Báo Mỹ nói FBI thu tài liệu hạt nhân tại nhà ông Trump

Nghiên cứu mới của Đại học Oxford: Covid-19 gây co rút não, đẩy nhanh quá trình lão hóa đến 10 năm
Thủ tướng Anh huấn luyện cùng lính Ukraine
Phi công say xỉn hạ cánh máy bay trên cao tốc

Tài liệu mô tả sức mạnh quân sự của một nước khác, bao gồm cả năng lực hạt nhân, được đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tìm thấy trong đợt khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng 8, Washington Post ngày 6/9 dẫn các nguồn thạo tin.

Tờ báo Mỹ không nêu rõ tên quốc gia và năng lực hạt nhân trong tài liệu là gì.

Sau khi khám xét dinh thự Mar-a-Lago, FBI đã mang theo 33 thùng tài liệu chứa hơn 100 tài liệu mật của chính phủ Mỹ. Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines ngày 26/8 thông báo các chuyên gia phân tích sẽ đánh giá tài liệu mật để xác định nguy cơ đối với an ninh quốc gia nếu nội dung của chúng bị tiết lộ.

Theo Washington Post, một số tài liệu có nội dung chi tiết các chiến dịch tối mật của Mỹ, đến mức nhiều quan chức an ninh quốc gia cấp cao cũng không biết về chúng. Chỉ tổng thống, một số thành viên nội các mới có thể cho phép những quan chức khác tiếp cận chúng.

Christopher Kise, luật sư của ông Trump, lên án việc rò rỉ thông tin, cho rằng tình trạng này “tiếp diễn mà không tôn trọng quá trình điều tra hay sự thật và không giúp ích cho công lý”.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về việc các đặc vụ tìm thấy tài liệu mật ở khu vực nào trong dinh thự hay chúng được bảo vệ thế nào.

Bộ Tư pháp Mỹ và FBI chưa bình luận về thông tin trên.

Cựu tổng thống Trump đang đối mặt áp lực pháp lý ngày càng tăng. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết những tài liệu tối mật “có khả năng được che giấu” trong dinh thự Mar-a-Lago để cản trở cuộc điều tra của FBI với cáo buộc ông Trump vi phạm Đạo luật Gián điệp. Đạo luật quy định hành vi lấy hoặc lưu trữ bất hợp pháp thông tin an ninh quốc gia là phạm tội.

Ông Trump hôm 22/8 gửi đơn kiện đến tòa án liên bang ở Florida, đề nghị thẩm phán ngăn FBI đọc những tài liệu thu tại Mar-a-Lago đến khi có chuyên gia đặc biệt được bổ nhiệm để giám sát. Các luật sư của ông Trump cho rằng bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt là bước quan trọng để giám sát chính phủ.

Aileen Cannon, thẩm phán tòa phúc thẩm ở bang Florida của Mỹ, hôm 5/9 tuyên bố tòa án đã phê chuẩn yêu cầu bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt và cho đội pháp lý của Trump và Bộ Tư pháp kỳ hạn đến ngày 9/9 để nộp danh sách ứng viên phù hợp.

Như Tâm (Theo AFP, Washington Post)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi