Báo cáo tài chính quý 3 của Phố Wall tốt một cách đáng ngạc nhiên

Goldman Sachs: Fed sẽ tăng tốc độ Taper và tăng lãi suất ba lần trong năm tới
Đại dịch COVID-19 phá hủy 22 triệu việc làm ở các nước phát triển
Jeff Bezos tiết lộ doanh số bán vé du hành vũ trụ đã vượt quá 100 triệu USD!

Finnews24.com Mặc dù chỉ số Dow và S&P 500 suy yếu vào thứ Tư, nhưng các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã ghi nhận mức tăng mạnh kể từ khi công bố báo cáo thu nhập quý 3, bắt nguồn từ các báo cáo tài chính của các ngân hàng lớn ở Phố Wall và những gã khổng lồ trong ngành.

Chuỗi cung ứng và cuộc khủng hoảng năng lượng được dự đoán vẫn có thể mang đến những cú sốc.

(Nguồn: Yahoo Finance)

Báo cáo tài chính của Yahoo chỉ ra rằng chúng ta đã bước vào mùa báo cáo tài chính quý 3. Cho đến nay, kết quả thu nhập của các công ty về cơ bản không bị ảnh hưởng bởi tình trạng ùn tắt giao thông trên các cảng biển.

Nếu sở hữu những cổ phiếu công nghệ có giá cổ phiếu tăng chóng mặt như Alphabet, Microsoft và Facebook thì chắc hẳn bạn là một trong những người may mắn vượt xa kỳ vọng trong quý III.

Trên thực tế, theo dữ liệu từ Refinitiv, trong số hơn 140 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo thu nhập cho đến nay, gần 82% công ty đã vượt kỳ vọng của Phố Wall. Công ty lưu ý rằng con số này cao hơn nhiều so với mức trung bình lịch sử là 66%, mặc dù tỷ lệ thông báo trước tiêu cực so với thông báo trước tích cực (0,8) thấp hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn (2,6).

(Nguồn: Yahoo Finance)

Với những lo ngại về mùa thu nhập quý thứ ba, điều này gần như đủ để khiến bạn đặt ra một câu hỏi: Cuộc khủng hoảng sẽ diễn ra trên chuỗi cung ứng nào?

Khó khăn trong việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ – và thuê đủ người để hoàn thành nhiệm vụ này – chắc chắn là hiển nhiên. Các nhà bán lẻ và người tiêu dùng ngày càng cảm thấy lo lắng hơn về kỳ nghỉ lễ, đặc biệt là khi lạm phát đang tăng cao – mức này đủ để ảnh hưởng đến hàng tồn kho vào tháng 9, một trong những tháng hỗn loạn nhất trong năm.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng hoạt động của công ty tốt hơn mong đợi và có ít nhất một vài lý do nổi bật đằng sau điều này. Cuối cùng thì chuyện gì đã xảy ra?

“Sự phục hồi của thị trường là khá rõ ràng, đặc biệt là khi xem xét hoạt động của thị trường chứng khoán trong tháng 9”, người đứng đầu chiến lược đầu tư của BlackRock iShares, Gargi Chaudhuri phát biểu với Yahoo Finance hôm thứ Ba. “Những gì chúng tôi đang tập trung vào gần đây là … đã có nhiều chủ đề tái lạm phát trên thị trường”.

Vì vậy, chỉ vài tuần trước, các nhà đầu tư đã bớt lo lắng về lạm phát và chuỗi cung ứng.

Binky Chadha, giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu tại Deutsche Bank, gần đây đã nghiên cứu dữ liệu quý 3 và phát hiện ra một số vấn đề trong các kết quả mạnh mẽ khác. Thực tế đã chứng minh rằng hoạt động vượt trội của các ngân hàng lớn phần lớn là do việc giải phóng các khoản dự phòng rủi ro cho vay, mà Phố Wall tin rằng cần thiết để giảm bớt cơn đại dịch mới.

Nếu loại trừ những yếu tố này, thành tích chung của các cổ phiếu cấu thành chỉ số S&P 500 trong quý III chỉ ở mức khá khiêm tốn 8%, kém xa so với mức trên 80% hiện nay. Kết quả trung bình thậm chí còn kém ấn tượng hơn, ở mức 5,2%.

“Hiện tại, nhóm của chúng tôi dự kiến ​​thu nhập hàng quý (quý 3 được điều chỉnh theo mùa) sẽ không đổi với mức giảm 0,2% đến -2%, đây là mức giảm đầu tiên kể từ quý 2 năm 2020”. 

Đồng thời, hãy chú ý đến tăng trưởng doanh số. Giá năng lượng tăng cao cũng không có khả năng cải thiện triển vọng. Giá năng lượng tăng cao đã làm dấy lên những tin đồn về cuộc khủng hoảng dầu mỏ và lạm phát đình trệ trong những năm 1970.

“Định giá đồng thuận kỳ hạn đã tăng nhẹ, nhưng chủ yếu là do giá dầu tăng. Loại trừ năng lượng, dự báo cho quý IV và năm 2022 đã giảm nhẹ”.

Nói tóm lại, nền kinh tế Hoa Kỳ — và các công ty Hoa Kỳ — vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn. Một mặt, nó tập trung vào thu nhập của quý thứ ba, mặt khác, nó tập trung vào chỉ đạo hoạt động cho quý IV và năm mới sắp tới.

COMMENTS