Bảo Hiểm Việt Nam & Những Thông Tin Bạn Cần Biết!

7 bước để thiết lập một kế hoạch giao dịch chi tiết
Review từ A – Z sàn LiteFinance năm 2022
Enjin Coin (ENJ) là gì? Nó có phải là cuộc cách mạng NFT?

Hiện nay, đối với Bảo hiểm Việt Nam, nhiều người không chỉ tham gia và tìm hiểu các loại bảo hiểm bắt buộc của nhà nước như Bảo hiểm y tế hay Bảo hiểm xã hội, mà sự quan tâm cũng như nhu cầu dùng bảo hiểm hiện nay đã và đang có xu hướng tăng lên.

Nếu là người mới tìm hiểu về ngành bảo hiểm Việt Nam, thì đây là những điều bạn nên biết để có thể tham gia bảo hiểm phù hợp mới mong muốn, nhu cầu của bản thân cũng như gia đình.

Tổng quan về ngành bảo hiểm Việt Nam hiện nay

Hiện nay, ngành bảo hiểm Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng phát triển phía trước. Ngoài các bảo hiểm bắt buộc phải tham gia theo quy định của nhà nước, theo ước tính cũng như báo cáo cụ thể, hiện nay đã có khoảng 8 triệu người có tham gia ít nhất một bảo hiểm nhân thọ. Đây cũng là năm thứ 5 mà ngành bảo hiểm Việt Nam có mức tăng trưởng lên tới 20%. Các công ty bảo hiểm Việt Nam cũng theo đó mà ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Nhìn vào bối cảnh hiện nay, khi dịch Covid-19 đã tồn tại được hơn 2 năm kể từ 2020, tiềm năng của ngành bảo hiểm Việt Nam ngày càng được đánh giá cao hơn. Con người cũng bắt đầu quan tâm đến sức khỏe trước đại dịch lần này. Việc tham gia bảo hiểm cũng là một trong những sự quan tâm hàng đầu của những người muốn có sự bảo đảm về sức khỏe trong tương lai cũng như dự đoán trước rủi ro.

So với suy nghĩ “bảo hiểm là lừa đảo” như trước kia thì hiện nay mọi người càng tìm hiểu kỹ hơn và có những cân nhắc với các loại bảo hiểm khác nhau.

Bảo hiểm Việt Nam hiện nay bao gồm những loại nào? 

Hiện nay, tại Việt Nam có thể chia ngành bảo hiểm thành nhiều loại tùy theo từng phương diện. Nhưng cơ bản hiện nay có hai loại thông dụng cũng như dễ hiểu nhất là Bảo hiểm thương mại và Bảo hiểm nhà nước.

Về bảo hiểm Nhà nước: là loại bảo hiểm do Nhà nước thực hiện cũng như chịu trách nhiệm.

Có 3 dạng bảo hiểm Nhà nước là bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

 • Bảo hiểm tiền gửi

“Bảo hiểm tiền gửi là bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm khi xảy ra rủi ro với tiền gửi của mình. Nếu xảy ra bất kì rủi ro nào, bên phía bảo hiểm sẽ bồi thường dựa trên quy định đã ký kết. Cũng theo quy định của luật bảo hiểm này, số tiền bảo hiểm nhận được tối đa là 75 triệu đồng.

Tuy nhiên bảo hiểm tiền gửi có phần chưa hợp lý đó là nếu tiền tiết kiệm có mức cao hơn 75 triệu, thậm chí có thể vài trăm triệu, hoặc vài tỉ mà chỉ nhận được số tiền bồi thường là 75 triệu đồng thì không xác đáng. Đây cũng chính là vấn đề đã và đang gây nhiều ý kiến tranh luận.

Hiện nay, việc gửi tiền tiết kiệm online cũng đã và đang được hưởng bảo hiểm tiền gửi như thủ tục khi gửi trực tiếp.

 • Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội: Bảo hiểm xã hội bù đắp tài chính cho người lao động khi họ bị giảm thu nhập bởi các nguyên nhân sau: bệnh tật, thai sản, các tai nạn lao động, đã quá tuổi lao động hoặc tử vong.

Hiện nay, bảo hiểm xã hội có hai loại là bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc.

 • Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế hỗ trợ một phần hoặc tất cả chi phí điều trị khi người tham gia rơi vào trường hợp ốm đau cần phải chữa trị. Đây cũng là loại bảo hiểm Nhà nước phổ biến nhất và hiểu rõ nhất.

Đơn giản mà nói, khi tham gia bảo hiểm y tế, bạn gặp vấn đề về sức khỏe và khám chữa trị tại bệnh viện, bạn sẽ được hỗ trợ một phần viện phí sau khi nộp bệnh án để xác nhận lại.

Đây cũng là loại bảo hiểm nhà nước bắt buộc tham gia hiện nay, từ học sinh, sinh viên, người đi làm, hộ nghèo- cận nghèo cũng được được trợ cấp có điều kiện để có thể tham gia vào bảo hiểm y tế.

 Bảo hiểm thương mại

 • Bảo hiểm thương mại là gì?

Đây là loại bảo hiểm hoạt động theo nguyên tắc lấy số nhiều bù số ít. Bảo hiểm thương mại cam kết hoàn trả tiền bảo hiểm nếu người xảy ra bất kỳ trường hợp nào có trong hợp đồng.

 • Có bao nhiêu loại bảo hiểm thương mại?

Hiện nay, về bảo hiểm thương mại, được chia ra làm 3 loại:

 Bảo hiểm về tài sản

Bảo hiểm tài sản hướng đến tối tượng là tài sản, đó là bồi thường thiệt hại cho người gặp các rủi ro như rủi ro do thiên tai, do va chạm giao thông, hỏa hoạn,…

Hiện nay có một số quy định về bảo hiểm thương mại như:

 • Đối tượng của bảo hiểm tài sản là tài sản.
 • Thời hạn của loại bảo hiểm này thường là một năm và được gia hạn liên tục.
 • Đóng phí một lần/ năm.

Bảo hiểm về con người

Hiện nay, bảo hiểm con người bao gồm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Bảo hiểm con người hướng đến tính mạng, sức khỏe của con người. Cả hai loại trong bảo hiểm về con người đều mang mục đích dự phòng những rủi ro liên quan đến sức khỏe mà không thể lường trước được.

Bảo hiểm sức khỏe có thường có thời hạn trong 1 năm và được gia hạn năm một để có thể sử dụng liên tục. Cũng giống như bảo hiểm tài sản, bảo hiểm sức khỏe đóng phí một lần/ năm và liên tục trong nhiều năm.

Bảo hiểm nhân thọ thì số năm hợp đồng tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng và bên bán bảo hiểm, có thể linh hoạt trong 5 năm, 10 năm hoặc 20 năm tùy vào từng trường hợp khác nhau. Về bảo hiểm nhân thọ, người tham gia có thể đóng tiền bảo hiểm linh hoạt hơn như đóng theo tháng, theo quý hoặc theo năm, …

 Bảo hiểm về dân sự 

 Bảo hiểm dân sự là loại bảo hiểm Việt Nam, thuộc bảo hiểm thương mại hướng đến trách nhiệm cũng như nghĩa vụ bồi thường. Đây cũng là loại bảo hiểm được nhà nước bắt buộc người dân phải tham gia. Một số loại bảo hiểm dân sự chúng ta thường biết tới như là bảo hiểm xe máy, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm vận chuyển hàng không với khách hàng, …

Đây cũng là loại bảo hiểm Việt Nam đóng một lần duy nhất khi mua, gia hạn từng năm một và liên tục để đảm bảo thuận tiện cho người sử dụng loại bảo hiểm này. Bảo hiểm dân sự cũng có thể đóng duy nhất một lần khi mua, tùy theo cũng có loại đóng theo quý.

Ngoài các loại bảo hiểm Việt Nam bắt buộc, có nên tham gia các loại bảo hiểm khác không?

Hiện nay, ngành bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển và được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Nhất là trong thời điểm cả nước đang nóng lên vì dịch bệnh như thể loại bỏ triệt để và đang lây lan mạnh như hiện nay.

Nếu bạn đang sở hữu mức tài chính dư dả, việc tham gia bảo các loại bảo hiểm cũng là cách để bảo vệ sức khỏe và một con đường lường trước sau này.

Hiện nay, trong các loại bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ chính là loại bảo hiểm được nhiều người chú ý và cân nhắc tới nhất.

Nhiều người thắc mắc: Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không? Thì câu trả lời là có, nếu bạn có điều kiện và muốn đầu tư cho sức khỏe của bản thân.

Dưới đây, mình sẽ liệt kê ra các lý do nên tham gia bảo hiểm nhân thọ:

Thứ nhất: Tham gia bảo hiểm nhân thọ chắc chắn bạn sẽ tích lũy được nhiều thứ hơn cho tương lai sau này.

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ sớm sẽ giúp bạn có tinh thần và động lực làm việc, cũng như tiết kiệm một khoản tiền mỗi tháng hoặc mỗi kỳ để đóng phí bảo hiểm.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ, đến ngày đáo hạn hợp đồng, tất cả số tiền bạn đã tham gia sẽ được hoàn trả. Việc tham gia bảo hiểm cũng như tích góp tiết kiệm, lúc này với số tiền bảo hiểm, bạn có thể hoàn thành các dự định khác.

Thứ hai: Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ tuổi già cũng giúp bạn có được một cuộc sống an nhàn cũng như làm chủ được tài chính.

Trong số các loại bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ chính là tấm vé bạn cần nắm chắc để bước vào tuổi nghỉ hưu một cách nhẹ nhàng cũng như yên bình hơn.

Ngày nay, với mức sống ngày càng đi lên, việc chỉ nhận tiền lương hưu cho tuổi già đã không còn là mong muốn duy nhất của con người khi ngày càng lớn tuổi. Tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng giúp đời sống tuổi già không phải phụ thuộc quá nhiều vào con cái, mà vẫn có đời sống đầy đủ.

Thứ ba: Bảo hiểm nhân thọ không bị trượt giá.

Đây cũng là vấn đề nhiều người lo lắng, rằng bảo hiểm nhân thọ sẽ trượt giá. Thực tế cho thấy, việc chúng ta tích lũy tiền bạc qua vàng, tiền mặt, đất hay gửi ngân hàng, vấn đề trượt giá là điều chắc chắn sẽ xảy ra trong ít nhất một thời điểm nào đó.

Nhưng với bảo hiểm nhân thọ, vấn đề này không xảy ra quá nhiều. Nếu trượt giá, chỉ có đồng tiền chúng ta tích lũy trượt giá, còn các khoản chưa đóng thì không hề bị như vậy.

Thứ tư: Nếu bạn đang làm các công việc có tính chất nguy hiểm cao, bảo hiểm nhân thọ cũng là một phương án phòng hiệu quả.

Từ các lý do nêu trên, mỗi người nên cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng để chọn cho mình gói bảo hiểm nhân thọ thật hợp lý.

Mua bảo hiểm Việt Nam ở đâu uy tín?

Đầu tư vào bảo hiểm là một việc nên thận trọng. Sau khi đã dự tính và đã quyết định mua một gói bảo hiểm Việt Nam, việc cần làm của bạn lúc này là tìm hiểu các địa chỉ uy tín để “chọn mặt gửi vàng”.

Dưới đây là top các địa chỉ uy tín, đáng tin cậy nhất để bạn có thể tham gia bảo hiểm Việt Nam. Đây là danh sách mới nhất của Vietnam Report mới công bố ngày 9/7/2021 vừa qua nên bạn có thể hoàn toàn tin tưởng. Xem chi tiết bài báo tại đây

Theo đó, top đầu các công ty bảo hiểm nhân thọ có độ uy tín cao là

 • Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam
 • Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) ….
 • Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA (Việt Nam)
 • Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam
 • Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam
 • Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ

Ngoài ra, dưới đây là danh sách các địa chỉ bảo hiểm phi nhân thọ uy tín:

 • Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội
 • Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt
 • Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO)
 • Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện
 • Tổng công ty Bảo hiểm PVI

Mua bảo hiểm Việt Nam để đầu tư, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ, có nên hay không?

Nhiều người tìm hiểu chưa kỹ về các loại bảo hiểm Việt Nam nên có suy nghĩ: “Mua bảo hiểm để đầu tư”.

Bảo hiểm Việt Nam nói chung hoạt động trên nguyên tắc bồi thường rủi ro, rủi ro càng cao thì càng được bồi thường càng lớn nên trên thực tế suy nghĩ này đã có rất nhiều người nghĩ đến và sẵn sàng bất chấp để được nhận tiền bảo hiểm.

Tuy nhiên đây cũng là việc rất không nên làm vì chúng ta không nên đùa với mạng sống hay tài sản của mình.

Tiếp theo đó, bảo hiểm không có khả năng sinh lời như các dòng tiền như chứng khoán hay gửi ngân hàng và không phải lúc nào người mua bảo hiểm cũng có thể rút tiền từ đó. Ví dụ với bảo hiểm nhân thọ, bạn phải đóng phí và không được hủy ít nhất trong 2 năm đầu, nếu bạn rút hợp đồng trước thời hạn đó, tiền sẽ không trở về với bạn.

Bởi lẽ vậy, nếu xác định bảo hiểm là một kênh đầu tư thì hãy có những suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Một số điều bạn cần phải biết trước khi tham gia bất cứ loại bảo hiểm Việt Nam nào.

 • Lựa chọn kỹ về cách thức hoạt động của các loại bảo hiểm bạn quan tâm.
 • Tìm hiểu về quyền lợi của bảo hiểm để tránh thành gà mờ sau này.
 • Tìm hiểu về các địa chỉ uy tín mua bảo hiểm Việt Nam.
 • Xác định chi phí bạn sẽ bỏ ra để tham gia loại bảo hiểm bất kỳ.
 • Tham khảo và nghiên cứu rủi ro của loại bảo hiểm Việt Nam sẽ tham gia.
 • Hỏi và biết rõ cách thức công ty bán bảo hiểm bồi thường tiền.
 • Hỏi rõ, đọc, nghiên cữu kỹ các điều khoản loại trừ để không bị mất tiền oan vào những điều này.
 • Tìm hiểu về các loại chi phí thêm khi tham gia bất kỳ loại bảo hiểm Việt Nam nào.

Trên đây là tổng quan về ngành bảo hiểm Việt Nam, phân loại cũng như tổng hợp tất cả các điều bạn cần biết khi bắt đầu tìm hiểu cũng như có hứng thú với việc tham gia một loại bảo hiểm nào đó.

Bạn đọc tìm hiểu thêm các bài viết về bảo hiểm Việt Nam khác tại đây:

4 Điều Cần Biết Trước Khi Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bảo Hiểm Nhân Thọ Manulife Có Thực Sự Tốt Nhất 2021?

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi