HomeThời sự

Bạo lực ở Afghanistan diễn ra thường xuyên hơn khi lính Mỹ rút quân

Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan. Trước đó, ông Biden đã cam kết sẽ đưa toàn bộ quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan trước ngày 1/9. Về vấn đề này,

Việt Nam nhấn mạnh ý nghĩa không thể chối cãi của chiến thắng 1975 và động viên Afghanistan
American Airlines trì hoãn việc ủy thác vắc xin cho đến tháng 1 năm sau
Ôm 1,7 triệu USD biến mất hơn nửa thế kỷ
Advertisement

Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan. Trước đó, ông Biden đã cam kết sẽ đưa toàn bộ quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan trước ngày 1/9. Về vấn đề này, cựu tư lệnh NATO lo lắng rằng, không có quân đội Mỹ, Afghanistan có thể phải đối mặt với những thảm họa.

Five women and a child killed in Afghan bus bombing

Đô đốc về hưu – James Stavridis đã nêu lên những lo ngại về an ninh khi mà Mỹ đã chính thức quyết định rút quân khỏi Afghanistan và đợt rút quân cuối cùng diễn ra vào thứ Năm.

Starvridis nói: “Chúng tôi hiện chỉ còn 2.500 lính Mỹ. Con số này rất nhỏ. Tôi nghĩ đây vẫn là cơ hội để gây sức ép lên Taliban và tìm kiếm một giải pháp chính trị. Tôi lo rằng việc rút quân của Mỹ sẽ khiến lực lượng an ninh Afghanistan sụp đổ”.

Theo dữ liệu chính thức của Hoa Kỳ, hiện có khoảng 2.500 binh sĩ Hoa Kỳ đang đồn trú tại Afghanistan. Theo giới truyền thông Mỹ, ngoài lực lượng Mỹ nói trên, còn có khoảng 1.000 lính đặc nhiệm Mỹ đóng quân không báo trước tại Afghanistan và khoảng 7.000 binh sĩ từ các quốc gia NATO khác, những người dựa vào sự hỗ trợ hậu cần và an ninh của quân đội Mỹ.

Sau 20 năm Mỹ can thiệp quân sự vào Afghanistan, Tổng thống Biden quyết định rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9/2021. Theo thỏa thuận đạt được giữa chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Trump và Taliban ở Afghanistan vào tháng 2 năm ngoái, Mỹ hứa sẽ rút hoàn toàn quân đội của mình tại Afghanistan và NATO trước ngày 1/5 năm nay. Taliban đã cảnh báo Hoa Kỳ không vi phạm cam kết rút quân trước ngày 1/5 nếu không sẽ có động thái đáp trả.

Ngoài ra, một quan chức NATO ngày 29/4 cho biết, sau khi ông Biden đưa ra quyết định rút hoàn toàn quân đội Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, quân đội NATO tại Afghanistan cũng bắt đầu rút quân.

Theo báo cáo, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Condoleezza Rice cho biết họ lo lắng về kế hoạch rút quân của ông Biden.

Rice thậm chí còn ám chỉ rằng Hoa Kỳ có thể phải quay trở lại Afghanistan vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Stavridis đã đồng ý với Rice trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tối thứ Sáu.

Stavridis, cựu chỉ huy đồng minh NATO, nói: “Chúng ta phải nhớ rằng chúng ta đến đó để chống lại cuộc khủng bố có khả tăng đe dọa thế giới. Hoàn toàn có khả năng khủng bố sẽ trở lại. Không chỉ Taliban, mà còn cả Al Qaeda, bây giờ là các quốc gia Hồi giáo, chúng tôi tốt hơn nên chuẩn bị để quay trở lại khi cần thiết”.

Starvridis nói với người dẫn chương trình rằng mặc dù ông hiểu sự mệt mỏi của người Afghanistan, nhưng việc giữ quân đội Mỹ ở nước ngoài không có gì lạ. Ông chỉ ra rằng có 35.000 binh sĩ ở Hàn Quốc và 50.000 binh sĩ ở châu Âu.

Stavridis đề nghị giữ 3.000 – 2.000 binh sĩ ở Afghanistan để “duy trì những gì chúng tôi đang làm” và “tránh sự tái diễn của khủng bố”.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ – Mark Milli ngày 29/4 cũng tuyên bố rằng không thể đoán trước được tình hình ở Afghanistan sau khi quân đội Mỹ rút quân, tình huống xấu nhất mà nước này phải đối mặt là chính phủ bị lật đổ.

Agence France-Presse đưa tin, thế giới bên ngoài đang lo ngại rằng Taliban có thể giành lại quyền lực sau khi quân đội Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan.

Sau khi ông Biden thông báo rằng tất cả binh sĩ Mỹ sẽ được rút khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, các cuộc tấn công bạo lực đã diễn ra thường xuyên ở Afghanistan trong những tuần gần đây. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Tariq Arian cho biết, Taliban gần đây đã thực hiện ít nhất 6 vụ đánh bom liều chết, một số vụ tấn công có chủ đích và gieo 65 quả bom ven đường để tấn công lực lượng chính phủ Afghanistan. Các cuộc tấn công này khiến hơn 60 dân thường thiệt mạng và 180 người khác bị thương.

Theo CNBC

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0