Bất động sản công nghiệp, hậu cần VN là một loại tài sản có khả năng phục hồi

Phiến quân xông vào đại sứ quán Mỹ bắt người
Phó Chủ tịch Fed: Fed có thể phải xem xét “siết vòi” nhanh hơn
Masan mua 20% cổ phần của Phúc Long phát triển mô hình Kiosk tại hệ thống VinMart+

Các chuyên gia nhận định, nhu cầu về thương mại điện tử và dược phẩm đảm bảo phân khúc bất động sản công nghiệp và hậu cần vẫn là loại tài sản có khả năng phục hồi tốt nhất vào năm 2021.

Trong báo cáo mới nhất về các phân khúc, nhà tư vấn bất động sản Jones Lang Lasalle (JLL) cho biết đầu và giữa năm 2021 sẽ luôn được lịch sử ghi nhớ là thời điểm COVID-19 thay đổi cuộc sống và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Hầu hết chính quyền các tỉnh và thành phố đã áp dụng các biện pháp tách biệt xã hội nghiêm ngặt, thúc đẩy sự tăng tốc mạnh mẽ của thương mại điện tử khi người tiêu dùng mắc kẹt ở nhà đổ xô vào các cổng mua sắm trực tuyến.

Trang Bùi, Trưởng bộ phận phát triển khách hàng, giao dịch Việt Nam, JLL, cho biết: “Trong bối cảnh hoạt động kinh tế đang chậm lại, COVID-19 đã dẫn đến sự gia tăng thương mại điện tử và tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số”.

“Các tòa nhà hậu cần và công nghiệp, bao gồm kho bãi và chuỗi cung ứng và các cơ sở sản xuất, nhận được đầu tư ngày càng tăng do sự gia tăng của thương mại điện tử và dịch vụ hậu cần của bên thứ ba (3PL) trong những năm gần đây.”

Theo Cơ quan Thương mại điện tử và Kinh tế số Việt Nam, Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á do dân số trẻ và hiểu biết về công nghệ cũng như tỷ lệ sở hữu điện thoại thông minh và 4G tăng mạnh.

Thương mại điện tử bán lẻ đã tăng 18% trong năm ngoái, đạt 11,8 tỷ USD.

JLL dự báo đầu tư vào lĩnh vực hậu cần và công nghiệp ở Châu Á – Thái Bình Dương sẽ tăng gần gấp đôi từ 2019-2021 lên 50-60 tỷ USD vào năm 2023-25 ​​và cho biết Việt Nam đã phát triển mô hình khu vực ba kinh tế để kích thích tăng trưởng theo chiều dọc.

Trong quý 2 năm nay, tổng diện tích đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn là 9.700ha và 1,9 triệu mét vuông ở miền Bắc, 6.600ha và 30.500 mét vuông ở miền Trung và 25.200ha và 3,2 triệu mét vuông ở miền Trung. miền Nam.

Quý cũng chứng kiến ​​nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập đồng thời chào đón các nhà đầu tư mới như GNP Industrial và KCN Việt Nam, dấu hiệu cho thấy tiềm năng thị trường lớn ngay cả trong thời kỳ đại dịch.

“Sự hấp dẫn của loại tài sản hậu cần và công nghiệp sẽ chỉ tăng lên đối với các nhà đầu tư, vì nhiều người trong số họ đang bắt đầu tăng mức độ tiếp xúc với tài sản hậu cần trong khi họ tìm cách phân bổ vốn vào các tài sản tạo ra thu nhập ổn định”, Trang nói.

Tuy nhiên, COVID-19 đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và sản xuất khi các nhà máy phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động do hạn chế về di chuyển của người dân.

JLL cho biết các kết nối hậu cần bị gián đoạn trong việc phân phối sản phẩm vì hàng hóa được phân loại thành thiết yếu và không thiết yếu.

FMCG, thương mại điện tử, dược phẩm và kho lạnh là một trong những ngành có nhu cầu về không gian kho bổ sung gần các khu vực đô thị trong khi các ngành công nghiệp ô tô, máy móc hạng nặng và hóa chất có khả năng tìm kiếm các hợp đồng thuê ngắn hạn ở các khu vực ngoại ô. nói.

Trang cho biết mặc dù giá vật liệu xây dựng đã tăng 25% trong năm nay, nhưng “Nhu cầu về thương mại điện tử và dịch vụ dược phẩm đã đảm bảo rằng lĩnh vực bất động sản công nghiệp và hậu cần của Việt Nam vẫn là loại tài sản có khả năng phục hồi cao nhất vào năm 2021”.

JLL cho biết, tuy nhiên, ngành công nghiệp hậu cần phải vượt qua nhiều thách thức để đạt được mục tiêu tăng trưởng và quốc gia này bắt buộc phải tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng, như đường cao tốc, mạng lưới tiện ích và năng lượng tái tạo, để bước vào giai đoạn tiếp theo của chu kỳ công nghiệp và hậu cần và trở nên cạnh tranh hơn giữa các công ty cùng ngành trong khu vực.

Việt Nam cũng cần cải thiện đáng kể thời gian và chi phí cần thiết cho thương mại xuyên biên giới.