Báo cáo thu nhập của Alphabet thậm chí còn ấn tượng hơn trước các con số đáng thất vọng từ Facebook

Năm gã khổng lồ ngành công nghệ tăng thêm 181 tỷ $ vốn hóa thị trường tuần qua.
Alphabet ngừng dự án tạo kính áp tròng đo lượng glucose cho bệnh nhân tiểu đường
Lợi nhuận vượt kỳ vọng của Alphabet trong quý ba

Tuần này, hai công ty thống trị mảng quảng cáo trên internet đều báo cáo thu nhập và có độ tương phản khá sắc nét.

Công ty mẹ Alphabet của Google đã đưa ra báo cáo thu nhập vào thứ Hai. Trong đó cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ từ mảng kinh doanh cốt lõi của hãng trong khi Wall Street tăng thêm niềm tin vào các hoạt động kinh doanh ngắn hạn hơn của hãng.

Báo cáo thu nhập thất vọng của Facebook hôm thứ Tư tuần trước đã gây ra cuộc bán tháo cổ phiếu hàng loạt của hãng khiến giá cổ phiếu sụt thê thảm. Kênh phương tiện truyền thông xã hội khổng lồ không thể đạt được kỳ vọng về dự báo doanh thu và số liệu người dùng, đồng thời công ty cũng khiến các nhà đầu tư hoảng sợ với các cảnh báo về việc doanh thu và lợi nhuận trong tương lai sẽ tăng chậm hơn nữa.

Việc công bố báo cáo sát nhau của hai hãng càng làm nổi bật những điểm tương đồng và khác biệt. Cả hai công ty đều thuộc nhóm vào các cổ phiếu tăng trưởng Internet FANG, cả hai đều có nhiều ứng dụng với một tỷ người dùng và cả hai gần như kiếm được trọn vẹn số tiền quảng cáo.

Phải thừa nhận rằng, Facebook nhỏ hơn và mới hơn, thế nhưng hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook có tốc độ phát triển nhanh hơn Google – doanh thu quảng cáo của hãng tăng 42,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó tăng trưởng doanh thu của Google chỉ vào mức 23,9%.

Nhưng nhìn chung, Alphabet đa dạng hơn nhiều. Công ty mẹ của Google không chỉ có các sản phẩm phổ biến, mà còn có rất nhiều doanh nghiệp mới hơn có mô hình kinh doanh hoàn toàn khác biệt và đầy hứa hẹn.

Google có bảy dịch vụ mà mỗi dịch vụ có hơn một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng: Google Search, Gmail, Chrome, Maps, YouTube, Google Play Stores và Android. Tất cả các ứng dụng đó đều chạy quảng cáo của Google và hệ điều hành di động Android của hãng sẽ đưa các ứng dụng này ở ngay mục dễ nhìn thấy nhất của người sử dụng (điều khiến EU dùng làm căn cứ để đưa ra khoản phạt chống độc quyền trị giá 5 tỷ USD). Ngược lại, Facebook chỉ có bốn dịch vụ với mức sử dụng tương đương: ứng dụng Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp.

Trong khi hầu hết doanh thu từ các dịch vụ của Google vẫn đến từ Google Search, các nhà quản lý đã tìm cách tăng trưởng doanh thu quảng cáo cực mạnh từ YouTube. Google không công bố doanh thu quảng cáo trên YouTube là bao nhiêu, nhưng một nhà phân tích của Baird gần đây đã ước tính trang web video này sẽ thu về 15 tỷ USD doanh thu trong năm 2018.

Maps cũng có tiềm năng rất lớn. Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai gọi Maps là “tài sản to lớn”, nơi Google đang thúc đẩy quảng cáo nhiều hơn nữa.

Trong khi 86% doanh thu của Google đến từ quảng cáo, phân khúc “doanh thu khác” của hãng, bao gồm điện toán đám mây, phần cứng và doanh thu từ Google Play Stores, tăng 36,5% lên 4,4 tỷ USD doanh thu.

Điều này đã chứng minh được lợi thế lâu dài của Alphabet với Facebook.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi