Bất chấp sự thắt chặt của chính phủ Trung Quốc, cổ phiếu ngành giáo dục của Trung Quốc vẫn có khả năng tăng

Ngân hàng đầu tư nổi tiếng Morgan Stanley mới đây đã công bố một báo cáo nghiên cứu đáng chú ý về cổ phiếu ngành giáo dục của Trung Quốc. Ngân hàng cho biết sau đợt đàn áp của các cơ quan quản lý vào mùa hè năm nay, ngành giáo dục Trung Quốc đã chuyển sang đào tạo nghề và các lĩnh vực kinh doanh khác và cổ phiếu ngành giáo dục Trung Quốc bị ảnh hưởng dự kiến ​​sẽ phục hồi với tốc độ hai con số.

Những gã khổng lồ ‘ngành gia sư’ được liệt kê tại Hoa Kỳ là New Oriental Education & Technology và TAL Education đã giảm 90% trong năm nay. Vào tháng 7 năm nay, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh chuyển các cơ sở học phí thành các tổ chức phi lợi nhuận và cấm các cơ sở này hoạt động vào cuối tuần và ngày lễ.

Các nhà phân tích cổ phiếu của Morgan Stanley, Sheng Zhong và Elsie Sheng cho biết trong một báo cáo vào ngày 29 tháng 8 rằng bất chấp các quy định mới, cả hai công ty đều có “đủ vốn” để mở rộng các lĩnh vực kinh doanh mới, chẳng hạn như ‘Huấn luyện phi học thuật’.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley đã nâng xếp hạng cổ phiếu của New Oriental lên mức “quá cân” và dự đoán rằng giá cổ phiếu của New Oriental sẽ tăng 55% ngay cả sau khi hạ giá cổ phiếu mục tiêu xuống 3,50 đô la. Theo báo cáo, New Oriental đã mở các khóa học nghệ thuật, diễn thuyết và đang tuyển sinh các khóa học múa, âm nhạc, thư pháp.

Morgan Stanley báo cáo rằng phân tích dựa trên mô hình tài chính không bao gồm việc dạy thêm ngoại khóa từ mẫu giáo đến lớp 9, chiếm khoảng một nửa tổng thu nhập của New Oriental.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng 80% thu nhập trong tương lai đến từ việc dạy thêm trong độ tuổi đi học.

Một nhà phân tích của Morgan Stanley chỉ ra rằng cần có thời gian để phát triển các lĩnh vực kinh doanh mới, chẳng hạn như chăm sóc trẻ em sau giờ học và luyện thi sau đại học.

Good Future và New Oriental vẫn chưa công bố ngày mới cho việc phát hành báo cáo tài chính quý mới nhất, ban đầu dự kiến ​​phát hành vào đầu tháng 8.

Chính sách mới của chính phủ Trung Quốc nghiêm ngặt hơn nhiều người mong đợi, buộc nhiều công ty dạy kèm phải đóng cửa toàn bộ các phòng ban mà không thông báo, khiến nhiều nhân viên mất việc làm.

Phát triển giáo dục nghề nghiệp

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho rằng lĩnh vực mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các công ty giáo dục Trung Quốc trong tương lai sẽ là lĩnh vực đào tạo nghề, đặc biệt khi xem xét sự hỗ trợ của chính phủ đối với ngành này, bao gồm cả kế hoạch thiết lập hệ thống kiểm tra đào tạo nghề quốc gia. Họ dự đoán rằng trong 10 năm từ 2020 đến 2030, thị trường giáo dục nghề nghiệp sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 7%.

Một kế hoạch được đưa ra tại một cuộc họp báo cho thấy Trung Quốc dự định trợ cấp cho 75 triệu nơi đào tạo nghề trong vài năm tới đến năm 2025.

Sự lựa chọn đầu tiên của các nhà phân tích Morgan Stanley trong lĩnh vực này là China East Education, được niêm yết tại Hồng Kông. Họ đánh giá công ty là “thừa cân” và kỳ vọng công ty sẽ tăng gần 70% với giá mục tiêu là 14 đô la Hồng Kông (1,80$). Kể từ đầu năm nay, giá cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 50%.

Báo cáo của Morgan Stanley nêu rõ: “Công ty có danh tiếng tốt về kết quả đào tạo và các cơ hội việc làm tiếp theo và sẽ được hưởng lợi từ làn gió thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp của Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng sau đại dịch mới vào năm 2020, tỷ suất lợi nhuận và doanh thu sẽ dần hồi phục. Đặc biệt là với sự ra đời của các chuyên ngành mới, chủ yếu là các khóa học ba năm để giảm bớt những biến động trong kinh doanh”.

Cơ hội cho các nhà đầu tư

Một trong những điều khoản đáng lo ngại nhất của quy chế dạy thêm là cấm các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và đầu tư nước ngoài, bao gồm cả “thực thể có lãi suất thay đổi” (VIE), một cấu trúc pháp lý thường được sử dụng để niêm yết cổ phiếu ở Mỹ.

Báo cáo của Morgan Stanley nêu rõ: “Theo các mục tiêu đã thiết lập của chính phủ cho từng giai đoạn giáo dục, chúng tôi tin rằng giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp sẽ mang lại cơ hội tương đối tốt hơn cho vốn tư nhân.” Báo cáo nói thêm rằng về giáo dục và đào tạo nghề, chính phủ sẽ khuyến khích nhiều vốn tư nhân hơn để cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực này.

SHARE