Bất chấp việc Mỹ và Trung Quốc lo ngại, Nhật Bản 'gật đầu' với hoạt động gọi vốn bằng tiền ảo ICO

“Người khổng lồ” Thương mại điện tử Nhật Bản Rakuten ra mắt đồng tiền ảo riêng
Các sàn tiền ảo “hốt bạc” từ phí giao dịch
Hàng loạt quỹ đầu cơ tiền số đồng loạt đóng cửa trong 3 tháng đầu năm 2018

 

Theo hãng tin Bloomberg, Nhật Bản đang tiến dần tới việc hợp pháp hóa gọi vốn bằng tiền ảo (ICO) bất chấp những cường quốc như Mỹ hay Trung Quốc cấm loại hình này do lo ngại rủi ro với nhà đầu tư.

 

Giới truyền thông Nhật cho biết một nhóm nghiên cứu của chính phủ đã hoàn thành hướng dẫn cơ bản cho hoạt động ICO như xác minh nhà đầu tư, chống rửa tiền, truy cứu hoạt động hay bảo vệ các cổ đông. Những quy định này sẽ được thẩm định bởi văn phòng quản lý tài chính Nhật Bản (FSA) trong tháng này và thậm chí có thể thành luật trong vài năm tới.

Động thái này của Nhật hoàn toàn trái ngược với láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc khi chính phủ cấm các hoạt động gọi vốn bằng tiền ảo, cho rằng chúng mang tính lừa đảo, thúc đẩy hoạt động đầu cơ.

Phía Nhật Bản cũng rất thận trọng khi không gọi ICO là một kênh đầu tư tài chính do Ủy ban kiểm tra chứng khoán Mỹ (SEC) vẫn còn tranh luận và khiến nhiều vụ ICO tại đây thất bại do không thông qua được các quy định.

“ICO là một kỹ thuật đột phá và nếu chúng ta có thể xây dựng được một hệ thống quy định tốt, phương pháp này có thể là cách mới để gọi vốn”, Chuyên gia nghiên cứu Kenji Harashima của Mizuho Research Institute nói.

Bất chấp việc Mỹ và Trung Quốc lo ngại, Nhật Bản gật đầu với hoạt động gọi vốn bằng tiền ảo ICO - Ảnh 1.

Bản đồ những nước chấp nhận hoặc cấm tiền ảo

Nhóm nghiên cứu thảo luận bộ luật cho ICO tại Nhật bao gồm thành viên Takuya Hirai của Đảng cầm quyền LDP, cùng Giám đốc Yuzo Kano của sàn bitcoin lớn nhất nước Bit Flyer và nhiều thành viên của các ngân hàng lớn như Mitsubishi UFJ Financial Group, Sumitomo Mitsui, Mizuho Financial.

Bản dự thảo hướng dẫn ICO cần liệt kê rõ họ sẽ gọi vốn ra sao, lợi nhuận được phân chia thế nào giữa những người góp vốn bằng tiền ảo, cổ đông và chủ nợ thường. Hệ thống theo dõi và ghi chú cũng phải thay đổi. Các sàn giao dịch tiền ảo phải đáp ứng các tiêu chuẩn cho ICO trong khi những chuyên viên giao dịch cần được cấp phép để hành nghề.

Đây mới là bản sơ thảo về quy định và dự kiến chúng sẽ còn được hoàn thiện trong tương lai.

Số liệu của Coinschedule cho thấy ICO đã trở thành kênh gọi vốn ưa thích của những startup sử dụng công nghệ Blockchain với 8,8 tỷ USD được gọi vốn thành công năm 2017. Tuy vậy, do không có sự quản lý nên nhiều dự án đã đổ bể do nhà quản lý lấy tiền bỏ trốn hoặc không thể hoàn thành cam kết như khi gọi vốn.

Bất chấp điều đó, nhiều nhà đầu cơ ngắn hạn vẫn tiếp tục đổ tiền vào thị trường này do mức lợi nhuận khủng của chúng.

 

 

Nguồn: Thời đại

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi