Báo cáo thu nhập cuối cùng của “Kỷ nguyên Bezos” kết thúc ảm đạm. Cổ phiếu Amazon giảm 7%

Clover Health: Cái tên yêu thích mới trên Reddit bứt phá trong phiên tối ngày 9/6
Chứng khoán Việt Nam: Petrolimex đăng ký bán thêm 8 triệu cổ phiếu quỹ
Tin Hot! Cổ phiếu Jinchuan International tăng vọt 90% trong một phút

Tin chứng khoán Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Amazon đã giảm hơn 7% trong phiên giao dịch Mỹ vào thứ Năm (29/7), sau khi doanh thu quý II của công ty không như kỳ vọng và hiệu suất quý suy yếu.

Sau thị trường chứng khoán Mỹ vào thứ Năm, Amazon đã công bố báo cáo tài chính quý II/2021. Báo cáo tài chính cho thấy doanh thu quý II của công ty là 113,08 tỷ USD, thấp hơn mức 115,2 tỷ USD mà các nhà phân tích kỳ vọng.

EPS trong quý II là 15,12 đô la Mỹ/cổ phiếu, tăng gần 47% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn kỳ vọng của thị trường là 12,30 đô la Mỹ. Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động là 7,7 tỷ USD, tăng gần 33% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 7,82 tỷ USD.

Doanh thu quý hai của Amazon tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là một sự chậm lại đáng kể so với quý hai năm 2020, khi doanh số bán hàng tăng vọt 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là quý thứ ba liên tiếp tổng doanh thu của Amazon vượt mốc 100 tỷ USD, nhưng mức tăng trưởng doanh thu và EPS so với cùng kỳ năm trước đều nhỏ hơn đáng kể so với quý trước. Đây cũng là lần đầu tiên trong 11 quý, thu nhập của Amazon tồi tệ hơn kỳ vọng của thị trường, gây ra sự sụt giảm giá cổ phiếu sau giờ làm việc.

Giá cổ phiếu của Amazon đã giảm hơn 7% trong phiên giao dịch sau giờ làm việc, xuống gần 270 USD, phá vỡ mốc 3.400 USD. Cổ phiếu đã đạt mức cao nhất trong ngày là $ 3773,08 vào đầu tháng Bảy.

(Nguồn biểu đồ giá cổ phiếu Amazon: MarketWatch)

Các cổ phiếu thương mại điện tử khác cũng giảm: Etsy Inc. giảm hơn 2%, Shopify Inc. giảm hơn 1% và eBay Inc. giảm khoảng 0,9%.

Dữ liệu của FactSet cho thấy trong quý II, doanh thu từ cửa hàng trực tuyến của Amazon chỉ tăng 13%, từ 45,9 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái lên 53,16 tỷ USD, trong khi kỳ vọng trung bình của các nhà phân tích là 57,35 tỷ USD. Trong 4 quý trước đó, doanh số bán hàng trực tuyến của Amazon đã tăng ít nhất 37%. Doanh thu từ các cửa hàng thực của Amazon, bao gồm Whole Foods Market, tăng 10% từ 3,77 tỷ USD một năm trước lên 4,2 tỷ USD.

Kỳ vọng doanh thu quý 3 thấp hơn nhiều so với dự kiến

Trong quý 2 năm ngoái, do người tiêu dùng toàn cầu đổ xô vào mua sắm trực tuyến sau khi bùng phát dịch bệnh vương miện mới, doanh thu của Amazon đã tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này làm cho “hiệu ứng cơ sở” của báo cáo thu nhập quý II của Amazon tăng cao. Giám đốc tài chính (CFO) Brian Olsavsky của Amazon đã đề cập đến vấn đề này trong một cuộc họp với các phóng viên vào thứ Năm.

Olsavsky đã chỉ ra rằng hoạt động kinh doanh của Amazon đã tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái trong thời gian ngăn chặ đại dịch vào năm ngoái. Vào giữa tháng 5 năm ngoái, doanh thu của Amazon đã tăng 35% đến 45%.

Amazon cho biết họ dự kiến ​​doanh thu trong quý 3 sẽ đạt từ 106 tỷ đến 112 tỷ USD, tăng 10% đến 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường là 119,2 tỷ USD.

Blog tài chính nổi tiếng Zerohedge đã chỉ ra rằng điểm giữa của phạm vi hướng dẫn doanh thu quý 3 của Amazon là 109 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước, đây sẽ là mức tăng trưởng doanh thu hàng quý chậm nhất trong thập kỷ qua.

Hướng dẫn này lặp lại các cảnh báo tương tự do Facebook và Apple đưa ra. Hai công ty cho biết trong báo cáo thu nhập hàng quý của họ vào đầu tuần này rằng tăng trưởng doanh thu sẽ giảm từ mức cao nhất trong thời kỳ dịch bệnh.

Amazon cho biết họ dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động trong quý 3 sẽ vào khoảng 2,5 tỷ đến 6 tỷ USD và giới hạn trên của phạm vi thấp hơn đáng kể so với dự báo 8,11 tỷ USD của Phố Wall.

Olsavsky cho biết trong một cuộc gọi hội nghị với các nhà đầu tư rằng Amazon đang trong chu kỳ đầu tư kéo dài nhiều năm, bao gồm các khoản chi lớn để tăng dung lượng lưu trữ trên toàn quốc. Ông nói thêm rằng hầu hết các kế hoạch chi tiêu và mở cửa năm 2021 của Amazon là trong nửa cuối năm nay.

Báo cáo tài chính cuối cùng của “kỷ nguyên Bezos” kết thúc ảm đạm

Quý 2 cũng là quý cuối cùng của Jeff Bezos trên cương vị giám đốc điều hành (CEO). Vào ngày 5 tháng 7, Bezos đã trao lại vị trí CEO cho Andy Jassy, ​​người trước đó đã lãnh đạo mảng kinh doanh đám mây AWS.

Mặc dù doanh số bán hàng của Amazon trong quý thứ hai đáng thất vọng, nhưng nhờ mảng điện toán đám mây, thuê bao và quảng cáo sinh lợi, thu nhập của công ty đã vượt quá mong đợi. Bộ phận “khác” của Amazon, bao gồm quảng cáo và các dịch vụ khác, có mức tăng trưởng doanh thu 87% so với cùng kỳ năm trước trong giai đoạn này.

Doanh thu của Amazon Web Services đã tăng 37% trong quý thứ hai, tăng từ 32% trong quý trước. Doanh thu của AWS trong quý là 14,81 tỷ đô la Mỹ, vượt quá ước tính của các nhà phân tích là 14,2 tỷ đô la Mỹ.

Báo cáo tài chính này bao gồm chương trình khuyến mãi Ngày Chính thức (Prime Day) hàng năm của Amazon. Các nhà phân tích đã tranh luận về việc liệu chương trình khuyến mãi này có kích thích hoạt động trên trang web của công ty như những năm trước hay không.

Dan Forman, chuyên gia lĩnh vực công nghệ tại MKM Partners, đã viết trước báo cáo thu nhập: “Nếu hoạt động kinh doanh AWS của Amazon cho thấy một quý tăng trưởng nhanh nữa, thì điều này có thể đóng vai trò như một chất xúc tác cho chính cổ phiếu.”

Bất chấp sự gia tăng mạnh mẽ trong đại dịch COVID-19, mức tăng của cổ phiếu Amazon đã tụt lại mức tăng của chỉ số S&P 500. Cổ phiếu Amazon đã tăng 10,1% cho đến nay trong năm nay và 18,3% trong 12 tháng qua, trong khi chỉ số S&P 500 lần lượt tăng 17,2% và 35,1%.

Giống như những gã khổng lồ công nghệ khác của Mỹ, môi trường pháp lý mà Amazon sẽ phải đối mặt trong tương lai ngày càng trở nên nghiêm ngặt. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đang điều tra kế hoạch mua lại công ty sản xuất phim nổi tiếng của Hollywood MGM với giá 8,45 tỷ USD.

MKM Partners cho biết khi trợ cấp thất nghiệp chống dịch bệnh của Hoa Kỳ hết hạn vào tháng 9, những nghi ngờ về triển vọng của thương mại điện tử đã khiến giá cổ phiếu của Amazon năm nay kém hơn Google và Facebook.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi