy nhiên, hiện tại, tồn kho bạc vẫn rất lớn. “Có khoảng cách giữa tổng lượng bạc trên mặt đất và bộ phận có thể được cấu hình nhanh chóng như ETP. Mặc dù việc kiểm kê rất khó xác định, nhưng không có nghi ngờ rằng hàng tồn kho của LBMA chỉ chiếm một lượng nhỏ trong tổng số hàng tồn kho”. Trong số các hầm được London, New York Mercantile Exchange (COMEX) và Trung Quốc phê duyệt, trữ lượng bạc có thể xác định được là lớn nhất. Tính đến cuối năm 2020, trữ lượng bạc trong các hầm này đạt tổng cộng 1,694 tỷ ounce. Do đó, báo cáo tin rằng “ít nhất là trong tương lai gần, kho kim loại hiện tại phải đủ để đáp ứng nhu cầu ETP mới”.

Người ta ước tính rằng đến năm 2020, đầu tư bán lẻ toàn cầu vào đồng xu bạc và bạc sẽ lần đầu tiên vượt quá 200 triệu ounce sau 4 năm. Đây là kết quả của nhu cầu gia tăng từ Hoa Kỳ và Đức, cũng như sự sụt giảm mạnh trong mua sắm của Ấn Độ. Trong 10 năm qua, Hoa Kỳ là thị trường đầu tư bán lẻ lớn nhất, nhưng trong hai năm đầu (2018-2019), lượng mua đã giảm mạnh.

Trong năm 2018-2019, Ấn Độ chiếm vị trí hàng đầu, với đầu tư bán lẻ hàng năm vượt quá 50 triệu ounce. Nhìn chung, nhu cầu của Ấn Độ thường được hưởng lợi từ kỳ vọng giá bạc tăng mạnh. Nhiều người tin rằng giá bạc đang giảm và giá trị ròng cao của Ấn Độ có xu hướng tập trung vào các thanh bạc lớn, chẳng hạn như thanh bạc 5 kg, 15 kg và 30 kg. Đức đã không trở thành một thị trường chính cho các thanh bạc và tiền xu cho đến hai năm qua.

Với những bất ổn trong năm nay, #silverSqueeze đã trở thành một thứ văn hóa trên thị trường bạc. Nhưng báo cáo tin rằng: “Mặc dù giá bạc đã đạt mức cao nhất trong 6 năm là 30,10 USD/ounce, sự nhiệt tình trên mạng xã hội đã nhanh chóng lắng xuống và động lực của thị trường bạc rất khác với biến động GameStop. Về cơ bản theo những điều trên, không có vị thế bán khống quy mô lớn nào có thể bị vắt kiệt.

Cuối cùng, báo cáo cũng chỉ ra rằng dòng tiền gần đây đổ vào ETP bạc sẽ không cạnh tranh với nhu cầu đối với các thanh bạc và đồng xu bạc, bởi vì các nhà đầu tư bán lẻ là những người mua mới, không giống như tình hình của những người mua bạc vật chất: “ETP đã thu hút một lượng lớn người mua mới, bao gồm cả những người đang hoạt động trên thị trường chứng khoán và có thể chưa từng mua kim loại quý trước đây. Do đó, dường như không có dấu hiệu nào cho thấy sự thành công của bạc ETP sẽ ảnh hưởng xấu đến đầu tư vật chất”.

Theo LBMA