Báo cáo việc làm yếu kém không làm dịu nỗi lo lạm phát của nhà đầu tư

Giá dầu sẽ chỉ còn 10 USD/thùng vì xe điện và Trung Quốc?
Bắt quả tang nhân viên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đào Bitcoin trên máy chủ Ngân hàng Trung ương
Nạn nhân lên tiếng tố giác BUSSTRADE lừa đảo như thế nào

Nếu các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thực sự muốn đạt được mục tiêu được đề ra là tỉ lệ việc làm tối đa, họ sẽ phải ngừng bỏ qua các thực tế về kinh tế trước mắt.

báo cáo việc làm tháng 4, chỉ cho thấy một phần nhỏ so với dự báo tạo việc làm, là một gáo nước lạnh dội vào niềm tin chính sách đang được điều chỉnh, mặc dù phần lớn nguyên nhân là do các biện pháp chi tiêu của chính phủ hơn là chính sách tiền tệ.

Báo cáo cho biết tháng trước chỉ có 266.000 việc làm thay vì dự kiến gần 1 triệu. Điều này ​​ngay lập tức trở thành một thứ bóng đá chính trị khi đảng Cộng hòa đổ lỗi cho trợ cấp thất nghiệp quá mức làm suy giảm việc tuyển dụng và đảng Dân chủ tuyên bố rằng dữ liệu cho thấy vẫn còn nhiều bất ổn kinh tế sau một năm đại dịch.

Báo cáo việc làm có thể là dị biệt; CPI sắp tới có thể kể câu chuyện khác

Vậy thực tế về kinh tế là gì? Điều đó sẽ trở nên rõ ràng hơn rất nhiều với báo cáo lạm phát hômThứ Tư. Nếu lạm phát, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng, đang trên mức dự báo đồng thuận 0,2% hàng tháng, nó chắc chắn sẽ nghiêng về luận điểm của những người nói rằng có việc làm nhưng mọi người thích kiếm nhiều tiền hơn bằng cách ở nhà và ăn tiền trợ cấp.

Nếu chỉ số giá sản xuất vào thứ Năm, một chỉ báo hàng đầu cho CPI trong tương lai, cũng cho thấy xu hướng tăng, thì điều đó sẽ cho thấy sự tin cậy đối với chi tiết từ các báo cáo thu nhập.

Các công ty phàn nàn rằng họ không thể thuê đủ nhân công. Điều đó có nghĩa là tiền lương và giá cả đang tăng lên và các công ty vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng mặc dù họ đang tăng lương để thu hút nhân viên.

Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã theo dõi đường lối của đảng vào tuần trước, khi trước báo cáo việc làm được công bố. Thống đốc Fed Michelle Bowman, người trong hội đồng quản trị với tư cách là đại diện của các ngân hàng nhỏ, đã có một trong những bài phát biểu hiếm hoi của mình về chính sách tiền tệ và nó đã tuân theo đúng lập luận “lạc quan về nền kinh tế nhưng thận trọng về sự không chắc chắn từ đại dịch”.

Phó Chủ tịch Richard Clarida cho biết: “Chúng tôi vẫn còn một khoảng cách xa so với mục tiêu của mình và trong khuôn khổ mới của mình, chúng tôi muốn thấy tiến độ thực tế chứ không chỉ là tiến độ dự báo”, Phó Chủ tịch Richard Clarida cho biết từ các thành viên FOMC. Ông ấy muốn đợi dữ liệu; ông ấy sẽ nhận được một số trong tuần này.

Giám đốc Fed Chicago Charles Evans bày tỏ sự hào hứng của mình đối với nền kinh tế đang tăng trưởng nóng, nói rằng sản lượng tối đa là một điều tốt. Ông muốn gánh nặng bằng chứng đổ lên vai những người lo sợ lạm phát và kêu gọi họ định lượng “chính xác loại con số” mà họ đang nói đến.

Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren cho biết lạm phát tăng sẽ chỉ là tạm thời, so sánh tắc nghẽn với tình trạng thiếu giấy vệ sinh cách đây một năm khi lệnh phong lần đầu tiên có hiệu lực.

Các nhà kinh tế lo ngại rằng Fed sẽ vùi đầu vào cát cho đến khi nền kinh tế phát triển quá nóng và lạm phát gia tăng nhanh chóng buộc Fed phải hành động quyết liệt, có thể khiến đất nước rơi vào suy thoái.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, cựu chủ tịch Fed, đã buột miệng vào hôm thứ Ba trong một cuộc phỏng vấn được ghi hình trước cho Atlantic, nói rằng “có thể lãi suất sẽ phải tăng” nếu tất cả các kế hoạch kích thích của chính quyền được thông qua. Bà ấyđã chối bỏ phát biểu này nhanh nhất có thể tại một sự kiện khác cùng ngày và nói rằng bà ấy không nghĩ lạm phát sẽ trở thành một vấn đề.

Một loạt thành viên FOMC sẽ phát biểu vào tuần tới sau báo cáo CPI, vì vậy sẽ rất thú vị khi xem họ xoay vòng các con số như thế nào. Cho đến nay, chỉ có một nhà hoạch định chính sách của Fed, Giám đốc Fed Dallas Robert Kaplan, đã đứng ngoài cuộc khi ông đề xuất vào cuối tháng 4 rằng ngân hàng trung ương nên bắt đầu thảo luận càng sớm càng tốt về việc giảm bớt mua trái phiếu.

Báo cáo việc làm tháng 4 là một ngoại lệ đến mức một trong hai bên có thể bác bỏ nó như một sự sai lệch một lần. Sẽ khó hơn để giảm sự tăng giá hơn dự kiến mà cho thấy xu hướng tăng.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi