Bảo Hiểm Khoản Vay & Những Thông Tin Bạn Cần Biết

HODL COIN Là Gì? Chiến Thuật Đầu Tư Coin Tốt Nhất 2022
Cách mua bán MoonATA (Pocinex) giá tốt và uy tín nhất hiện nay
TLM coin là gì? Cách chơi game Alien Worlds

Hiện nay, khi tham gia đăng kí một hợp đồng vay vốn tại một ngân hàng hay công ty tài chính nào đó, khách hàng thường sẽ được tư vấn viên tư vấn và khuyến khích đăng kí sử dụng thêm khoản phí “Bảo hiểm khoản vay”. Tuy nhiên ở hiện tại,  “Bảo hiểm khoản vay” vẫn là một khái niệm còn khá mới đối với một vài khách hàng, và cũng không phải tư vấn viên nào cũng chủ động giải thích cặn kẽ về nó đểkhách hàng hiểu rõ. Từ những lí do đó dễ dẫn đến tâm lí hoang mang cho khách hàng và xảy ra những hiểu lầm không đáng có.

Và trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết cho bạn về bảo hiểm khoản vay cũng như giải đáp một số thắc mắc thường gặp để gỡ rối cho các bạn về vấn đề này.

Bài viết này chủ yếu xoay quanh về vấn đề bảo hiểm khoản vay. Nếu bạn có thắc mắc hoặc nhu cầu tìm hiểu về bảo hiểm nói chung, có thể tham khảo qua bài viết về bảo hiểm sau.

Xem thêm các loại bảo hiểm khác TẠI ĐÂY

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là số tiền mà khách hàng dùng để chi trả khoản phí bảo hiểm cho gói sản phẩm vay của mình tại tổ chức tín dụng.

Cụ thể như sau, bảo hiểm khoản vay sẽ là một hình thức để bảo hiểm cho khoản vay tín dụng của bạn tại ngân hàng hay một công ty tài chính nào đó dùng cho việc bảo vệ khoản vay, trường hợp người vay có sự cố hay tai nạn xảy ra ví dụ như thương tật vĩnh viễn, tử vong, mất tích,… không trả được nợ bên bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ số nợ đó cho bên đơn vị cho vay.

Phân loại bảo hiểm khoản vay

Có nhiều loại bảo hiểm khoản vay ở hiện tại nhưng nhiều người khi đi vay tiền không nắm rõ được những loại bảo hiểm khoản vay này gây ra những phiền phức và  rắc rối trong quá trình làm thủ tục.

Điều bạn cần làm đó chính là tìm hiểu trước về Bảo hiểm khoản vay cùng những loại Bảo hiểm khoản vay để quá trình thực hiện hồ sơ vay vốn diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Hai loại bảo hiểm khoản vay chính mà bạn cần nắm rõ như sau:

 • Bảo hiểm khoản vay thế chấp

Đối với những khách hàng khi thực hiện hợp đồng vay vốn thế chấp với điều kiện là có tài sản cá nhân, thì khách hàng đó sẽ phải dùng chính tài sản cá nhân được mua bằng tiền vay để thế chấp và đảm bảo cho việc chi trả tiền vay. Và nếu như trong trường hợp người vay mà không có thể trả được tiền vay ngân hàng thì phí ngân hàng sẽ sử dụng chính loại tài sản này để xiết nợ.

Bảo hiểm khoản vay lúc này sẽ được xem như là một phương án để có thể bảo vệ loại tài sản của người khách hàng được đảm bảo thay vì là loại bảo hiểm hướng tới đối tượng được bảo vệ là con người.

 

 • Bảo hiểm khoản vay tín chấp

Đối với những khách hàng thực hiện hợp đồng vay tín chấp không hề có tài sản đảm bảo cho khả năng chi trả tiền vay, thì bảo hiểm khoản vay tín chấp sẽ hướng về đối tượng con người – chính là khách hàng, bảo hiểm khoản vay tín chấp này sẽ đảm bảo về mặt tính mạng, rủi ro bất ngờ xảy ra dẫn đến tình trạng không thể tiếp tục giải quyết khoản tiền vay tại ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Bảo hiểm khoản có phải là khoản phí bắt buộc hay không?

Đến đây thì sau khi đã biết được một số phân loại của bảo hiểm khoản vay thì một số người sẽ có thắc mắc là vậy bảo hiểm khoản vay có bắt buộc hay không? 

Thì cho đến hiện tại, luật về ngân hàng hay nhà nước không hề có bất kỳ quy định nào bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm khoản vay. Chính vì vậy, việc có mua thêm bảo hiểm khoản vay hay không tuỳ thuộc vào sự tự nguyện của khách hàng, sự tìm hiểu, trao đổi thông tin và thoả thuận giữa khách hàng vay và đơn vị cho vay.

Lợi ích của bảo hiểm khoản vay

Nếu bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc, hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của khách hàng vậy thì tại sao vẫn nên chọn mua bảo hiểm khoản vay? Bảo hiểm khoản vay không tự nhiên sinh ra. Xét về mặt lợi ích, loại bảo hiểm khoản vay đem lại một số lợi ích nhất định cho cả hai bên là người vay (khách hàng) và đơn vị cho vay ( có thể là ngân hàng hoặc công ty tài chính):

Về phía người vay sẽ có những lợi ích sau: Khi gặp tai nạn, hay xảy ra rủi ro nào đó ảnh hưởng đến tính mạng thì người nhà của họ không phải lo về khoản tiền nợ, không gánh nặng cho gia đình. Bên bảo hiểm sẽ đứng ra thanh toán 1 phần hoặc toàn bộ số nợ đó theo đúng bảo hiểm đã cam kết trong hợp đồng.

Về phía bên cho vay (ngân hàng và công ty tài chính) sẽ có lợi ích như: Yên tâm hơn khi cho vay, giảm bớt lo lắng cũng như hạn chế về rủi ro và đặc biệt giảm được tình trạng nợ quá hạn và nợ xấu.

Đó chính là những lợi ích mà bảo hiểm khoản vay mang lại. Nhưng cũng cần xem xét về khả năng có thật sự cần thiết hay không. Nếu khách hàng nhận thấy trong thời gian sắp tới sẽ không gặp rủi ro gì hoặc có khả năng chi trả thì vẫn có thể hoàn toàn từ chối mua bảo hiểm khoản vay.

Điều kiện bảo hiểm khoản vay

Không phải ai cũng có thể tham gia gói bảo hiểm khoản vay, để mua bảo hiểm khoản vay mọi người cần đáp ứng điều kiện:

Độ tuổi từ đủ 18 – dưới 66 tuổi (hoặc dưới 70 tuổi) tùy vào đơn vị cho vay và công ty bảo hiểm liên kết.

Cá nhân có hợp đồng kí khoản vay tại ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Hiện tại không có các bệnh tật hay nguy cơ nào về sức khỏe hay tính mạng.

Cá nhân phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và trách nhiệm về mặt pháp lý, hành vi đúng mực.

Một số gợi ý về ngân hàng và công ty tài chính có bảo hiểm khoản vay

Dưới đây sẽ là một số lời gợi ý để bạn có thể tham khảo lựa chọn về các ngân hàng hoặc công ty tài chính có gói bảo hiểm này:

Đối với các ngân hàng:

 • Bảo hiểm khoản vay VPBank
 • Bảo hiểm khoản vay BIDV
 • Bảo hiểm khoản vay Agribank
 • Bảo hiểm khoản vay TP Bank

Đối với các công ty tài chính:

 • Bảo hiểm khoản vay Fe Credit
 • Bảo hiểm khoản vay Home Credit
 • Bảo hiểm khoản vay Mc Credit

Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm khoản vay ở đâu không do khách hàng quy định mà do bên tổ chức tín dụng quy định. Khi bạn vay một khoản tiền tại ngân hàng hay công ty tài chính nào đó đó thì họ sẽ gợi ý cho bạn về thông tin bảo hiểm chỉ biết đó là bảo hiểm khoản vay sẽ hỗ trợ cho bạn mà thôi chứ bạn không thể lựa chọn được đơn vị ngoài khác.

Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến phí bảo hiểm, bởi mức phí bảo hiểm cũng quan trọng không kém đôi khi chọn quá cao gây nên gánh nặng cho khoản khoản vay của bản thân.

Các câu hỏi thường gặp của khách hàng và lời giải đáp

Bên dưới đây sẽ là một số câu hỏi thắc mắc thường gập và lời giải đáp cho các câu hỏi đó. 

Cách tính toán khoản phí đối với bảo hiểm khoản vay là như thế nào?

Khoản phí của bảo hiểm khoản vay sẽ được quy định bởi thỏa thuận giữa bên vay và bên ngân hàng tất cả cần phải dựa vào những thông tin được cung cấp bởi phía bên bảo hiểm sao cho phù hợp và trong khả năng có thể chấp nhận của cả hai bên.

Khi vay vốn thì bạn hãy bàn vấn đề này, đưa ra những yêu cầu của bản thân với bên ngân hàng hoặc bên công ty tài chính để họ có thể lên kế hoạch trao đổi và làm việc trực tiếp với bên công ty bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm.

Tôi có khoản vay tại ngân hàng và đã mua gói bảo hiểm khoản vay. Nhưng hiện tại đợt dịch Covid-19 nên không thể đi làm, vậy tôi có nhận được khoản bảo hiểm hay không?

Không. Bảo hiểm khoản vay sẽ chỉ được áp dụng vào những trường hợp xảy ra những rủi ro liên quan đến tính mạng, tử vong hoặc trường hợp khách hàng bị thương tật, sự cố ngoài ý muốn dẫn đến không còn khả năng chi trả được khoản vay.

Nếu xét theo mức độ rủi ro ngoài ý muốn về tính mạng của khách hàng (người vay), vậy có phải những rủi ro nào cũng được bảo hiểm khoản vay giải quyết hay không?

Không phải trường hợp nào bảo hiểm cũng trả nợ thay cho khách hàng, chỉ khi các diễn ra các trường hợp được đề cập đến trong hợp đồng bảo hiểm khoản vay thì bên bảo hiểm mới tiến hành chi trả .

Đối với trường hợp tử vong thì cũng được quy định cụ thể trong hợp đồng, nếu tử vong do các nguyên nhân sau đây sẽ không được bồi thường:

 • Người mua gói bảo hiểm tự tự trong hai năm đầu tiên của bảo hiểm khoản vay.
 • Thi đấu, đua xe, cá cược và các cuộc thi thể thao không mang tính chất nghiệp dư, hoặc không có giấy phép.
 • Các hoạt động thể thao mang tính mạo hiểm, thể thao trên không.
 • Bệnh hoặc chấn thương do lưu hành giao thông sau khi sử dụng bia rượu, nồng độ cồn trong máu bằng hoặc vượt mức cho phép (dựa theo bộ luật giao thông cấp phép vào thời điểm xảy ra thương tích).

Bên trên là một trong số những nguyên nhân cơ bản đối với những trường hợp không được bảo hiểm giải quyết chi trả. Đối với mỗi đơn vị bảo hiểm sẽ có những điều khoản riêng cho khách hàng để tham khảo. Khách hàng cần đặc biệt chú ý vào những điều khoản này trong hợp đồng để tránh xảy ra những tranh cãi hiểu lầm.

Trường hợp khi tôi đã mua bảo hiểm khoản vay, nhưng nhận thấy không có những rủi ro gì xảy ra. Vậy bảo hiểm của tôi có được hoàn trả lại hay không?

Trong trường hợp khách hàng muốn trả lại bảo hiểm khoản vay thì khách hàng sẽ được trả khi dư nợ khoản vay của khách hàng mua bảo hiểm thấp hơn số tiền phí bảo hiểm khoản vay.

Lúc này, bên công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng (ngân hàng hoặc công ty tài chính mà khách hàng vay vốn) toàn bộ số dư nợ đó. Sau đó, số tiền trong phần phí bảo hiểm của khách hàng còn lại bao nhiêu thì sẽ được chi trả cho khách hàng mua bảo hiểm.

Trong thời gian kì hạn của hợp đồng bảo hiểm khoản vay mà khách hàng mua bảo hiểm hoặc bên cung cấp bảo hiểm muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Thì một trong hai bên phải thông báo cho bên còn lại biết bằng văn bản và xử lí theo thoả thuận giữa hai bên.

Nếu tôi vay tài sản thế chấp và có đăng kí mua bảo hiểm khoản vay, những trong thời gian vay vốn tài sản của tôi xảy ra rủi ro thì sẽ như thế nào?

Ví dụ như khi khách hàng thế chấp tài sản bằng chính chiếc ô tô thì ngân hàng có quyền xử lý tài sản bảo đảm của khách hàng để chi trả bù đắp cho khoản vay khi khách hàng không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ.

Tuy nhiên, nếu có xảy ra bất kì rủi ro nào đối với chiếc xe và khách hàng không có khả năng thanh toán thì sẽ dẫn đến đến rủi ro ngân hàng không có tài sản để xử lý và sẽ không thu hồi được nợ gốc, lãi khoản vay.

Như vậy, việc đảm bảo an toàn cho chiếc xe chính là đảm bảo cho quyền lợi của cả khách hàng và ngân hàng, việc mua bảo hiểm phòng ngừa rủi ro cho tài sản đảm bảo là yêu cầu hợp ý và chính đáng cần để xem xét.

Khi kết thúc bảo hiểm khoản vay do hợp đồng vay vốn chấm dứt thì số tiền bảo hiểm sẽ được xử lí như thế nào?

Số tiền bảo hiểm của khách hàng sẽ được trả lại sau khi chấm dứt hợp đồng được quy định và đề cập rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm. Nhưng tùy thuộc vào số tiền bảo hiểm đã đóng mà khách hàng có thể được trả lại toàn bộ hoặc chỉ một phần. Đa số thì khách hàng chỉ được thanh toán lại một phần nào dựa trên số tiền phí bảo hiểm đã đóng từ trước đó.

Kết bài

Bài viết trên đã tổng hợp được một số thông tin cơ bản và quan trọng cho các bạn về bảo hiểm khoản vay cũng như giải đáp được một số câu hỏi thường gặp.

Tóm lại, bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc đối với tất cả mọi người nhưng nó cũng một phần nào đem đến cho khách hàng một số lợi ích nhất định nhưng song song với đó nó cũng khiến bạn mất thêm một khoản chi phí cho khoản vay của bạn. Tuỳ thuộc vào điều kiện và đặc biệt là sự tự nguyện của bản thân, các bạn có thể quyết định lựa chọn mua bảo hiểm khoản vay hay không.

Mong rằng những thông tin được cập nhật trong bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được đúng và nắm rõ bản chất của bảo hiểm khoản vay để từ đó đưa ra những sự lựa chọn tối ưu nhất, đảm bảo được quyền lợi cá nhân của các bạn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi