Bảo hiểm nhân thọ là gì? Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ

Gỡ chồng chéo trong thủ tục bảo hiểm nhân thọ
Hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng trưởng 18% trong quý 3
Tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước đạt hơn 47 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Bảo hiểm nhân thọ là một khái niệm khá quen thuộc với hầu hết mọi người nhưng chi tiết về đặc điểm của loại hợp đồng này ra sao có lẻ những ai chưa có kinh nghiệm thì không thể nắm được. Vì thế, hãy cùng Finnews24.com tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì trong bài viết này.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là dịch vụ mà các công ty bảo hiểm cung cấp nhằm tạo nên một sự đảm bảo cho con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng.

Hình thức khi tham gia bảo hiểm là ký một thỏa thuận về mức tiền cố định hàng tháng với lợi ích là nhận về số tiền bảo hiểm khi không may gặp rủi ro hoặc đến thời điểm đáo hạn.

Hợp đồng bảo hiểm là sự thống nhất giữa hai bên, bao gồm mua và bán, theo đó bên mua bảo hiểm có nhiệm vụ đóng phí, chủ doanh nghiệp của dịch vụ bảo hiểm phải chịu trách nhiệm trả tiền theo hợp đồng cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi có sự kiện diễn ra (Theo khoản 1 – Điều 12 – Luật kinh doanh bảo hiểm).

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ được xem như một khoảng tiết kiệm cho tương lai, có khả năng thay thế nguồn thu nhập trong thời gian nhất định khi người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro bất trắc (quyền lợi bảo hiểm nhân thọ).

Vì tính năng trên, BH nhân thọ được xem như có ý nghĩa to lớn với những người tham gia, như một sự trợ giúp khi khó khăn bất ngờ ập đến. Nhìn xa hơn, cách vận hành của bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp ổn định cuộc sống trong những trường hợp khẩn cấp với quy tắc lấy số ít bù số đông.

Bảo Hiểm Nhân Thọ Bảo Việt Có Đáng Tin Cậy Cho Khách Hàng Không?

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm sinh kỳ

Loại bảo hiểm này sẽ được lựa chọn cho trường hợp người tham gia sống đến một thời hạn nhất định. Theo điều kiện hợp đồng, doanh nghiệp phải trả tiền cho người tham gia nếu họ vẫn sống đến độ tuổi đã quy định trong hợp đồng.

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Loại bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định; sau thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm hỗn hợp

Loại bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.

Bảo hiểm trọn đời

Loại bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm qua đời vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người đó.” (trích Khoản 12 – Điều 3 – Luật kinh doanh bảo hiểm).

Trên thực tế, để mọi người dễ dàng tiếp cận và hiểu về các điều kiện trong các hợp đồng bảo hiểm, các hợp đồng được phân loại dựa trên tình hình tài chính thực tế của từng người. Ví dụ: các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Manulife có bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tiết kiệm cho giáo dục, bảo hiểm tiết kiệm cho hưu trí và sản phẩm đầu tư.

Bốn đặc điểm cần nắm về bảo hiểm nhân thọ

Ý nghĩa nghiêng về đảm bảo hơn là một khoản tiết kiệm

Tuy bảo hiểm nhân thọ vẫn đảm tạo ra mức sinh lời trong tương lai như các loại hình tiết kiệm nhưng mục đích chính yếu để sinh ra bảo hiểm là tạo ra sự đảm bảo trước những rủi ro.

Chính vì vậy, bạn không nên so sánh bảo hiểm với gửi tiết kiệm hay tham gia bảo hiểm với mục tiêu sinh lời, mà hãy xác định rõ nhu cầu của mình khi chọn một loại hình bảo hiểm, tính trước cho những rủi ro và sau đó mới đến mục đích tiết kiệm.

Bảo Hiểm Việt Nam & Những Thông Tin Bạn Cần Biết!

Là con đường dài hạn để đảm bảo tương lai

Tương lai là một thời điểm rất xa và không thể đoán trước những rủi ro sẽ xuất hiện. Thay vì sống đến đâu tính đến đó, sẽ tốt hơn nếu bạn có sự chuẩn bị trước cho mình.

Một trong những cách dự trữ tài chính dài hạn an toàn và không tốn kém là bảo hiểm. Vì những năm về sau cuộc đời, rủi ro sẽ càng lớn nên lực chọn tham gia những sản phẩm được bảo vệ trọn đời sẽ giúp người được bảo hiểm luôn an tâm vì đã có bảo hiểm hỗ trợ.

Bảo vệ người tham gia khỏi những rủi ro bất ngờ chứ không phải rủi ro hiển nhiên

Nói đến bảo hiểm nhân thọ người ta sẽ liên tưởng ngay đến rủi ro – những sự kiện bất ngờ, không thể lường trước và dẫn đến nhiều tổn thất. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ sẽ không chịu trách nhiệm cho toàn bộ rủi ro xuất hiện.

Chỉ những rủi ro xuất hiện ngoài ý muốn gây thiệt hại đến những yếu tố như sức khỏe, thân thể, tính mạng của người tham gia bảo hiểm trong thời gian hợp đồng có hiệu lực mới được bảo hiểm chi trả. Ngoài ra, những trường hợp cố ý tạo ra rủi ro nếu bị phát hiện, bảo hiểm cũng sẽ từ chối chịu trách nhiệm.

Không phải bảo vệ trước toàn bộ các loại rủi ro

Không riêng gì bảo hiểm nhân thọ, các loại hình bảo hiểm nào cũng có giới hạn những loại rủi ro. Vì thế, trước khi chính thức tham gia kí bảo hiểm, người tham gia cần xác định rõ những điều khoản trong loại bảo hiểm mà mình sẽ ký.

Cần lưu ý bảo hiểm sẽ không bồi thường trong các trường hợp như tử vong do tự tử trong thời hạn 2 năm, do phạm tội hình sự, do bệnh HIV/AIDS hoặc bị tử hình; các trường hợp tự ý hay cố ý gây ra tổn thương, các bệnh có sẵn, các trường hợp vi phạm pháp luật….

Kết luận

Hiểu được bảo hiểm nhân thọ là gì không quá khó nhưng là một bước rất cần thiết trước khi muốn tham gia ký hợp đồng lâu dài vì thế đừng qua loa ở khâu này nhé.

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những khoản đảm bảo trong tương lai trước những rủi ro bất ngờ vì thế mọi người có thể xem xét để tham gia.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi